DESTROY ALL HUMAN - TRẢI NGHIỆM MỚI, TẠI SAO KHÔNG?

Phuong Tran Nguyen Thanh
Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những motif game dạng nhập vai vào những nhân vật chính diện và thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là giải cứu thế giới, hay đơn giản là bạn chỉ muốn tìm 1 tựa game vô nghĩa để giải trí sau những giờ lao động căng thẳng, mình nghĩ bạn có thể thử trải nghiệm Destroy all human đó.

Nếu bạn là một game thủ già và cảm thấy đã từng nghe cái tên này ở đâu rồi thì đúng rồi đấy! Destroy All Humans! là bản làm lại của tựa game phát hành cách đây 15 năm. Trong bản làm lại này, sẽ có bổ sung một số nội dung đã bị cắt bỏ ở bản đầu tiên cũng như thêm thắt rất nhiều thứ từ đồ họa đến màn chơi.

Thể loại hài giễu nhại (parody) độc đáo

Đầu tiên, thể loại này có vẻ khá khó nuốt đối với một số game thủ vì nó là một sản phẩm làm theo phong cách hài hước và nhại lại rất nhiều chi tiết phổ biến trong văn hóa đại chúng phương Tây. Bạn sẽ có cảm giác game hay nhưng thú vị đến cỡ nào thì cũng còn tùy vào mức độ hiểu biết của bạn về các sản phẩm giải trí của Âu – Mỹ từ thập niên 1950 cho đến nay.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Nhại cả Starwars tập 1 và X-Men trong 1 bức hình

Destroy All Humans! ẩn giấu rất nhiều những trò giễu nhại các tác phẩm nổi tiếng từ lộ rõ cho đến ẩn giấu, nếu phát hiện ra chúng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn rất nhiều. Bạn có thể bắt gặp 2 gã na ná Men in Black nhưng khá là đần, hoặc mô tả lại sự kiện Roswell nổi tiếng năm 1947 bằng một cách rất “dìm hàng”. Thậm chí câu slogan của game cũng nhại lại chính câu mà Neil Armstrong đã nói khi bước lên mặt trăng.

Cốt truyện kỳ quái của đế chế Furon

Destroy All Humans! kể về câu chuyện của gã chỉ huy người hành tinh Furon tên Orthopox-13 (Orthopox là tên loài virus gây bệnh đậu mùa), hắn lái con tàu mẹ của người Furon đi lang thang khắp nơi trong vũ trụ và kẻ dưới quyền hắn là Cryptosporidium-136 (Cryptosporidium là tên một loại vi trùng gây bệnh… tiêu chảy). Gã Crypto số 136 này đã xớn xác lái tàu đi thám hiểm trái đất nhưng bay ngay trên mũi của một tên lửa khiến nó nổ tung khi bắt đầu phóng và đâm nát chiếc đĩa bay.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Cảnh rơi đĩa bay gợi nhớ sự kiện Roswell năm 1947

Mất liên lạc với số 136, Orthopox-13 (biệt danh là Pox) phải gọi tên kế tiếp là số 137 lên để giao nhiệm vụ. Do người Furon sau nhiều năm chinh chiến và bị kẻ địch làm cho mất khả năng sinh sản, chúng phải nhân giống dựa vào nhân bản vô tính và theo thời gian, gen của người Furon bị hao mòn dần. Trong quá khứ, người Furon từng tiêu diệt người sao Hỏa và nhân tiện ghé trái đất… làm tí với tổ tiên của loài người vì vậy chúng nhận ra bên trong loài người có chứa gen thuần của người Furon.

Pox âm mưu thống trị loài người để rút gen này ra và giải quyết vấn đề gen bị hao mòn của hắn. Do sinh sản vô tính nên gã Crypto số 137 có vẻ biến dị và hung hăng hơn tên đần 136 trước hắn, gã thúc đẩy Pox triển khai chiến dịch xâm lược trái đất gấp.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
DNA của người Furon bị hao mòn sau mỗi lần tạo clone mới

Phần khởi đầu nghe khá cool ngầu và bọn Furon này có vẻ cũng rất thiện chiến và có nền khoa học hiện đại. Tuy nhiên do chúng chẳng biết gì về trái đất nên trên con đường xâm lăng của 2 gã ngoài hành tinh đơn độc có rất nhiều tình huống hài bựa từ sự ngây ngô của chúng.

Gameplay hấp dẫn với hành động đa dạng

Tuy nhiên, kẻ xâm lược vẫn là xâm lược và bạn phải vào vai Crypto 137 để hủy diệt nhân loại. Tất nhiên loài người cũng chả phải đứng yên cho bạn giết. Ngoài dân thường không có khả năng chiến đấu, bạn sẽ đụng độ các kẻ địch loài người có hỏa lực tăng dần từ cảnh sát đến quân đội kèm theo xe tăng tên lửa và cuối cùng là các đặc vụ Majestic chuyên trị người ngoài hành tinh.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Loài người cũng không hiền lắm đâu, hỏa lực rất khó chịu là đằng khác

Về sức mạnh, Pox sẽ đóng vai trò nhà sáng chế và cung cấp cho Crypto nhiều nâng cấp vũ khí, giáp cũng như các phát triển cho chiếc đĩa bay. Crypto sẽ có 2 chế độ chiến đấu là đi lẻ dưới mặt đất và lái đĩa bay để hành sự. Gã người ngoài hành tinh này cực kỳ hiếu chiến và cũng có các loại vũ khí mạnh để cân nhiều kẻ địch cùng lúc. Ngoài khẩu súng điện cơ bản hắn còn có một khẩu bắn photon đốt cháy kẻ địch, một khẩu bắn đạn nổ tương tự phóng lựu và một khẩu súng chuyên… rút não con người. Chiếc đĩa bay cũng được trang bị các vũ khí như tia lửa để đốt phá nhà cửa, tia siêu âm và vũ khí lượng tử.

Tất nhiên, dù rất mạnh nhưng Crypto không hề bất tử, đạn của loài người vẫn sẽ làm vỡ khiên năng lượng của hắn, một khi mất khiên Crypto sẽ chết khi trúng 1 đòn duy nhất, chiếc đĩa bay cũng vậy. Nói cách khác cái khiên chính là HP của Crypto và chiếc đĩa bay của hắn. Khiên sẽ hồi sau một thời gian không nhận sát thương nữa, tuy nhiên loài người có lợi thế số đông nên sẽ rất khó để chạy trốn nếu bạn bị phát hiện.

 
Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Chiếc đĩa bay như một xe tăng chuyên đốt phá diện rộng

Destroy All Humans! cung cấp cho bạn một phần chơi tuyến tính cốt truyện chính và sau khi bạn đã hoàn thành “chinh phạt” một khu vực, nó sẽ mở ra như một bản đồ tự do. Bạn có thể cùng Crypto quay lại đây làm đủ trò tương tự như GTA. Bạn có thể đi thu thập các robot Furon được thả khắp nơi để lấy DNA (một loại tiền dùng để nâng cấp kỹ năng), tham gia các trò chơi thử thách trong map, cải trang để đi dạo hoặc… càn quét tưng bừng như GTA.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Cải trang để trà trộn vào loài người

À Mọt vừa nhắc đến cải trang. Crypto không chỉ biết bắn giết mà có rất nhiều nhiệm vụ đòi hỏi phải cải trang và chơi “stealth” mới có thể qua được. Bạn được trang bị các loại tương tác lên con người như lấy hình ảnh để cải trang, làm cho nhức đầu, tẩy não, làm cho đối phương nổi điên để đánh lạc hướng chú ý… Lớp cải trang sẽ tụt theo thời gian nên cần phải nạp đầy lại bằng cách tương tác với một người bất kỳ gần đó. Tin tôi đi, chơi lén lút cũng hấp dẫn phết đấy!

Hình âm vừa đủ

Về đồ họa, mặc dù được cải tiến vượt bậc nhưng so với chuẩn thời này thì Destroy All Humans! cũng chỉ ở mức trên trung bình. Các mô hình khá chi tiết và có đổ bóng nhưng vẫn còn nét thô kệch khi thể hiện râu tóc. Vì vậy bạn nhìn 2 gã ngoài hành tinh thì rất đẹp, nhưng các mô hình con người thì lại khá thô.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Mô hình 2 gã mật vụ áo đen Majestic khá thô

Nhạc nền game lấy đúng phong cách phim kinh dị đề tài người ngoài hành tinh những năm 1950 với các đoạn nhạc tương tự phim ma. Phần lồng tiếng thì chẳng có gì đặc biệt, các diễn viên làm vừa đủ vai của mình, không hay cũng không dở.

Châm biếm sâu cay về văn hóa đại chúng

Đây chính là phần hấp dẫn nhất của Destroy All Humans!, tuy nhiên nó lại khá hạn chế với dân châu Á khi chỉ những ai hiểu về văn hóa Âu – Mỹ mới thấy vui nhộn. Các thứ đặc trưng trong một câu chuyện về người ngoài hành tinh ở thập niên 1950 đều có đủ trong Destroy All Humans! Những tờ báo lá cải giật tít sốc, những nội dung che đậy sự thật của thế lực nào đó và các mật vụ lén lén lút lút làm những chuyện mờ ám.

Đánh giá Destroy All Humans! – Hai kẻ lang thang hủy diệt nhân loại
Giới trẻ trở nên bạo lực vì… nhiễm nhạc Jazz

Thậm chí mọi thứ còn đi xa hơn khi các ý tưởng như một nhà báo muốn dùng TV để tẩy não người xem, báo chí đổ tội cho một kẻ xả súng là… nghiện nhạc Jazz (như cái cách người ta đổ tội cho game), những con bò bị biến đổi gen nặng đến mức chúng bị nhiễm xạ và cho ra sữa màu xanh.

Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thú vị khi “bắt” được những chi tiết như vậy, và chúng được đính dày đặc trong game chờ được nhận ra.

Kết

Nhìn chung Destroy All Humans! là một game tầm trung hấp dẫn, nhất là khi bạn có vốn hiểu biết nhất định về văn hóa phương Tây từ phim ảnh đến âm nhạc. Các nhiệm vụ trong game có độ khó trung bình kèm theo các phương tiện thực hiện khá thoải mái nên bạn sẽ không lo bị “bón hành”. Nó giống như một cuộc dạo chơi hay một cuốn phim hài phong cách đen tối để bạn giải trí một cách nhẹ nhàng.

Ưu điểm:

  • Nhiều phương tiện thực hiện nhiệm vụ
  • Được chọn tự do giữa đánh trực diện và chơi lén lút
  • Phong cách hài hài hước và parody độc đáo

Nhược điểm:

  • Còn một số lỗi rải rác có thể làm kẹt nhân vật, kẹt nhiệm vụ
  • Đồ họa không quá đặc biệt, còn hơi thô

Bình luận

Google