DEATH'S DOOR - Vòng lặp bất tận và cái chết

Phuong Tran Nguyen Thanh
Một con quạ thường làm gì? Ngoài đời thực, chúng nhặt nhạnh đủ thứ rác và làm người ta cảm thấy phiền hà vì tiếng kêu chói tai của mình. Trong Death’s Door, chúng là sứ giả của cái chết, xách theo những món vũ khí nguy hiểm và đánh bại đủ thứ quái vật lạ lùng mà bạn sẽ gặp gỡ trong game.

Nếu phải so sánh, có lẽ chúng tôi sẽ gọi Death’s Door là sự kết hợp giữa The Legend of Zelda với Dark Souls, không phải ở độ khó mà là ở gameplay và cách mà nó thiết kế thế giới cũng như cách chơi.

Death's Door sẽ phát hành vào cuối tuần này kèm một câu chuyện độc đáo

Vùng đất đằng sau cánh cửa của cái chết (Death’s Door) mà bạn sẽ khám phá trong game là một thế giới không rộng lớn nhưng được thiết kế một cách thông minh. Nó có nhiều tầng lớp, được kết nối với nhau bằng nhiều hành lang, cầu thang, hẻm núi và bị phân tách bằng những cánh cửa, các câu đố hoặc những cây cầu bị khóa chặt. Nhờ góc nhìn xéo từ trên cao, game khoe cho người chơi thấy được có những gì đang chờ đợi và khiêu khích họ không ngừng dấn bước vào những câu đố mới, khám phá những bí mật mới nằm ngoài lộ trình chính của mình.

Nhiều tựa game khiến game thủ ngại ngần khám phá bởi chúng buộc họ phải lết bộ trở lại điểm xuất phát ban đầu, nhưng Death’s Door không mắc sai lầm đó. Mỗi khi bạn vượt qua một khu vực phụ, game đều sẽ mở ra một con đường dẫn bạn quay về với vị trí ban đầu. Nếu có chơi qua Dark Souls, bạn sẽ dễ dàng nhận ra cách thiết kế bản đồ này và biết rằng ưu điểm của nó là khuyến khích game thủ khám phá trong khi không khiến họ phải mất quá nhiều thời gian quay trở lại điểm xuất phát.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất danh-gia-deaths-door_6 Đánh giá Death's Door, tựa RPG nhỏ mà ấn tượng bất ngờ

Đồng thời thế giới này cũng chứa đầy các câu đố (puzzle) hứa hẹn tưởng thưởng cho game thủ sau khi được giải quyết. Các câu đố này sử dụng các cơ chế quen thuộc như thu thập chìa khóa, mở cổng, kéo công tắc,… nhưng bạn sẽ ít khi cảm thấy nhàm chán bởi chúng đủ thử thách và khiến bạn cảm thấy mình “200 IQ” sau mỗi lần tìm ra đáp án. Một số bí ẩn và câu đố cũng đòi hỏi các loại vật phẩm mà nhân vật chính tạm thời chưa có, khiến game thủ phải ghi nhớ chúng trong đầu và quay trở lại khi đã có hàng nóng, theo đúng kiểu The Legend of Zelda.

Hệ thống chiến đấu của Death’s Door rất đơn giản, khi nhân vật chính được trang bị một cây cung và một thanh kiếm, đồng thời có thêm một chiêu lăn tròn để né tránh. Tác dụng của cung thì khỏi phải bàn, còn thanh kiếm có thể được dùng để đánh bại kẻ địch, đỡ và phản đòn tấn công từ xa. Đôi khi chú quạ của chúng ta sẽ học được một kỹ năng mới từ các hầm ngục, nhưng các kỹ năng này thường là công cụ để giải đố hơn là vũ khí (dù bạn vẫn có thể dùng chúng để đánh nhau).

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất danh-gia-deaths-door_2 Đánh giá Death's Door, tựa RPG nhỏ mà ấn tượng bất ngờ

Các loại vũ khí khác cũng tồn tại để thay cho thanh kiếm cơ bản, chẳng hạn bạn sẽ tìm được một cặp dao găm có tốc độ đánh chóng mặt, một cây búa khổng lồ có tầm đánh rộng, đại kiếm với sát thương khủng,… Chúng có thể được nâng cấp bằng linh hồn mà bạn thu thập trong game. Cả cung và kỹ năng đều có giới hạn số lần sử dụng và sẽ phục hồi dần nhằm ngăn người chơi dùng chúng để bào máu của quái hoặc trùm, buộc họ phải nhờ đến các loại vũ khí cận chiến đáng tin cậy hơn hẳn.

Death's Door (for PC) Preview | PCMag

Bạn sẽ chỉ mất khoảng 30 giây để làm quen với hệ thống chiến đấu này, và sau đó game sẽ không ngừng huấn luyện bạn trở thành một chiến binh giỏi hơn trong các trận đọ kiếm ngày càng hào hứng. Ban đầu, có thể nhân vật chính chỉ phải chém vài con quái ù lì chậm chạp, nhưng chỉ ít lâu sau bạn sẽ thấy mình lăn tròn giữa những con quái cứ lao xổ vào mình, đánh bay những quả cầu ma pháp từ những con mage tầm xa rồi bắn gục chúng bằng những mũi tên chuẩn xác. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ sớm trở thành một vũ công đầy lông gieo rắc cái chết cho những kẻ dám cản đường.

Death's Door PC preview: This gothic Xbox console exclusive absolutely  deserves your attention | Windows Central

Có thể nói rằng Death’s Door là một tựa game vừa đủ. Tất cả những gì nhà phát triển Acid Nerve đưa vào game đã tạo ra một trải nghiệm nhỏ nhưng cô đọng và chặt chẽ, đem lại cho người chơi sự kết hợp hoàn hảo giữa chiến đấu đã tay, khám phá thú vị và những câu đố vừa phải. Chúng cũng thay phiên nhau xuất hiện rất đúng lúc, giúp game thủ không bao giờ cảm thấy nhàm chán vì cứ phải động não mà không được động thủ hay ngược lại. Nếu thích hành động chặt chém và đang cần một tựa game thú vị để xả stress, hãy chơi Death’s Door và bạn sẽ không cảm thấy thất vọng đâu.

Bình luận

Google