Châu Âu mới là nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất thế giới

Nguyễn Xuân Quang Anh
Theo một báo cáo gần đây của Chainalysis, phía Trung, Bắc và Tây Âu (CNWE) đã trở thành nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Trong năm ngoái, khu vực này đã có hơn 1 nghìn tỷ đô la tiền điện tử và số tiền này chiếm 25% tổng hoạt động toàn cầu. CNWE xếp thứ hai trong cuộc khảo sát năm ngoái. Tuy nhiên, sự tăng trưởng vượt bậc bắt đầu vào tháng 7 năm 2020 đã đẩy châu Âu lên vị trí dẫn đầu trong năm nay.

DeFi thúc đẩy tăng trưởng tiền điện tử ở Châu Âu

europe share of crypto

CNWE đã đón nhận sự tăng trưởng lớn về khối lượng giao dịch của tất cả các loại tiền điện tử và dịch vụ, đặc biệt là trên các giao thức DeFi. Theo Chainalysis, sự tăng trưởng chủ yếu dựa vào dòng tiền đầu tư tổ chức thông qua các giao dịch lớn. Từ tháng 7 năm 2020, số lượng dòng tiền với khối lượng trên 10 triệu đô la tiền điện tử đã tăng mạnh.

Giá trị của các giao dịch tiền điện tử tổ chức đã tăng từ 1.4 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2020 lên 46.3 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2021. Trong khoảng thời gian này, Vương quốc Anh có giá trị giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Châu Âu với 170 tỷ đô la. Trong số này, các giao thức DeFi đống góp 49%.

Giám đốc tiếp thị nội dung cấp cao của Chainalysis - Henry Updegrave đã nhận xét về sự tăng trưởng này. Ông nói:

 

Sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử tại Vương quốc Anh chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng của các nguồn đầu tư tổ chức, dựa trên các khoản chuyển nhượng quy mô lớn thúc đẩy phần lớn khối lượng giao dịch

Pháp, Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ lần lượt nối đuôi nhau trong top 5.

Dữ liệu của Chainalysis tiết lộ rằng trong 12 tháng qua, phần lớn các giao dịch chuyển tiền có quy mô tổ chức lớn đã đi qua các nền tảng DeFi. Hầu hết các giao dịch đó được thực hiện bằng Ethereum.

europe crypto exchanges

 

Các giao thức DeFi đại diện cho 3-4 trong số 5 dịch vụ hàng đầu trong hầu hết các tháng, với Uniswap, Instadapp và dydx xuất hiện thường xuyên. Trong khi đó, Binance và Coinbase vẫn là những sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất.

DeFi đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Sự phổ biến của thị trường DeFi là khá rõ ràng ở Châu Âu và một xu hướng tương tự cũng có thể được nhìn thấy ở Hoa Kỳ.

Những loại tiền điện tử được giao dịch ở các nước Châu Âu

Trong số các quốc gia ở châu Âu, Anh dẫn đầu với biên độ rộng nhất, tiếp theo là Pháp và Đức.

Kết hợp lại, Ethereum và wETH là tiền điện tử phổ biến nhất ở hầu hết mọi quốc gia. Bitcoin chiếm 27% giá trị giao dịch của Vương quốc Anh trong khi Ethereum và WETH chiếm 40%. Ở Đức, Bitcoin chiếm 28% khối lượng giao dịch trong khi Ethereum và WETH chiếm 36%. Tuy nhiên, Pháp chỉ dành 20% khối lượng giao dịch cho Bitcoin và 45% cho Ethereum và WETH.

Total crypto market cap from TradingView.com

Việc sử dụng Stablecoin luôn ở mức từ 25% đến 30% tổng khối lượng giao dịch ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, đối với các trường hợp ngoại lệ như Monaco, stablecoin đại diện cho 39% tất cả các hoạt động tiền điện tử. Việc sử dụng stablecoin cũng ổn định ở mức 8% đến 11% đối với hầu hết các khu vực.

Bình luận

Google