Đại diện cho Nike nhưng Ronaldo lại giúp Adidas kiếm 216 triệu USD

Quân Lường
BizLIVE - Trong khi đó, Messi là đại diện thương hiệu cho Adidas nhưng cũng giúp Nike kiếm được 111 triệu USD từ quảng cáo trên trang mạng xã hội cá nhân có hàng trăm triệu người hâm mộ.

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai danh thủ nổi tiếng toàn thế giới và có tổng cộng tới hơn 500 triệu người theo dõi trên các trang mạng xã hội.
Nhiều năm qua, bộ đôi này đã lần lượt chia đều 10 giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất trong năm, và câu lạc bộ mà họ đang tham gia thi đấu là Real Madrid và Barcelona, cũng là hai câu lạc bộ thành công nhất trong thập kỷ qua khi chia nhau 7 lần vô địch giải Ngoại hạng Anh.
Cả hai người chơi đều có danh mục thương hiệu làm đại diện "hái ra tiền" mang về khoảng 47 triệu USD mỗi năm cho Ronaldo và 27 triệu USD cho Messi.
Đổi lại, cả hai cũng mang lại những lợi ích lớn cho các đối tác làm đại diện thương hiệu, đặc biệt là các "đại gia" thể thao Nike và Adidas, thông qua các trang mạng xã hội của họ.

Cristiano Ronaldo – Wikipedia tiếng Việt

Danh thủ Ronaldo

Ronaldo đã được ký hợp đồng quảng cáo với Nike từ năm 2003, trong khi Messi là người đại diện thương hiệu cho Adidas từ năm 2006. Cả hai đều có hợp đồng quảng cáo “trọn đời”.
Tuy nhiên, với việc tài trợ trang phục thi đấu cho Real Madrid và Barcelona tại giải La Liga (Nike tài trợ cho Barcelona, Adidas tài trợ cho Real Madrid) Ronaldo và Messi cũng tạo ra giá trị đáng kể cho đối thủ lớn nhất của thương hiệu mà họ đại diện.
Chẳng hạn, biểu tượng của Nike vẫn xuất hiện khá rõ ràng trên đồng phục Barcelona của Messi dù đó là bài viết quảng cáo cho Adidas tới 184 triệu người theo dõi trên mạng xã hội của danh thủ này.
Tương tự với Ronaldo, Real Madrid cũng có một thỏa thuận với Adidas, làm cho biểu tượng ba sọc vẫn xuất hiện nổi bật trên đồng phục thi đấu của Ronaldo khi viết quảng cáo cho Nike gửi đến 322 triệu người hâm mộ.
Kết quả là Ronaldo đã đem lại 216 triệu USD cho Adidas, trong khi Messi đem về 111 triệu USD cho Nike trong 12 tháng qua.

Messi và Ronaldo đang thi đấu

Theo danh sách 100 vận động viên có thu nhập cao nhất mới được Forbes công bố, Messi (111 triệu USD) và Ronaldo (108 triệu USD) lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách nhờ tiền lương và thu nhập từ quảng cáo của họ.
Hookit, chuyên trang đánh giá về hiệu quả quảng cáo mà những người nổi tiếng mang lại cho các thương hiệu họ đại diện thông qua các bài đăng trên trang mạng xã hội cá nhân (Facebook, Instagram và Twitter) thống kê được, năm 2017, Ronaldo đã đăng 263 bài cho một trong những nhà tài trợ.
Các bài viết đã tạo ra 591 triệu tương tác. Mỗi bài đăng cho các nhà tài trợ như Nike, EA Sports và Herbalife, Ronaldo sẽ kiếm được khoảng 1,8 triệu USD.
Danh thủ người Brazil Neymar cũng hoạt động tích cực trên mạng xã hội với 205 bài đăng quảng cáo. Chúng tạo ra 317 triệu tương tác cho các nhà tài trợ như Nike, Gillette và Beats.

Messi nhận tài trợ từ những thương hiệu nào trong sự nghiệp?Ít hơn, Messi có 91 bài đăng quảng cáo với 119 triệu lượt tương tác.
Ronaldo và Messi bị "giam" trong các hợp đồng quảng cáo "trọn đời" với Nike và Adidas, nên việc chuyển sang phe đối thủ sẽ rất khó khăn, nhưng theo Roger Breum, người đứng đầu tiếp thị tại Hookit, các thương hiệu vẫn có thể tác động thông qua hợp đồng với các câu lạc bộ mà họ đang thi đấu.
Tất nhiên, sẽ không phải là rẻ để "khóa" hai trong số các câu lạc bộ bóng đá lớn nhất thế giới (chỉ Manchester United mới có thể sánh ngang Barcelona và Real về giá trị đội bóng). Barcelona đã ký một thỏa thuận mới với Nike vào năm 2016 trị giá 180 triệu USD mỗi năm.
Trong khi, Real Madrid cũng có thỏa thuận hơn 100 triệu USD mỗi năm với Adidas.
Nike và Adidas nhiều năm liền giằng co trong một cuộc chiến giành thế thượng phong trong ngành công nghiệp sản xuất trang phục bóng đá.
Với việc World Cup sẽ bắt đầu khởi động vào tuần tới, cuộc đua đang ngày càng trở nên nóng dần.
Trang phục thi đấu của Nike và Adidas sẽ được xuất hiện cùng các ngôi sao bóng đá tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.
Đội tuyển Bồ Đào Nha của Ronaldo sẽ trong trang phục của Nike, trong khi đội tuyển Argentina của Messi sẽ khoác trang phục của Adidas.

Bình luận

Google