Thủ tướng Patrick Achi phản hồi các cáo buộc trong hồ sơ Pandora về mình

Anh Ngọc
Văn phòng Thủ tướng Bờ Biển Ngà Patrick Achi tố cáo hành vi "sử dụng thông tin có mục đích xấu" sau khi thông tin trong Hồ sơ Pandora cho thấy ông sở hữu công ty Allstar Consultancy Services có trụ sở tại Bahamas.

Khi công bố Hồ sơ Pandora, ICIJ nói rằng các dữ liệu có liên quan tới khoảng 35 nhà lãnh đạo thế giới (bao gồm cả đương nhiệm và đã thôi giữ chức vụ), hơn 330 chính trị gia cùng các quan chức ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Hồ sơ Pandora còn tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29.000 công ty ngoại biên. Không ít công ty này được dùng để các chủ nhân của nó ẩn danh tài sản, tài khoản ngân hàng, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, biệt thự và các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

Trong số những cái tên được nhắc tới tại Hồ sơ Pandora, đáng chú ý có những nhân vật từng lên tiếng phản đối việc trốn thuế trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên các tài liệu của Hồ sơ Pandora cho thấy nhân vật này đã mua một công ty bất động sản nước ngoài; công ty này có tài sản là một tòa nhà trị giá khoảng 6,6 triệu bảng (8,8 triệu USD) ở London. Nhờ chiêu "lách luật" này mà vợ chồng nhân vật trên đã không phải nộp khoản thuế tài sản lên tới 312.000 bảng (khoảng 400.000 USD).

Những nhân vật nổi tiếng khác bị nêu tên trong Hồ sơ Pandora còn có những người được cho là đã sở hữu 14 bất động sản bí mật trị giá 106 triệu USD. Số bất động sản này nằm rải rác trên đất Mỹ và Anh và được mua thông qua nhiều công ty ngoại biên. Hoặc một nhân vật khác có sở hữu khối tài sản trị giá hơn 30 triệu USD thông qua 7 công ty ngoại biên nằm ở Quần đảo Virgin và Panada. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy ông ta đã biển thủ hoặc che giấu tài sản nhà nước tại các công ty đó.

Hôm 4.10, Thủ tướng Côte d’Ivoire Patrick Achi tuyên bố không có hành vi sai trái nào, sau khi tên ông được nêu trong Hồ sơ Pandora. ICIJ cho biết vào cuối những năm 1990, ông Achi lúc đó đang là cố vấn cho Bộ trưởng Năng lượng Côte d’Ivoire, đã sở hữu công ty tư vấn Allstar Consultancy Services có trụ sở tại Bahamas. Ông tiếp tục nắm quyền sở hữu công ty này cho tới tận 2006. Tuy nhiên ICIJ không nêu rõ công ty của ông Achi sở hữu tài sản gì, cũng như mục đích tồn tại của nó là gì.

Văn phòng Thủ tướng Bờ Biển Ngà Patrick Achi tố cáo hành vi "sử dụng thông tin có mục đích xấu" sau khi thông tin trong Hồ sơ Pandora cho thấy ông sở hữu công ty Allstar Consultancy Services có trụ sở tại Bahamas, thông qua quỹ ủy thác che giấu quyền sở hữu của ông. Văn phòng tuyên bố thông tin đã tồn tại từ cuối những năm 1990, khi ông còn là cố vấn cho bộ trưởng năng lượng Bờ Biển Ngà.

Bình luận

Google