1 giao dịch Bitcoin có lượng chất thải điện tử tương đương 2 chiếc Iphone

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Đã có nhiều nghiên cứu nhắm vào các vấn đề về lượng khí thải carbon và sử dụng điện của các giao dịch Bitcoin. Người sáng lập Digiconomist, Alex de Vries và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Môi trường và Năng lượng của MIT, Christian Stoll, đã đưa ra một nghiên cứu mới làm sáng tỏ chất thải điện tử mà Bitcoin tạo ra.

Vấn đề lãng phí điện tử của Bitcoin

Hầu hết các nghiên cứu đã bỏ qua thực tế rằng các thợ đào Bitcoin sử dụng một lượng lớn phần cứng tồn tại trong thời gian ngắn để làm tăng tốc độ đào. Hành động này trực tiếp làm tăng lượng rác thải điện tử toàn cầu.

 

Chất thải điện tử là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường của chúng ta, từ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ngấm vào đất, đến ô nhiễm không khí và nước do tái chế không đúng cách

Theo nghiên cứu, một giao dịch đơn lẻ tạo ra 272g rác thải điện tử. Lượng rác thải điện tử này tương đương với việc ném hai chiếc iPhone 12 mini vào thùng rác. Vào năm 2020, mạng lưới bitcoin đã xử lý 112.5 triệu giao dịch (so với con số 539 tỷ được xử lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán truyền thống vào năm 2019).

bitcoin electronic waste generation

 

Lượng chất thải điện tử hàng năm của Bitcoin tăng thêm 30.7 kiloton tính đến tháng 5 năm 2021. Con số này có thể so sánh với lượng rác thải từ các thiết bị viễn thông và CNTT nhỏ của một quốc gia như Hà Lan. Con số này có thể sẽ tăng lên hơn 64.4 kilotons.

Họ cũng chỉ ra rằng nhu cầu về phần cứng khai thác ngày nay đã phá vỡ chuỗi cung ứng chất bán dẫn trên toàn cầu, hiện đang bị thiếu hụt do nhu cầu gia tăng trong đại dịch coronavirus, cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và hạn hán ở Đài Loan.

BTCUSD Chart on TradingView.com

Và một sự thật đấy là số rác thải điện tử này sẽ chỉ tăng lên do tính cạnh tranh cao của việc đào Bitcoin và cơ chế điều chỉnh độ khó. Để có thể đào nhanh thì thợ đào cần phải có các thiết bị tân tiến nhất, kết hợp với sự thay đổi liên tục của công nghệ, các thợ đào luôn phải ở trong trạng thái tìm kiếm và thay thế các thiết bị cũ.

Alex và Stoll cũng cảnh báo rằng vấn đề về rác thải điện tử có thể sẽ gia tăng theo giá Bitcoin vì nó sẽ khuyến khích đầu tư và thay thế phần cứng để đào coin.

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng các công ty khai thác đã bán phá giá hàng chục nghìn tấn thiết bị mỗi năm, góp phần vào các thách thức với môi trường. Đây cũng là điều khiến các nước ở Châu Âu phải quan ngại vì Châu Âu là khu vực đang có lượng phát thải thấp nhất thế giới.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Cập nhật tin mới về thế giới Tiền điện tử, tiền ảo

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng kỹ thuật mật mã, điều này làm cho chúng gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng lưới phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.
Quang Le

Hồ sơ Pandora tiết lộ nhiều sự thật xoay quanh vị tống thống Kenya

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vụ việc gây chấn động này.
Aine Le

Hồ sơ Pandora - Chủ tịch SM Entertainment Lee Soo Man

Lee Soo Man sinh ngày 18 tháng 6 năm 1952 tại Seoul, Hàn Quốc là doanh nhân, nhà sản xuất âm nhạc người Hàn Quốc. Ông nổi tiếng với vai trò là nhà sáng lập nên công ty giải trí SM Entertainment.
Vânthanh Nguyễn Thị Thanh Vân

Hồ sơ Trương Tân Thành: Chàng trai hoàn hảo của C-biz

Diễn viên Trương Tân Thành: Hồ sơ, tiểu sử, con đường sự nghiệp diễn viên Trương Tân Thành
Google