Abdullah II là ai? - Thông tin về người kế vị vua Hussein

Nguyễn Xuân Quang Anh
Abdullah II là người trị vì của quốc gia Jordan kể từ năm 1999. Ông kế vị cha mình, Hussein, người đã phong Abdullah làm thái tử chỉ vài tuần trước khi ông qua đời.

Vua Abdullah II có tên đầy đủ là Abdullah II bin Al-Hussein. Ông là người kế vị của vua Hussein kể từ năm 1999. Và mới đây, tên của ông đã được nhắc trong hồ sơ Pandora, vậy ông là ai?

Abdullah là một thành viên của triều đại Hashemite, được những người Hồi giáo ngoan đạo coi là hậu duệ trực tiếp của Nhà tiên tri Muhammad.

Abdullah là con trai cả của vua Hussein và ông được giữ chức thái tử cho đến năm ba tuổi. Do khi tình hình lúc này rất bất ổn ở Trung Đông nên Hussein đã phong Hoàng tử Hassan - chú của Abdullah làm người thừa kế ngai vàng.

Abdullah được đào tạo ở Anh và Hoa Kỳ, sau đó ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia ở Sandhurst (Anh) vào năm 1980. Sau đó, ông phục vụ trong cả lực lượng vũ trang của Anh và Jordan. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm phó chỉ huy của Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của quốc gia và kết hôn với Rania al-Yasin, một người Palestine đến từ Kuwait. Ông trở thành chỉ huy của Lực lượng Đặc biệt vào năm 1994 và giữ chức vụ đó cho đến khi lên ngôi.

Vào tháng 1 năm 1999, sức khỏe của Vua Hussein lúc này đã ngày càng xấu đi, và ông đã chỉ định Abdullah làm người thừa kế mới của ngai vàng Hashemite. Vài giờ sau cái chết của cha mình vào ngày 7 tháng 2 năm 1999, Abdullah trở thành vua của Jordan; ông chính thức đăng quang vào ngày 9/6.

 

 

Sau khi lên ngôi, Abdullah tiếp tục thực hiện nhiều chính sách của cha mình. Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, Abdullah đã hỗ trợ các nỗ lực của Hoa Kỳ để chống lại chủ nghĩa khủng bố, và sau cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo vào năm 2003, các lực lượng của Hoa Kỳ được phép đặt căn cứ tại Jordan.

Còn trong nước, Abdullah đã thúc đẩy quá trình hiện đại hóa kinh tế và xã hội, đưa ra các chính sách cải cách thị trường tự do và nhiều sáng kiến nhằm cải thiện địa vị của phụ nữ.

Bình luận

Google