Đảng Dân chủ Hoa Kỳ giới thiệu dự luật "bán giả" để lấp lỗ hổng thuế tiền điện tử

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ của Hạ Viện Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật thuế tiền điện tử. Các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ không còn thoải mái như trước đây nếu như dự luật này được thông qua.

Thứ 2 ngày 13 tháng 9, các nhà lập pháp tới từ Đảng Dân chủ của Hạ Viện Hoa Kỳ đã đệ trình một dự luật mới dành cho tiền điện tử, các loại hàng hóa và tài sản kỹ thuật số. Dự luật này được cho là để lấp lỗ hổng thuế tiền điện tử, gọi là luật bán giả (wash-sale rule).

Luật này quy định khi một cá nhân bán cổ phiếu hoặc chứng khoán bị thua lỗ thì trong vòng 30 ngày trước hoặc sau đợt bán này, người đó không được mua một cổ phiếu hoặc chứng khoán "về cơ bản giống hệt". Nếu không, họ sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Bitcoin, Ethereum, Cardano và các loại tiền điện tử khác sẽ phải tuân theo quy định chống lạm dụng trên. Quy định này cũng chính là các quy định dùng cho cả cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác trên thị trường.

Luật bán giả ngăn không cho các nhà đầu tư thao túng thị trường. Hiện tại khi chưa có luật, các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn có thể:

1. Sử dụng khoản lỗ để giảm hoặc loại bỏ thuế lãi vốn đối với các khoản đầu tư dương.

2. Ngay lập tức mua lại chính tài sản đó đã được bán, trong khi chờ đợi sự phục hồi sau đó về giá của tài sản đó.

Nỗ lực điều tiết thị trường này không chỉ được thực hiện nhằm thiết lập các quy tắc rõ ràng và bình đẳng cho tất cả các loại tài sản và chứng khoán. Theo ý kiến của Ủy ban hỗn hợp về Thuế, việc áp dụng các quy tắc bán sạch đối với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác sẽ cho phép chính quyền Biden huy động được hơn 16.8 tỷ USD trong 10 năm tới.

Nếu được Đảng Dân chủ Hạ viện chấp thuận, quy tắc này sẽ áp dụng cho tất cả các giao dịch tiền điện tử sau ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Các nhà đầu tư làm gì để lách luật bây giờ?

Ông Ivory Johnson, người sáng lập Delancey Wealth Management cho rằng các loại tiền điện tử đều khác nhau. Vì vậy, bán Bitcoin và mua Ethereum ngay sau đó có lẽ không vi phạm các quy tắc.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Aine Le

Hồ sơ Pandora - Cựu huấn luyện viên Gianluca Vialli

Gianluca Vialli sinh ngày 9 tháng 7 năm 1964 tại Cremona là một tiền đạo, huấn luyện viên bóng đá người Italia đã giải nghệ.
Quang Le

Hồ sơ Pandora tiết lộ nhiều sự thật xoay quanh vị tống thống Kenya

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vụ việc gây chấn động này.
Ly Đồng

Hồ sơ Pandora - Huấn luyện viên Pep Guardiola

Pep Guardiola sinh ngày 18/01/1971 tại Santpedor, Tây Ban Nha. Ông hiện đang làm huấn luyện viên của đội bóng Manchester City nhưng mới đây ông lại bị nhắc tên trong hồ sơ Pandora.
Aine Le

Hồ sơ Pandora - Shakira "nữ hoàng nhạc Latin" người Colombia

Shakira sinh ngày 2 tháng 2 năm 1977 là một nữ ca sĩ, người viết bài hát, vũ công và nhà sản xuất thu âm người Colombia. Cô còn được biết đến như một trong những ca sĩ nhạc Rock thành công nhất thế giới
Aine Le

Hồ sơ Pandora - Chủ tịch SM Entertainment Lee Soo Man

Lee Soo Man sinh ngày 18 tháng 6 năm 1952 tại Seoul, Hàn Quốc là doanh nhân, nhà sản xuất âm nhạc người Hàn Quốc. Ông nổi tiếng với vai trò là nhà sáng lập nên công ty giải trí SM Entertainment.
Google