Các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào từ những dòng Tweet của Elon Musk

Nguyễn Xuân Quang Anh
Những dòng tweet gần đây của Elon Musk đã làm cho các nhà đầu tư Việt Nam rơi vào cảnh thua lỗ và mất dần hy vọng vào tương lai của tiền điện tử.

Những dòng tweet của Elon Musk đẩy các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam vào vòng xoáy khủng hoảng

Những dòng tweet gần đây của Elon Musk đã phần nào khiến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lao dốc. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư Việt Nam rơi vào cảnh thua lỗ và mất dần hy vọng vào tương lai của tiền điện tử.

Thiên Tuấn (Móng Cái) đã đầu tư khoảng 30 triệu đồng (1.300 USD) vào một số loại tiền điện tử mà đã bị sụt giảm gần 40% giá trị trong vài ngày qua.

Chàng trai 28 tuổi không một chút kinh nghiệm đã dấn bước vào thị trường tiền điện tử đầu tháng 4 vừa qua. Một nửa số tiền tiết kiệm của anh ấy hiện đã nhét vào XRP, đồng tiền này đã giảm 36% kể từ giữa tháng 4 và Dogecoin, sụt một nửa giá trị trong hai tuần.

Anh Tuấn cho biết: "Một số bạn bè đã khuyên tôi nên rút khỏi thị trường và lựa chọn các loại tài sản đáng tin cậy khác như vàng. Tôi lo lắng rằng khoản lỗ của mình sẽ tăng lên 80-90% trong những tuần tới."

Trên một số nhóm Facebook mà anh ấy tham gia, hàng trăm người cũng đang bày tỏ mối quan ngại tương tự về Bitcoin, Dogecoin và các loại tiền điện tử khác sau khi giá của chúng lao dốc do ảnh hưởng từ những dòng tweet của Musk, bên cạnh nhiều lý do không đáng kể khác

Vào tháng 3, Musk đã thông báo rằng khách hàng có thể mua xe Tesla bằng bitcoin, nhưng vào ngày 13 tháng 5, công ty đã tạm dừng kế hoạch này. Ngay lập tức, giá trị của Bitcoin được ghi nhận là đã giảm khoảng 12%.

Trong một bình luận khác trên Twitter vào ngày 17 tháng 5, Musk dường như ám chỉ Tesla có thể bán lượng Bitcoin đang nắm giữ, điều này khiến tiền điện tử giảm thêm 8%.

Đồng tiền phổ biến nhất thế giới đã mất 47% so với mức đỉnh vào giữa tháng 4, trong khi các loại tiền điện tử khác cũng giảm liên tục ở mức hai con số.

Những nguyên nhân tiếp theo góp phần vào sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử là việc Trung Quốc tiếp tục đàn áp các loại tiền kỹ thuật số và việc Binance Holdings - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới - đang bị chính quyền Hoa Kỳ điều tra về tội rửa tiền và vi phạm thuế.

Trần Cường, 22 tuổi, ở Hà Nội đã đầu tư 700 USD vào Bitcoin và Dogecoin, và nói rằng "Tôi đã mất gần 500 USD do những dòng tweet của Elon Musk".

Sự sụt giảm mạnh đã làm dấy lên mối lo ngại đối với những người đào coin tại Việt Nam.

Việt Hưng ở phía Nam tỉnh Đồng Nai mới bắt đầu khai thác cách đây một tháng và dự kiến ​​sẽ thu hồi vốn đầu tư vào cuối năm nay.

"Bây giờ thị trường đã lao dốc, tôi không biết nên tiếp tục khai thác hay bán thiết bị đi và cắt lỗ", anh nói.

Minh Huy, một người bán giàn khai thác tại TP HCM cho biết, nhiều khách hàng tiềm năng đã tạm dừng kế hoạch mua của họ để theo dõi diễn biến thị trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số thương vụ trong đó có trị giá hàng tỷ đồng (1 tỷ đồng = 43.500 USD).

"Thị trường lao dốc không chỉ gây tổn hại cho các nhà đầu tư mà còn cả các nhà cung cấp phần cứng", ông Huy nói.

Hoàng Bảo ở Hà Nội, nhà khai thác coin dày dạn kinh nghiệm, cho biết anh vẫn chưa thấy người ta bán bớt thiết bị, nhưng sợ rằng nếu giá tiếp tục giảm, thị trường có thể sớm trở nên "hỗn loạn".

"Trường hợp xấu nhất là các giàn khoan sẽ bị vứt một xó như lần trước, nhưng lần này nó sẽ ở quy mô lớn hơn nhiều", ông nói, đề cập đến đợt bán tháo Bitcoin năm 2018.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo rằng việc sở hữu, kinh doanh và sử dụng tiền điện tử là rủi ro cao và không được pháp luật bảo vệ.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tui Rì Viu

Giảm cân

Sở hữu cho mình một vóc dáng đẹp là ước mơ của đa số phụ nữ. Điều này thể hiện qua việc luôn giảm cân bất chấp là ngày hay đêm của chị em chúng ta.
Google