Bitcoin tiến sát 40.000$ trong bối cảnh lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ Trung Quốc

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Giá Bitcoin đã giảm hơn 11% trong 24 giờ qua, xuống còn 41.600$ vào khoảng 5h sáng giờ Việt Nam. Bitcoin đã tiến sát đến mức 40.000$ và dừng đà giảm tại mức 40.500$

Vì là một hệ thống phi tập trung nên ta thường khó có thể nói chính xác nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử sụp đổ. Hành động giá hôm thứ Hai được cho là có liên quan đến thị trường bất động sản của Trung Quốc, đặc biệt là Evergrande Group và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang về các gói kích thích trong tuần này.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1.78%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 3.38%. S&P 500 giảm 1.7% trong phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5, còn chứng khoán châu Âu thì hứng chịu đợt sụt giảm mạnh nhất trong hơn hai tháng.

Evergrande là công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả.

Demonstrators in China surround a debt-ridden real estate developer –  Styleheavens

Nếu Evergrande vỡ nợ, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, từ đó có thể ảnh hưởng đến các quốc gia trên toàn cầu. Sự sụp đổ của Evergrande được ví như vụ phá sản của Lehman Brothers trước cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, mặc dù tác động của nó khó có thể khốc liệt bằng. Cổ phiếu của Evergrande đã giảm 85% trong năm qua, và các văn phòng của công ty này trên khắp Trung Quốc đã chứng kiến sự phản đối từ các nhân viên và các nhà xây dựng.

Ông Jonas Luethy, một trader sale tại GlobalBlock - nhà môi giới tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Anh, viết:

 

Một số người cho rằng sự sụt giảm đột ngột lần này của Bitcoin là do tình hình Evergrande đang diễn ra ở Trung Quốc vốn đã gây ra xáo trộn trong các thị trường truyền thống. Các nhà phân tích đã gợi ý rằng một tuần đầy biến động đang ở phía trước, với mức giảm tiềm năng xuống mức thấp nhất là 41.000$

Theo dữ liệu từ Bybit, tốc độ lao dốc nhanh chóng có thể được đẩy nhanh khi hơn 272.000 nhà giao dịch đã thanh lý tài khoản của họ trong 24 giờ qua.

Giám đốc điều hành của Valkyrie Investments, Leah Wald cho biết các trader thanh lý các khoản đầu tư vào tiền điện tử để quản lý rủi ro và ngăn ngừa tổn thất bổ sung. Họ sẽ quyết định ngồi chờ cho đến khi thị trường bình tĩnh trở lại.

Bình luận

Google