3 động lực điều khiển giá của tất cả các loại tiền điện tử

Nguyễn Xuân Quang Anh
Trên thực tế, có ba động lực chính tạo ra lợi nhuận từ tiền điện tử. Nếu bạn muốn hiểu tại sao các tài sản tiền điện tử khác nhau lại di chuyển theo cách riêng của chúng, bạn phải hiểu cách ba động lực chính này tương tác.

Có một điều mà tất cả mọi người đều đồng ý về tiền điện tử đó là nó là một khoản đầu tư rất rủi ro. Vậy tại sao chúng ta lại ngạc nhiên khi tiền điện tử bị bán tháo trong thời điểm rủi ro nhỉ?

Động lực 1: Tâm lý Risk-on/Risk-off

Động lực chính đầu tiên điều khiển lợi nhuận của tiền điện tử là sự thèm ăn rủi ro (Risk-on/Risk-off - RORO). Như đã đề cập, các loại tiền điện tử như Bitcoin là những khoản đầu tư rủi ro. Khi các nhà đầu tư lo lắng (có thể là với bất cứ thứ gì), họ sẽ bán các tài sản rủi ro. Khi phấn khích, họ sẽ mua vào. Đây là quy luật bất biến.

Điều đó đúng với tất cả các tài sản rủi ro và đó là những gì chúng ta đã thấy từ tin xấu của tập đoàn Evergrande, khi tiền điện tử giảm theo giá cổ phiếu, đơn giảm là vì các nhà đầu tư lo lắng. Bạn sẽ thấy tác động tương tự đối với các lĩnh vực rủi ro khác của thị trường, bao gồm cả trong các quỹ ETF “công nghệ đột phá” do Cathie Wood và ARK Invest cung cấp.

Tiền điện tử phản ứng rất nhạy cảm với động lực RORO này.

Động lực 2: Các yếu tố nội bộ ngành

Động lực chính thứ hai là các yếu tố nội bộ toàn ngành. Tức là những tin tức và sự phát triển tác động đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử hoặc một số lĩnh vực nhất định của ngành.

Quy chế quản lý là một ví dụ điển hình. Các nhà quản lý ở Washington và các nơi khác ngày nay đang tranh luận về các vấn đề như cách điều chỉnh và kiểm soát stablecoin, sàn giao dịch tiền điện tử và không gian DeFi. Tin tốt về mặt pháp lý sẽ nâng giá toàn bộ thị trường tiền điện tử, trong khi lo ngại về việc can thiệp quá mức của chính phủ có thể khiến thị trường giảm giá. Bạn sẽ thấy điều đó qua các lệnh cấm của Trung Quốc, hay sự ủng hộ của SEC và FED.

Một ví dụ khác là giáo dục. Những nhà đầu tư có kiến thức mới có thể là những người kiếm được lợi nhuận từ tiền điện tử trong dài hạn. Kiến thức nuôi dưỡng sự tự tin. 

Động lực 3: Đặc tính loại tài sản

Động lực thứ ba là các yếu tố ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử riêng lẻ và các trường hợp sử dụng của chúng. Đơn giản là hãy trả lời câu hỏi: loại tiền điện tử này dùng để làm gì?, dùng như thế nào?.

Ví dụ: giá của ether đã tăng đáng kể trong năm nay một phần do sự bùng nổ của NFT vì những NFT này được gắn chặt với mạng lưới Ethereum. Giá của Bitcoin thì lại ít tăng hơn một phần vì nó không bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ của NFT.

Để so sánh, giá bitcoin lại phản ứng mạnh hơn với các hoạt động của ngân hàng trung ương và lo ngại về lạm phát, vì trường hợp sử dụng chính của bitcoin là vàng kỹ thuật số.

Các loại tiền điện tử khác nhau và các blockchain liên quan của chúng cung cấp các dịch vụ và có các mục đích sử dụng khác nhau. Khi họ thành công hay thất bại… và khi những thị trường đó phát triển hay suy thoái… thì lợi nhuận của tài sản tiền điện tử cụ thể sẽ bị tác động.

Các động lực này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư

Hiểu được tác động qua lại giữa ba yếu tố này là chìa khóa để hiểu cách các loại tiền điện tử hoạt động. Trong những ngày đầu của tiền điện tử, Risk-on/Risk-off là yếu tố quan trọng duy nhất. Vào thời điểm đó, tiền điện tử cực kỳ đầu cơ và các trường hợp sử dụng rất trừu tượng. Kết quả là các tác động của RORO vô cùng cực đoan. Các loại tiền điện tử thường xuyên tăng 10% hoặc hơn vào các ngày riêng lẻ.

Ngày nay, các động lực về quy định và đặc tính tài sản đã trở nên chiếm ưu thế. Có những ngày - như hôm thứ Hai vừa qua - các động lực rủi ro có thể lấn át thị trường, nhưng trong hầu hết các ngày, tiền điện tử được thúc đẩy bởi các yếu tố như luật pháp và chức năng. Đây là lý do tại sao tiền điện tử thể hiện mối tương quan thấp với cổ phiếu và các thị trường khác khi được đo lường theo thời gian, ngay cả khi mối tương quan có thể tăng vọt lên 1 trong thời điểm rủi ro.

Động lực rủi ro có thể áp đảo cả thị trường nhưng thường sẽ là trong khoảng thời gian ngắn và rất bất ngờ. Còn động lực về quy định và chức năng tài sản sẽ phù hợp hơn trên một con đường dài. Ta đã có thể thấy điều này ở Solana, token này đang cho thấy lợi nhuận ngoạn mục (tăng hơn 9.000% tính đến thời điểm hiện tại) khi chúng ngày càng được các nhà đầu tư coi là giải pháp thay thế cho một blockchain Ethereum quá đông đúc.

Bình luận

Google