"Bitcoin là trò lừa đảo" - các cuộc biểu tình tại El Salvador chưa bao giờ dừng lại

Nguyễn Xuân Quang Anh
Bitcoin vẫn chưa được yên ổn tại El Salvador khi mà hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra các con phố tại thủ đô San Salvador để phản đối chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele và Bitcoin.

Vào Chủ nhật tuần trước, hàng nghìn người biểu tình đã phủ kín các con đường tại thủ đô San Salvador để phản đối ông Bukele vì hành vi thay thế các thẩm phán của Tòa án Tối cao bằng các thẩm phán "chiều" theo ý thích của ông ta và động thái hợp pháp hóa Bitcoin của chính phủ.

Các nhóm nữ quyền, các tổ chức nhân quyền, các nhà bảo vệ môi trường và các đảng phái chính trị đối lập cùng tham gia vào đoàn người biểu tình và mang theo các biển hiệu "Bitcoin là trò lừa đảo" và "dân chủ không phải để thương lượng, nó phải được bảo vệ", cùng với nhiều thông điệp gay gắt khác. Họ cũng đốt một hình nộm ông Bukele gần quảng trường chính ở San Salvador.

El Salvador đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ hợp pháp trong hai thập kỷ, nhưng gần đây nó bỗng chốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia.

Đa số phiếu thuận dành cho luật Bitcoin đều đến từ những người thuộc đảng phái của ông Bukele. Vào tháng 5, họ đã bỏ phiếu ủng hộ việc sa thải các thẩm phán trong hội đồng hiến pháp của Tòa án Tối cao và tổng chưởng lý. Và họ đã đưa những nhân vật "thân" ông Bukele lên để thay thế.

Người dân nói về ông Bukele như sau:

 

Họ đã đẩy chúng tôi xuống vực với những ý tưởng tồi tệ với bitcoin 

Bình luận

Google