Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như SEC kiện Coinbase?

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Sản phẩm cho vay tiền điện tử của Coinbase đã bị đưa vào tầm ngắm của SEC. Nếu như SEC có kiện và chiến thắng Coinbase thì ảnh hưởng của vụ kiện lên không gian tiền điện tử là gì?

Không ngạc nhiên khi thấy SEC yêu cầu Coinbase dừng chương trình cho vay tiền điện tử được đề xuất của mình có tên “Lending”. Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã lên Twitter để bày tỏ sự không hài lòng đối với hành vi của SEC. Công ty đã bị bất ngờ với lá thư cảnh báo tới từ SEC mặc dù trước khi thông báo ra mắt chương trình "Lending", Coinbase đã cố gắng giải quyết hết mọi vấn đề pháp lý với SEC.

SEC vẫn giữ vững quan điểm rằng không gian tiền điện tử cần phải hoạt động theo các luật và hướng dẫn hiện hành. Cho dù nhiều người đã phản đối rằng không gian tiền điện tử cần phải có các khung quy định riêng biệt.

Cho vay là chứng khoán

SEC nói rằng việc cho vay tiền điện tử tức là chứng khoán, chỉ có trường hợp ngoại lệ là các ngân hàng.

Theo Giám đốc điều hành Coinbase, SEC nói rằng sản phẩm cho vay của công ty là chứng khoán vì nó hoạt động giống như một “hợp đồng đầu tư”, tức nó là một khoản đầu tư tiền vào một doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận (lợi tức) thu được từ nỗ lực của người khác. Do đó, Coinbase không thể khởi chạy sản phẩm cho vay tiền điện tử của mình mà không có sự chấp thuận từ SEC.

Coinbase đã phản bác quan điểm này bằng cách tuyên bố rằng Lend không cấu thành một hợp đồng đầu tư. Thay vào đó, khách hàng của công ty đang cho vay USD Coin (USDC) trong tài khoản liên quan đến Coinbase. Công ty cũng tuyên bố rằng họ có nghĩa vụ phải trả lãi cho các khách hàng Cho vay của mình bất kể kết quả hoạt động kinh doanh có như thế nào đi nữa.

Sự hoang mang này bắt nguồn từ việc SEC sử dụng các quy định đã quá cũ dành cho chứng khoán để áp lên tiền điện tử, và cả thiếu đi những chỉ dẫn cụ thể về việc họ sẽ đánh giá các sản phẩm đó như thế nào.

Giám sát thuế?

Bên cạnh lời cảnh báo về các hành động thực thi pháp luật, SEC cũng đã yêu cầu Coinbase tiết lộ thông tin khách hàng trong danh sách cho vay. Và lý do cũng tương tự như lý do bao lâu nay đó là để giám sát và ngăn chặn các hành động phi pháp thông qua tiền điện tử. Mặc dù tính bất hợp pháp của việc cho vay tiền điện tử vẫn chưa được quy định bởi bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào.

Các nghiên cứu và phân tích pháp y của các giao dịch tiền điện tử chỉ ra rằng số lượng giao dịch phi pháp chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số. Và so với số lượng các hoạt động phi pháp sử dụng các phương pháp tài chính truyền thống thì tiền điện tử vẫn còn kém xa.

Loại bỏ phương pháp cho vay tiền điện tử

Việc SEC không thông báo rõ ràng về các thông tin liên quan đến các sản phẩm cho vay tiền điện tử cũng có thể có liên quan đến vụ kiện sắp tới với BlockFi.

Nếu như SEC có ý định tấn công BlockFi thì việc đưa ra hướng dẫn cho Coinbase sẽ là việc tiết lộ "quá sớm". Tuy nhiên cũng có thể sự do dự của SEC nằm ở việc cũng có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau đang cung cấp sản phẩm này. Nên chưa chắc tất cả các sàn hay tất cả các trường hợp đều như nhau.

Lời đe dọa của SEC về thực thi hành động pháp lý với Coinbase có lẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các cơ quan liên bang đang chuẩn bị xử lý hoạt động cho vay tiền điện tử. Hành động thực thi như vậy cũng có thể bao gồm các chính sách nhắm vào stablecoin.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Ly Đồng

Hồ sơ Pandora - Huấn luyện viên Pep Guardiola

Pep Guardiola sinh ngày 18/01/1971 tại Santpedor, Tây Ban Nha. Ông hiện đang làm huấn luyện viên của đội bóng Manchester City nhưng mới đây ông lại bị nhắc tên trong hồ sơ Pandora.
Anonymous Bopp

Nghiện Drama CBiz

Ở đây có drama thơm hơn người yêu của bạn
Anh Ngọc

Hồ sơ Pandora - Thủ tướng Patrick Achi của Côte d'Ivoire

Tân Thủ tướng Patrick Achi từng du học ở Paris (Pháp) và bắt đầu tham gia chính trường từ cuối thập niên 1990 của thế kỷ trước
Anh Ngọc

Hồ sơ Pandora - Thủ tướng Andrej Babiš của Cộng hòa Séc

Andrej Babiš (sinh ngày 02 tháng 9 năm 1954) là một doanh nhân, nhà kinh doanh và chính trị gia người Séc.
Google