Độ khó khai thác bitcoin có thể sẽ giảm kỷ lục hơn 20%

Nguyễn Xuân Quang Anh
Nhiều trang web dữ liệu on-chain ước tính rằng độ khó khai thác của Bitcoin sẽ giảm mạnh khoảng 21% trong đợt điều chỉnh sắp tới được thiết lập khi đạt số lượng khối là 689.472 hoặc khoảng sau năm ngày kể từ thời điểm viết bài

Đây sẽ là đợt giảm độ khó kỷ lục từ trước đến nay trong lịch sử của Bitcoin và cũng sẽ là lần đầu tiên mạng lưới ghi nhận độ khó giảm xuống ba lần liên tiếp kể từ tháng 12 năm 2018. Độ khó đã giảm lần lượt là 16% và 5% vào ngày 30 tháng 5 và ngày 14 tháng 6. Độ khó của việc đào Bitcoin sẽ tự điều chỉnh sau mỗi 2016 khối dựa trên tổng số tỷ lệ băm trên mạng lưới xuyên suốt 2016 khối. Tốc độ băm khai thác trung bình của blockchain lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường đã giảm từ mức 142 exahash/giây (EH/s) vào ngày 14 tháng 6 (trong đó một exahash là một nghìn tỷ lần băm mỗi giây) xuống chỉ còn dưới 100 EH/s theo thời điểm hiện tại.

Lượng tỉ lệ băm được triển khai trên mạng lưới chỉ định rõ mất bao lâu để tạo ra các khối mới - quá trình được giả thuyết rằng sẽ mất 10 phút theo quy tắc của mạng lưới. Nếu quá trình sản xuất khối nhanh hơn 10 phút, mạng lưới sẽ tăng độ khó lên. Mặt khác, nếu nhiều thợ đào tự hoạt động ngoại tuyến, tức thời gian tạo ra mỗi khối sẽ tăng lên và mạng lưới sẽ giảm bớt độ khó.

Khoảng thời gian trung bình để sản xuất một khối trên mạng lưới Bitcoin kể từ lần điều chỉnh trước đó vào ngày 14 tháng 6 là khoảng 12,9 phút - chậm hơn gần 30% so với khoảng thời gian dự kiến 10 phút cho mỗi khối.

Độ khó chung và sự sụt giảm tỷ lệ băm kể từ đầu tháng này phản ánh mức ảnh hưởng to lớn của lệnh đóng cửa trang trại khai thác do chính phủ Trung Quốc ban hành ở Tân Cương và Tứ Xuyên, hai trung tâm khai thác hàng đầu trên thế giới cho đến gần đây.

Những người khai thác Bitcoin vẫn đang hoạt động và không bị ảnh hưởng bởi tình hình quy định của Trung Quốc sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn - tương ứng với mức độ khó giảm – trong lần khai thác tiếp theo khi mức điều chỉnh mới diễn ra.

Hàng triệu máy đào ASIC đã ngừng hoạt động

Kể từ khi chính quyền các tỉnh Tân Cương và Tứ Xuyên ban hành lệnh cắt nguồn cung cấp điện cho các trang trại khai thác bitcoin - lần lượt vào ngày 9 tháng 6 và ngày 18 tháng 6 - tốc độ băm của mạng đã giảm khoảng 70 EH/s, giảm gần 50% so với tổng số trong tháng qua.

Điều đó cũng có nghĩa là hàng triệu thợ đào ASIC bitcoin đã được rút khỏi mạng lưới và hiện đang tìm cách đổi chủ hoặc đang chờ chuyển đi nơi khác. Hiện tại có một nguồn cung tăng đột biến trên thị trường mua bán máy khai thác cũ, điều này thậm chí đã khiến Bitmain phải tạm ngừng bán hàng toàn cầu cho các đơn đặt hàng giao ngay.

Tỷ lệ băm trên mạng Ethereum cũng đã bị ảnh hưởng, giảm 20% kể từ đầu tháng này.

Trong khi đó, các trang trại khai thác bên ngoài Trung Quốc đã có một dòng người khai thác mới sau khi các quy định pháp luật giảm ở Tân Cương và Tứ Xuyên.

Igor Runets, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khai thác bitcoin có trụ sở tại Nga, cho biết: "Sự gia tăng các yêu cầu đối với các dịch vụ định vị sử dụng năng lượng tái tạo của chúng tôi sau khi toàn cầu quan tâm đến khai thác bitcoin xanh..

Runets cho biết ngay sau thực thi lệnh của chính phủ Tứ Xuyên, BitRiver đã đăng ký cho các khách hàng khai thác Trung Quốc 150 megawatt dung lượng lưu trữ sẽ hoạt động đầy đủ sau 4 tháng. Nhưng ông cho rằng sự thiếu hụt nguồn cung cấp dịch vụ lưu trữ trên toàn cầu hiện nay sẽ khiến khó có thể sớm đáp ứng được nhu cầu mới từ các thợ đào Trung Quốc.

Thật vậy, chỉ riêng ở Tân Cương, các máy khai thác bitcoin cho đến ngày 9/6 đã hoạt động với công suất tổng hợp gần 2.000 megawatt đã buộc phải đóng cửa.

Runets cho biết:

Với nguồn cung không gian lưu trữ cho các thợ đào bitcoin và thời gian cần thiết để xây dựng các cơ sở khai thác mới hoặc triển khai các máy mới, tôi không nghĩ rằng tỷ lệ băm sẽ sớm phục hồi.

Ông nói thêm:

Hơn nữa, từ các cuộc trò chuyện với các đối tác của chúng tôi ở Trung Quốc, chúng tôi tin rằng nhiều thợ mỏ ở Trung Quốc còn giữ những chiếc máy đã ngừng hoạt động cho đến ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc với hy vọng rằng chính phủ có thể đảo ngược chính sách chống khai thác của mình.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Quang Le

Trung Quốc vs Mỹ: quốc gia nào giàu hơn?

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới
Quang Le

Kết quả vòng loại World Cup 2022 Úc - Trung Quốc: Nắm thế nhưng mất đà

Dù dẫn bàn trước nhưng Australia lại không thể bảo toàn lợi thế khi đối đầu với tuyển Trung Quốc.
Bảo Hoàng

Kết quả trận đấu: PSG vs Saint Etienne (28/11)

Lionel Messi kiến tạo cho Marquinhos và Angel Di Maria lập công.
Bảo Hoàng

Kết quả trận đấu: Real Madrid vs Sheriff Tiraspol (24/11)

Real Madrid đòi nợ thành công khi hạ Sheriff 3-0 ở lượt năm bảng D hôm 24/11 để tiếp tục dẫn đầu và sớm giành vé vào vòng 1/8 Champions League.
Bảo Hoàng

Kết quả trận đấu: Barcelona vs Benfica (23/11)

Hòa Benfica 0-0 tại Camp Nou bảng E tối 23/11, Barca đối điện khả năng cao chia tay Champions League vì phải đấu Bayern ở lượt cuối.
Google