Bitcoin sẽ lụi tàn nếu cứ giữ cơ chế Proof-of-work

Nguyễn Xuân Quang Anh
Bitcoin đang tiến sát mốc 60 nghìn đô la, nhưng Vitalik Buterin của Ethereum đã bày tỏ một số lời chỉ trích gay gắt và lo ngại về tương lai đối với đồng tiền hàng đầu trên thị trường. Và điểm yếu của Bitcoin được nhắm đến lần này là cơ chế PoW.

Người đồng sáng lập của Ethereum trước đây vẫn luôn chỉ trích BTC, nhưng đã lâu rồi kể từ lần cuối anh ấy công khai nói về những mặt trái của đồng tiền này. Cho đến hôm qua, Buterin cảm thấy ngạc nhiên khi Bitcoin vẫn chưa thấy rõ sự cấp bách và cần phải chuyển đổi sang PoS (Proof-of-Stake).

Tại sao Bitcoin vẫn sử dụng PoW?

Buterin không phải là người duy nhất chỉ trích Bitcoin về mô hình PoW. Đầu năm nay, người đồng sáng lập của Ripple đã nói rằng Bitcoin sẽ không thể giữ được "ngai vàng" trong dài hạn nếu họ không xem xét một phương pháp trung hòa carbon hơn như PoS. Họ cho rằng chính cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin về lâu dài

Mặc cho những lời chỉ trích đó, Bitcoin vẫn gắn bó với PoW như keo vì những lo ngại về bảo mật. Các nhà phát triển cần các thiết bị có nhiều sức mạnh băm hơn để làm cho mạng được bảo mật và khó bị hack/tấn công hơn. Nhiều sức mạnh băm hơn có nghĩa là nhiều năng lượng hơn, đó là lý do tại sao Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên PoW. Tuy nhiên, không thể nói PoS kém an toàn hơn

Chúng ta chỉ có thể giả định rằng Bitcoin sẽ chờ Ethereum 2.0 và quan sát xem nó hoạt động tốt như thế nào trên PoS về mặt bảo mật trước khi họ xem xét bỏ lại mô hình PoW.

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bảo Hoàng

Thẻ "từ" ATM chính thức bị khai tử

Những thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN, thời gian bắt đầu từ sau ngày 31/12/2021.
Quang Le

Putin thẳng thắn nói phương Tây đang coi thường "lằn ranh đỏ" của Nga

Tổng thống Nga Putin ngày 18/11 đã cáo buộc phương Tây làm gia tăng căng thẳng với Nga, trong bối cảnh các quan chức Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về hoạt động triển khai binh sỹ của Nga ở biên giới với Ukraine.
Hóng Biến Siêu Tốc

Tịnh Thất Bồng Lai

Quang Le

Jeff Bezos "dằn mặt" Leonardo DiCaprio

Trong sự kiện LACMA Art+Film, tỉ phú Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sánchez đã có một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với diễn viên Leonardo DiCaprio.
Google