Đặc sản bánh tráng Thuận Hưng – Làng nghề bánh tráng truyền thống 200 năm tuổi tại Cần Thơ

Hào Xu
Bánh tráng cũng là món ăn đặc sản và truyền thống của Thuận Hưng, Cần thơ. Hay là món quà nhỏ mà người dân địa phương hay khách du lịch mua tặng người thân. Bánh tráng Thuận Hưng từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản Cần Thơ nổi tiếng.

Trong các tour du lịch Cần Thơ, đa phần du khách thích thú với việc đi thăm chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điềnhay ghé đến những vườn cây trái trĩu quả, đi đò chèo qua lạch đi thuyền thưởng ngoạn cảnh sông,..nhưng cũng không ít du khách yêu thích những khoảnh khắc trải nghiệm việc tráng bánh, cắt kẹo dừa khi ghé lại các làng nghề truyền thống.

Bánh tráng ở miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng có lẽ ai cũng biết tới bởi sự đa dạng phong phú, thơm ngon, mà dọc hành trình khám phá du lịch miền Tây du khách đều thấy bánh được bày bán khắp nơi. Có lẽ trong số loại bánh được bày bán đó, có rất nhiều loại xuất xứ từ Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng Cần Thơ, nhưng không phải ai cũng biết. Bánh tráng ở Thuận Hưng gồm nhiều loại như bánh tráng mặn, bánh xốp là loại bánh không pha muối, bánh tráng nem và bánh tráng dừa. Dù là loại bánh tráng nào cũng đều mang dư vị rất riêng không nhầm lẫn với nơi nào khác, bởi người làm bánh ở Thuận Hưng thường chọn gạo vùng Thốt Nốt là chính. Người Thuận Hưng có bí quyết riêng trong khâu pha bột, nên bánh khi dùng vẫn còn thơm mùi gạo nồng nàn, không dai và cũng không bị bở.

Món bánh ngon được làm từ bột, tạo hương vị khó quên khi đến với Thuận Hưng
 
Các công ty du lịch trọn gói bây giờ ngoài các chương trình tham quan miền Tây theo lịch trình truyền thống phổ biến, cũng đã đan xen những chuyến tham quan ngắn đến các làng nghề trong đó có Làng nghề bánh tránh Thuận Hưng Cần Thơ làm du khách rất háo hức. Đến thăm, ngoài ấn tượng từ thao tác làm bánh khéo léo nhanh nhẹn của những người thợ, thưởng thức những loại bánh tránh thơm ngon, du khách còn có dịp biết rõ về người dân ở làng nghề này, thêm lòng cảm phục những con người đôn hậu, yêu nghề như một phần hơi thở của mình và nhờ họ nhờ tình yêu của họ đã làm cho các ngành nghề truyền thống luôn sống bền bỉ theo thời gian.
 
Đã tồn tại hơn 200 năm tại quận Thốt Nốt du lịch Cần Thơ, làng nghề truyền thống bánh tráng Thuận Hưng với hơn 500 lò làm bánh tráng vẫn ngày đêm “đỏ lửa” mà không đủ bánh cung cấp cho thị trường. Du khách đi Cần Thơ chắc chắn không thể bỏ qua làng nghề thú vị này nhé, cùng khám phá thôi.

Cả một quy trình sản xuất bánh quy mô rộng lớn, để tạo ra những chiếc bánh ngon và sạch

Nghề làm bánh tráng ở du lịch Cần Thơ hình thành từ thời xưa, nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Thuở đầu chỉ có vài hộ làm để ăn dịp Tết. Dần dà, nhiều người biết tiếng đến đặt hàng, các lò bánh mới mọc lên nhiều và phát triển mạnh như hiện nay.
 
Người làm bánh chọn gạo của vùng Thốt Nốt du lịch Cần Thơ, không được chọn loại mới thu hoạch hoặc để quá lâu ngày, có như vậy bánh tráng mới thơm ngon, không quá dai cũng không bở và để được lâu. Sau đó, gạo được ngâm rồi đem xay thành bột, lọc bỏ phần nước chua rồi pha bột với nước sao cho vừa, không loãng cũng không đặc quá. Nêm thêm chút muối, vị bánh sẽ đậm đà hơn. Về phần lò tráng bánh có cấu tạo gồm 3 phần, phần để đưa củi, nhóm lửa, phần là chiếc nồi nước lớn có căng lớp vải mỏng bên trên để tráng bánh và phần cuối là ống khói.
Công đoạn tráng bánh cũng rất công phu, lửa chỉ được để lửa liu riu, tráng bánh phải nhanh, đều thì bánh mới tròn, mỏng đều và khi lấy bánh sẽ không bị nát. Ngoài ra, nghề làm bánh tráng rất phụ thuộc vào thời tiết, thợ tráng bánh phải xem trời mai nắng hay mưa để tráng bánh sớm, rồi đem phơi bánh ngay khi nắng vừa lên. Phơi bánh, gỡ bánh cũng không phải chuyện dễ, người phơi phải biết canh nắng để gỡ cho đúng lúc để có chiếc bánh còn nguyên vẹn, không cong vênh. Tiếp đến, xếp bánh thành từng chục rồi dằn cho bằng mặt trước khi giao hàng.
 
Các sản phẩm tiêu biểu của làng nghề có bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.
Tèn tén ten, đây là thành quả của cả ngày làm việc vất vả, chiếc bánh tráng để đến tay của các du khách
 
Ghé Cần Thơ hãy đến với Thuận Hưng, cả làng nghề truyền thống làm bánh tráng. Bạn vừa được biết được những chiếc bánh làm ra như thế nào? Và còn được trải nghiệm thực tế nữa đấy.

 

 

Bình luận

Google