CBDC sẽ không được dùng để thay thế tiền điện tử

Nguyễn Xuân Quang Anh
Đã từng có lo ngại CBDC sẽ được sinh ra để áp chế tiền điện tử. Tuy nhiên, theo ông James Bay, CBDC sẽ được tạo ra nhưng không phải để tiêu diệt tiền điện tử.

James Bay, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của STICPAY, cho biết việc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương  (CBDC) ở Pháp đã cho thấy tiềm năng to lớn của CBDC và đồng nghĩa với việc họ đã tiến thêm một bước nữa để hướng tới việc áp dụng chính thống.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nhầm lẫn CBDC với tiền điện tử. Mặc dù cả hai đều sử dụng công nghệ blockchain, nhưng CBDC về cơ bản là phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành, trong khi tiền điện tử là phương thức thanh toán phi tập trung hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống.

Đã có những ý tưởng từ Mỹ về một loại tiền điện tử toàn cầu, tuy nhiên, toàn bộ quan điểm của tiền điện tử là phân cấp tài chính và loại bỏ nó khỏi ảnh hưởng của các quốc gia hoặc cá nhân lớn, do đó, một loại tiền điện tử toàn cầu gần như sẽ phá hủy mục đích của tiền điện tử.

Phải nói rằng, Bitcoin cho đến nay là tiền điện tử lớn nhất, thành công nhất và thực sự là một chuẩn mực toàn cầu, tuy nhiên, về bản chất, mọi loại tiền điện tử đều là một loại tiền điện tử toàn cầu.

Các CBDC sẽ có chỗ đứng riêng miễn là chúng bị giới hạn về quy mô như tiền tệ pháp định, tức là nếu như tiền tệ pháp định vật chất không được phép in bừa bãi không giới hạn, thì tiền tệ kỹ thuật số cũng tương tự.

Bình luận

Google