Đến xứ Tây Đô để thưởng thức đặc sản Cần Thơ: bánh hỏi heo quay càng ăn càng ghiền

Linh Tran
Ai về Cần Thơ cũng văng vẳng bên tai câu hát "Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về". Thiên nhiên, con người và ẩm thực Cần Thơ để thương để nhớ cho người ta nhiều quá! Họ không sao quên được mảnh đất nơi đây. Bởi thế mà ẩm thực Cần Thơ luôn là số một trong lòng nhiều người, nếu có dịp về thăm nơi đây, bạn đừng quên ăn thử món bánh hỏi - heo quay Phong Điền trứ danh.

Cách làm bánh hỏi thịt heo không khó, nhưng món ăn nào cũng đòi hỏi trình độ, yêu cầu nhất định trong cách công đoạn chế biến. Với món bánh hỏi thịt heo cần sự khéo lẻo và tỉ mỉ để bánh và thịt hài hòa, đạt đến độ ngon nhất. Tùy vào kinh nghiệm nấu ăn của từng người họ sẽ có cách nêm nếm, gia giảm lượng bột, gia vị ướp thịt, điều này ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng của món ăn.

Bánh hỏi heo quay Phong Điền, Cần Thơ

Bột gạo đem đi trộn đều với dầu ăn pha lẫn với nước lọc, quậy cho hòa quyện trong khoảng chừng 5 phút là ra hỗn hợp bột dẻo mịn, không vón cục. Tiếp đến chế thêm nước nóng vào bột rồi nhồi thêm khoảng 5 đến 10 phút là đạt phần bột bánh.
Để làm bánh hỏi, họ tách bột thành từng khối rồi cho vào khuôn ép thành sợi nhỏ vừa ăn, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng ba phút. Nồi bánh hỏi có ngon không, có đạt không là tùy thuộc vào công đoạn chế bột và nhồi bột bánh, bột phải thật dẻo, sợi khi ép ra có độ dai thì thành phẩm mới tốt được. Sau đó trang trí trên mặt bánh ít mỡ rau hẹ xào để gợi mùi thơm và bắt mắt cho miếng bánh.

Đĩa bánh hỏi đã hoàn thành xong

Phần thịt heo quay chế biến có phần cầu kỳ hơn, làm ra được miếng thịt quay ngon cần có ở người đầu bếp kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo leo trong các công đoạn từ sơ chế đến tẩm ướt gia vị. Rửa sạch thịt, để nguyên miếng, ướp thịt với hỗn hợp nước muối, giấm và rượu trắng để khử mùi thịt sống. Tiếp đến, đun sôi thịt khoảng 3 đến 5 phút rồi cho thịt khô hoàn toàn mới đem đi quay thịt.

Những người có kinh nghiệm chia sẻ, để thịt thấm đều và ngon phải dùng tăm nhọn xiên lên phần da của miếng thịt nhiều lỗ, nhưng không châm sau để tránh mỡ trào ra mặt khi nướng. Trộn ngũ vị hương cùng các loại gia vị để ướp thịt, tuy nhiên, với phần bị thỉ phải dùng muối hay chanh, dấm thì mới ngon được, ướp tầm 6 đến 8 tiếng rồi đem đi quay/ nướng thịt. Khi chín ăn kèm cùng bánh hỏi.

Ăn hoài mà không hề ngấy

Từng miếng thịt vàng giòn đậm đà gia vị hòa trong miếng bánh hỏi thơm lừng béo ngậy. Thưởng thức bánh hỏi thịt heo Phong Điền là phải kèm thêm ít rau thơm sống và nước chấm mắm hay chấm tương chua cay mặn ngọt, có chút tê tê đầu lưỡi mới kích thích. Ngồi ăn từng miếng như vậy thì quả thật còn gì tuyệt vời hơn nữa, miếng thịt, miếng bánh, miếng rau, ăn hoài mà không hề có cảm giác ngấy, ăn thiệt là dễ ghiền. Đó dường như giải thích vì sao món ăn này lại hấp dẫn đến như vậy.
Bạn có thể ghé Nhà vườn Minh Cảnh, nơi đây vừa mang đến cho bạn khung cảnh miền Tây sông nước tuyệt đẹp của vùng đất Tây Đô, vừa phục bạn món ăn bánh hỏi - heo quay do chính những con người bản địa tự tay làm ra.

Bình luận

Google