Chủ tịch Gary Gensler trình bày thẳng thắn về tiền điện tử, đây là điều sẽ xảy ra

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Thời gian gần đây, SEC đã reo rắc nỗi lo lắng đến nhiều dự án tiền điện tử với các động thái không rõ ràng và bất ngờ. Cho đến hôm qua, chủ tịch SEC - ông Gary Gensler đã có những chia sẻ thẳng thắn và đầy đủ về tiền điện tử và những điều mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chắc chắn sẽ làm

Vào ngày 21 tháng 9, Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc của mình về thị trường tiền điện tử với Washington Post trong một hội thảo trên web có tiêu đề “Con đường chuyển tiếp: Tiền điện tử cùng với Gary Gensler”.

SEC có kế hoạch đối với ngành công nghiệp blockchain và tiền tệ kỹ thuật số

Gensler đã nói chuyện với David Ignatius, người phụ trách chuyên mục của Washington Post trong 30 phút và cuộc trò chuyện của họ xoay quanh một chủ đề trọng tâm: tại sao chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều hành động cưỡng chế trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số và blockchain.

Đầu tiên, Gensler giải thích lý do tại sao hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán và do đó, thuộc thẩm quyền của SEC. Đặc biệt, ông đã nói về các nền tảng và sàn giao dịch cho vay tiền kỹ thuật số vì chúng thường niêm yết hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng nghìn loại tiền điện tử có nhiều khả năng là chứng khoán:

Nếu những token này, và 5.000-6.000 dự án khác nhau có các thuộc tính của hợp đồng đầu tư hoặc tín phiếu hoặc cổ phiếu hoặc trái phiếu, về bản chất, một trong những vấn đề cốt lõi là có các nền tảng, nền tảng giao dịch - nơi bạn có thể mua và bán các token, các nền tảng cho vay - nơi bạn có thể kiếm được lãi từ token. Không chỉ có hàng chục token, mà đôi khi là hàng trăm hoặc hàng nghìn token và khả năng cao chúng là chứng khoán

Những nền tảng đó nên xuất hiện, họ nên tìm cách đăng ký, nhưng lại không nhiều nền tảng làm như vậy. Tôi thực sự quan ngại rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những hành động cưỡng chế này, nhưng sẽ có vấn đề, sẽ có vấn đề với các nền tảng cho vay và nền tảng giao dịch, và thành thật mà nói, khi điều đó xảy ra, tôi nghĩ rất nhiều người sẽ bị tổn thương

Addressing the Dark Side of the Crypto World – IMF Blog

Ông liên hệ thị trường tiền điện tử hiện tại với nhiều loại tiền tệ tồn tại trong thời kỳ ngân hàng lạc hướng (wildcat banking) vào những năm 1800. Vào thời điểm này, mỗi ngân hàng được phép phát hành loại tiền tệ của riêng mình, tạo ra sự cạnh tranh và thị trường xung quanh các loại tiền tệ này.

Chúng tôi đã thử nghiệm các hình thức tiền tệ tư nhân trong lịch sử của Hoa Kỳ. Chúng tôi có các ngân hàng phát hành tiền giấy riêng và họ cạnh tranh nhau, tiền giấy của Philadelphia khác với tiền của Baltimore và ngay cả ở bên trong Philadelphia cũng có những loại tiền giấy khác nhau. Hệ thống đó tốn rất nhiều chi phí, tồn đọng rất nhiều vấn đề, và sau đó Abraham Lincoln đã phải thành lập một cơ quan giám sát được gọi là cơ quan kiểm soát tiền tệ, và 50 năm sau, chúng ta có FED - cục dữ trữ liên bang

Tiền tệ công có một vị trí nhất định trên toàn cầu trong khi tiền tệ tư nhân thường không tồn tại lâu đến vậy, vì vậy tôi không nghĩ rằng có khả năng 5.000-6.000 hình thức tiền tệ tư nhân này sẽ có thể tồn tại lâu dài, lịch sử đã chứng minh điều đó nên trong thời gian này tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có một chế độ bảo vệ nhà đầu tư xung quanh vấn đề này

Bài học rút ra ở đây là gì?

Cuối cùng, Gensler đã bày tỏ rằng tiền điện tử cùng các sản phẩm và dịch vụ xung quanh chúng là những sáng kiến; lĩnh vực mới nổi này buộc thế giới phải phát triển và thích ứng để bắt kịp với sự phát triển và các dịch vụ của nó.

Tuy nhiên, Gensler cảm thấy rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang lan rộng theo một cách tiêu cực; Gensler gọi tiền điện tử là “có tính đầu cơ cao” và ông gọi stablecoin là “chip poker” - những dụng cụ thay cho tiền mặt cho phép các cá nhân chơi trong sòng bạc, ở đây là sòng bạc tiền điện tử có vốn hóa thị trường khoảng 1.8 nghìn tỷ đô la.

Trước khi ngành công nghiệp đi đến một thời điểm mà ở đó nó sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nhiều người tham gia thị trường, Gensler muốn SEC can thiệp và cải thiện các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng, tuân thủ thuế, chống rửa tiền và sự ổn định tài chính xung quanh các thị trường tài sản kỹ thuật số và blockchain mới nổi.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Anonymous Bopp

Nghiện Drama CBiz

Ở đây có drama thơm hơn người yêu của bạn
Anonymous Bopp

Toàn cảnh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, hay nói xấu đồng nghiệp nữ

Một nam diễn viên xu hướng được cho là đang bị bóc phốt
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Quang Le

Hồ sơ Pandora tiết lộ nhiều sự thật xoay quanh vị tống thống Kenya

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vụ việc gây chấn động này.
Ly Đồng

Hồ sơ Pandora - Huấn luyện viên Pep Guardiola

Pep Guardiola sinh ngày 18/01/1971 tại Santpedor, Tây Ban Nha. Ông hiện đang làm huấn luyện viên của đội bóng Manchester City nhưng mới đây ông lại bị nhắc tên trong hồ sơ Pandora.
Google