Cẩn thận với 'soft rugs’ - mối đe dọa ngày càng tăng trong lĩnh vực DeFi

Nguyễn Xuân Quang Anh
Hệ sinh thái tài chính phi tập trung bị cản trở bởi một loạt các trò gian lận và khai thác lỗ hổng được biết đến trong một thời gian đổ lại đây, một số khác lại xuất hiện dưới dạng được gọi là “soft rug”.

Các nhà phát triển bán phá giá các token và ăn lời số tiền hoa hồng kiếm được là tai họa mới nhất đối với DeFi.

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung bị cản trở bởi một loạt các trò gian lận và khai thác được biết đến trong một thời gian đổ lại đây, một số khác lại xuất hiện dưới dạng được gọi là “soft rug”.

Những người đã tìm hiểu DeFi một thời gian sẽ quen thuộc với thuật ngữ “rug pull”. Thuật ngữ này thường đề cập đến việc những người trong cuộc rời bỏ dự án, hoặc các nhà phát triển loại bỏ thanh khoản khỏi các nhóm trên các sàn giao dịch phi tập trung và biến mất cùng với một khoản tiền lớn.

Một hành động phi pháp có liên quan hiện đang gây ảnh hưởng rõ nét đến bối cảnh thị trường tài chính là "soft rug", nơi những người sáng lập dự án chỉ cần xả token của chính họ và "té" khỏi dự án kinh doanh thay vì kiểm soát tài sản của người dùng.

Trong một vài trường hợp, một soft rug trở nên xảo quyệt hơn khi các nhà phát triển cố gắng xây dựng lòng tin và cảm giác an toàn giả tạo, đồng thời cố gắng ngụy tạo việc bán phá giá token. Nếu những kế hoạch trên được thực hiện một cách đủ khéo léo, người dùng thậm chí có thể không biết họ đã trở thành nạn nhân kém may mắn của chiêu trò xảo quyệt trên.

Đã có một vài sự cố xảy ra trong lĩnh vực DeFi vào tuần qua, nơi các trò gian lận soft rug trót lọt đã bị cáo buộc.

Một nhóm xuất phát từ Polywhale - dự án khai thác thanh khoản dựa trên Polygon, đã ra thông báo rằng nó sẽ ngừng hoạt động trên nền tảng này trong một bài đăng trên Reddit vào ngày 20 tháng 6. Hai ngày sau đó, những người nắm giữ token phát hiện ra rằng ví treasury của dự án đã hoàn toàn trống rỗng.

Theo báo cáo của Cointelegraph, những người sáng lập Polywhale Finance bị cáo buộc đã thực hiện soft rug bằng cách bán các token của họ trong đợt sụp đổ giá thị trường tiền điện tử gần đây nhất. Token gốc của dự án, KRILL, đã giảm xuống còn $0,17 kể từ mức cao nhất là $7 vào đầu tháng này.

Defiant đã báo cáo về một soft rug khác được tuyên bố liên quan đến Swipe, công ty đã phát triển giao thức lớn thứ ba của Binance Smart Chain - Venus.

Vào ngày 22 tháng 6, nhóm sáng lập đứng sau thị trường tiền tệ dựa trên BSC và giao thức stablecoin, đã thông báo rằng họ sẽ được bảo lãnh từ dự án. Thành viên cộng đồng Uniswap @MonetSupply đã buộc tội nhóm nghiên cứu về một soft rug vào hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, các thành viên mới của cộng đồng Venus đã phủ nhận các cáo buộc, cho rằng đó chỉ là tin đồn và nhóm Swipe đã chuyển giao tất cả các token của họ.

Sự cố đã không ngăn được token XVS gốc của Venus giảm 40% kể từ cùng thời điểm vào tuần trước, khi nó giao dịch gần $34. Theo CoinGecko, XVS giảm 87% so với mức cao nhất mà nó từng đạt được là $147 vào ngày 10 tháng 5, ở mức $19,28 tại thời điểm viết bài.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bảo Hoàng

Kết quả vòng bảng UEFA của Bayern Munich

Dù đã sớm đoạt vé vào vòng sau nhưng Bayern Munich tiếp tục trình diễn lối chơi tấn công đẹp mắt bằng trận thắng 2-1 khi làm khách đến sân của Dynamo Kyiv trong khuôn khổ vòng 5 Champions League rạng sáng 24-11
Quang Le

Tại sao game thủ Việt vừa ăn mừng, vừa tiếc nuối với PUBG: New State?

New State đã chính thức ra mắt trên toàn thế giới kể từ hôm nay 11/11, tựa game đã có tiếng Việt nhưng lại chưa mở cửa tại Việt Nam.
Quang Le

Jeff Bezos "dằn mặt" Leonardo DiCaprio

Trong sự kiện LACMA Art+Film, tỉ phú Jeff Bezos và bạn gái Lauren Sánchez đã có một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với diễn viên Leonardo DiCaprio.
Quang Le

Thông Tin Phim Hướng Theo Gió Mà Đi

Hướng gió mà đi là một bộ phim tả thực về quá trình phấn đấu trong ngành hàng không dân dụng. Trong đó, biên kịch phim đã thâm nhập sâu vào ngành nghề này, cùng các cố vấn chuyên nghiệp mài dũa kịch bản trong suốt 5 năm, tạo ra nhiều bất ngờ.
Quang Le

Thông Tin Phim Người Theo Đuổi Ánh Sáng

Người theo đuổi ánh sáng kể về câu chuyện của một nhóm tình nguyện viên từ các ngành khác nhau tham gia đội cứu hộ dân sự, trải qua nhiều thử thách, cuối cùng họ cũng trở thành những người cứu hộ thực thụ.
Google