Du lịch Tiền Giang Chợ nổi Cái Bè

Thu Nhàn Nguyễn
Du lịch Tiền Giang Chợ nổi Cái Bè là nơi không thể bỏ qua khi đến Tiền Giang. Ai đến Tiền Giang mà chưa một lần đi đến chợ nổi Cái Bè thì quả là một sự lãng phí. Chợ nằm trên con sông Tiền rộng lớn giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Khác với những chợ nổi miền Tây khác, chợ Cái Bè họp từ tờ mờ sáng đến tối khuya. Khách du lịch có thể thoải mái tìm đến trải nghiệm sông nước tại chợ ở bất kì thời điểm nào trong ngày.

CHỢ NỔI CÁI BÈ – NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA VÙNG SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY

Chợ nổi Cái Bè

Địa chỉ: ngay khu vực ngã 3 sông giao với Bến Tre và Vĩnh Long. Dọc theo cù lao Tân Phong. Thuộc trung tâm thị trấn Cái Bè.

Khi đến thị trấn Cái Bè theo định vị trên Google Maps. Bạn cần rẽ vào tỉnh lộ 875 tìm đến đường Trưng Nữ Vương. Tiếp đó, chạy thêm một đoạn nữa là sẽ gặp chợ nổi Cái Bè. Để tránh bị lạc đường, bạn nên hỏi thăm người dân xung quanh cách đến đó như thế nào.

Nhắc đến vùng sông nước miền Tây, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến “chợ nổi”, nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chợ nổi Cái Bè là một trong ba chợ đầu mối lớn nhất miền Tây Nam Bộ, cùng chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Ngã Bảy. Nên chợ lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp, ghe thuyền tấp nập trên mặt sông.

                Chợ nổi Cái Bè là một trong những chợ nổi tiếng ở miền Tây

Chợ nổi Tây Nam bộ nói chung và Cái Bè nói riêng đã được hình thành từ khi có bước chân của lưu dân người Việt vào khai phá vùng đất này từ thế kỷ XVII – XVIII. Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm ở đoạn sông Tiền Giang giáp gianh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Chợ thường họp chợ rất sớm, thường vào khoảng 3-4h sáng, chợ đã bắt đầu tấp nập xuồng ghe. Nhưng để có thể tận hưởng được vẻ đẹp buôn bán sông nước và chụp được những tấm hình ưng ý. Bạn nên có mặt tại chợ nổi vào lúc bình minh ló dạng, thường vào khoảng 5-6h sáng. Thời tiết lúc đó không quá nóng cũng không quá lạnh. Bạn có thể thỏa sức chụp hình check-in sống ảo cùng với gia đình. Bạn nên chú ý đừng đến quá trễ, vì 8h chợ sẽ tan.
 

            Chợ nổi Cái Bè thường họp chợ khá sớm, từ 3h cho đến 8h sáng

Xuất phát từ TP HCM, chạy theo tuyến quốc lộ 1A khoảng 80 km, lúc qua địa phận Cái Bè (cầu Cái Bè), bạn hỏi người dân đường vào chợ. Chợ Cái Bè họp suốt ngày đêm, đông nhất là từ nửa đêm tới rạng sáng. Đến với Tiền Giang mà không ghé thăm chợ nổi Cái Bè thì thật đáng tiếc đấy bạn nhé!

       Du lịch Tiền Giang Chợ nổi Cái Bè -hình ảnh chợ nổi Cái Bè vào sáng sớm

Chợ nổi Cái Bè vẫn giữ được nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa của chợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nổi bật là trạm trung chuyển trái cây và sản vật đi mọi miền. Nét độc đáo chung của những chợ nổi là “sào nào, rau củ – trái ấy”, tức là trên ghe thuyền bán loại trái cây, nông sản nào thì treo lên sào cho người mua dễ nhận diện, và không phải rao mời. Đó là một chỉ dẫn rất thú vị và riêng biệt trong phương thức giao dịch của người dân miệt vườn vùng sông nước.

Sách Gia Định thành thông chí ghi nhận đầu thế kỷ XIX, chợ nổi rất sung túc. Bè tre đậu kín vàm rạch, chở lúa gạo, cá khô, cau khô và các loại vỏ cây già, cây đước bán tận Campuchia. Đến cuối thế kỷ XX, nơi đây đã trở thành một trong những khu chợ đầu mối lớn nhất khu vực Nam bộ. (Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang)

Với những ai thích khoảng lặng và yên bình nên tham quan chợ nổi vào buổi chiều, xem nét sinh hoạt của những con người trên ghe thuyền, một trong những đặc trưng của Tây Nam Bộ. Buổi chiều, bạn nên đi khoảng từ 16h, khi trời bớt nắng. Bạn sẽ được thấy hình ảnh chợ nổi Cái Bè khi về hoàng hôn. Hoàng hôn cũng là lúc cả khu chợ nổi lên đèn, mang chút thơ mộng và trầm buồn. Đây được xem là lúc đẹp nhất, lung linh nhất của vùng chợ nổi này.

                    Những chiếc ghe bán trái cây tươi ngon ở chợ nổi Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè là một trong những khu chợ nổi có quy mô lớn nhất ở khu vực Nam Bộ. Chợ nổi miền Tây nói chung và Cái Bè nói riêng đã được hình thành từ khi có bước chân của lưu dân người Việt vào khai phá vùng đất này từ thế kỷ XVII – XVIII. Chợ nổi hình thành trong điều kiện giao thông và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển, nên khi có nhu cầu buôn bán, trao đổi, người ta liền tụ tập mua bán trên sông, bằng các phương tiện như xuồng, ghe.

Sách Gia Định thành thông chí ghi nhận đầu thế kỷ XIX, chợ nổi rất sung túc. Bè tre đậu kín vàm rạch, chở lúa gạo, cá khô, cau khô và các loại vỏ cây già, cây đước bán tận Campuchia. Đến cuối thế kỷ XX, nơi đây đã trở thành một trong những khu chợ đầu mối lớn nhất khu vực Nam bộ. (Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang)

Với nhiều hàng hóa đa dạng, chợ nổi Cái Bè nổi tiếng với các loại trái cây chuyên canh như bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, quýt Cái Bè,…và có lượng trái cây nhiều nhất ở Tiền Giang, nơi các tỉnh khác đến đây để mua hàng như Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau,…

                        Từ chợ nổi có thể thấy nhà thờ Cái Bè ở trên bờ

Ngày nay, do nhu cầu của người dân, chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang không chỉ buôn bán trái cây hay các loại nông phẩm, mà còn cả các món ăn. Các xuồng nhỏ len lỏi giữa các thuyền trái cây, chủ yếu bán nước uống, điểm tâm sáng cho người đi chợ: bánh ướt, hủ tiếu, cháo lòng, bánh canh, bún giò, cà phê, trà đà… Du lịch Tiền Giang, đến đây bạn sẽ có dịp trải nghiệm những phút giây thư thái giữa bốn bề sông nước, nhâm nhi tách cà phê.

             Du khách thích thú khi mua trái cây trên các ghe lênh đênh trên sông

Chợ nổi Cái Bè có gì vui?

Chợ chia theo khu vực buôn bán độc đáo

Chợ được chia làm những khu vực buôn bán khác nhau. Đây chính là điều đặc biệt ở những khu chợ nổi miền Tây:
  • Khu vực Vàm chợ nổi bán trái cây. Nơi đây có rất nhiều tiểu thương buôn bán những loại đặc sản miền Tây như: quýt Cái Bè, vú sữa lò rèn, dừa xiêm, khóm Tân Phước, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc…
  • Đoạn từ ngã 3 Nhà Thờ đến cửa Vàm Long Hải là nơi buôn bán rau củ.
  • Những đoạn khác rải rác thành nhiều nhóm như bán gạo, vải, thủy hải sản, đồ dùng sinh hoạt…

Ở đây, nếu bạn muốn tận mắt thấy các hoạt động đông đúc, tấp nập xuồng ghe và xem các hình thức buôn bán dưới nước, bạn nên đi từ vào lúc sáng sớm, bình mình vừa hé rạng. Buổi sáng là lúc chợ nhộn nhịp, buôn bán nhiều nhất và tập trung nhiều loại nông phẩm. Bạn nên chú ý giờ tan chợ là vào lúc 8h để tránh trường hợp đến muộn.

Với nhiều hàng hóa đa dạng, chợ nổi Cái Bè nổi tiếng với các loại trái cây chuyên canh như bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, quýt Cái Bè,…và có lượng trái cây nhiều nhất ở Tiền Giang và là nơi các tỉnh khác đến đây để mua hàng như Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau,… Bạn có thể mua trái cây về làm quà biếu khi du lịch chợ nổi Cái Bè.

Lễ hội tắm cồn – lễ hội tắm bùn độc đáo

Vào dịp tết Đoan Ngọ, chợ nổi Tiền Giang lại trở nên đông vui và náo nhiệt hơn bao giờ hết. Bởi vì khoảng thời gian này sẽ diễn ra lễ hội tắm cồn hay lễ hội tắm bùn độc đáo. Khoảng 13-16h, lúc nước bắt đầu ròng (cạn), những bãi cù lao sẽ nổi lên. Những người miền Tây thường kéo nhau đi tắm bùn. Tiếng cười đùa hò hét ầm ĩ. Tiếng ghe thuyền xuôi ngược náo nhiệt cả khúc sông.

Ăn gì khi đi chợ nổi Cái Bè Tiền Giang?

Trái cây tươi ngon thu hoạch từ vườn 

Có thuận lợi về vị trí địa lý, là nơi tiếp giáp của ba tỉnh là Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long nên chợ nổi Cái Bè lúc nào cũng đông vui, tấp nập người mua bán. Hàng hoá ở đây vô cùng đa dạng và phong phú, từ vải vóc, thủy hải sản cho đến đồ gia dụng, đồ uống,…nhưng nổi bật nhất là trái cây bởi Cái Bè là nơi có nhiều vườn trái nhất tỉnh Tiền Giang

Cuối tuần phượt chợ nổi Cái Bè từ sáng sớm sẽ để lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách

Với những ai thích khoảng lặng và yên bình nên tham quan chợ nổi vào buổi chiều, xem nét sinh hoạt của những con người trên ghe thuyền, một trong những đặc trưng của Tây Nam Bộ. Buổi chiều, bạn nên đi khoảng từ 16h, khi trời bớt nắng. Bạn sẽ có những phút giây ngắm hoàng hôn trên sông nước. Hoàng hôn cũng là lúc cả khu chợ nổi lên đèn, mang chút thơ mộng và trầm buồn. Đây được xem là lúc đẹp nhất, lung linh nhất của vùng chợ nổi này.

 

Thưởng thức điểm tâm sáng và “cà phê nổi”

Ngày nay, do nhu cầu của người dân, chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang không chỉ bán trái cây hay các loại nông phẩm, Mà còn cả các món ăn điểm tâm ngay trên ghe phục vụ cho người dân và du khách. Các xuồng nhỏ len lỏi giữa các thuyền trái cây, chủ yếu bán nước uống, điểm tâm sáng. Như bánh ướt, hủ tiếu, cháo lòng, bánh canh, bún giò,…

          Thưởng thức điểm tâm sáng trên sông nước là trải nghiệm khó quên

                    Du lịch Tiền Giang Chợ nổi Cái BèCà phê nổi ở chợ Cái Bè

Hình ảnh những người ngồi trên ghe giữa những nồi nước lèo thơm phức, nóng hổi với khói nghi ngút, xung quanh là các loại rau thơm, thịt,… sẽ khiến du khách bụng cồn cào. Không những thế, xung quanh chợ nổi cũng có ghe bán đặc sản miền Tây, bạn không nên bỏ lỡ các món mứt, chè, bánh dân gian,… được nấu rất khéo léo mà bạn nên ăn thử.

Không thể thiếu những ly cà phê, trà đá… cảm giác thưởng thức một ly cà phê trên sông vô cùng mới lạ và thú vị. Không có tiếng nhạc xập xình, không có tiếng xe cộ hay khói bụi. Mà chỉ có tiếng sóng, tiếng rao bán của tiểu thương, tiếng xuồng ghe qua lại vô cùng “chất” miền Tây.

Nét đẹp văn hóa chợ nổi Cái Bè – Cây bẹo

Để biết được ghe nào bán mặt hàng gì, người dân thường treo mặt hàng bán lên cây bẹo. Là một hình ảnh văn hóa đặc trưng ở các chợ nổi miền Tây. Chỉ cần nhìn cây bẹo là biết ngay ghe đó có bán gì. Cây bẹo là một cây sào dài bằng tre, cột trước mũi ghe, trên cây sào sẽ treo những mặt hàng mà người bán muốn giới thiệu đến người mua. Không cần phải có bảng hiệu hay đèn led lấp lánh, cây bẹo là hình thức chào mời độc nhất vô nhị mà du khách chỉ thấy khi du lịch chợ nổi miền Tây.
 

                    Du lịch Tiền Giang Chợ nổi Cái Bè Chợ nổi về chiều

Mùa nào của quả ấy, chợ nổi Cái Bè lúc nào cũng đông vui và tập nập. Với những nét duyên vốn có và đặc trưng nổi bật của miền Tây Nam Bộ, chợ nổi Cái Bè là một địa điểm du lịch Miền Tây hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế ghé thăm.

            Mùa nào của quả ấy, chợ nổi Cái Bè lúc nào cũng đông vui và tập nập

Chợ nổi lúc về đêm nổi bật với những chiếc đèn lồng nho nhỏ treo ở phía trước mũi thuyền nhấp nháy. Những chiếc ‘nhà ghe” nằm im lìm trong buổi chiều tà. Văng vẳng tiếng hát vọng cổ nghe thật nôn nao, bâng khuâng.

Chợ nổi Cái Bè là một trong những địa điểm du lịch Tiền Giang hấp dẫn được đông đảo du khách trong nước và quốc tế ghé thăm. Bởi vậy, nếu có dịp đến Tiền Giang thì đừng bỏ qua cơ hội để trải nghiệm những điều thú vị tại vùng quê này nhé.

nguồn: thamhiemmekong

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hào Xu

Phố Trong Làng - VTV1

Phố Trong Làng - Bộ phim khai thác đề tài nông thôn với những câu chuyện đời sống bình dị, đa màu sắc xoay quanh đội công an xã mới nhận công tác. Phim được phát sóng từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần lúc 21h trên kênh VTV1.
Quang Le

Thông Tin Phim Snowdrop

Bộ phim kể về câu chuyện tình tuyệt vọng xuyên thời gian với bối cảnh tại Seoul năm 1987 xoay quanh hai nhân vật Suho, sinh viên trường đại học danh tiếng và Young Ro do Jisoo thủ vai
Quân Lường

Hồ sơ "Kim Hye Yoon": Nàng diễn viên tài năng đa sắc màu

Kim Hye Yoon là một trong những diễn viên trẻ có tiềm năng nhất trong điện ảnh Hàn Quốc, thực lực của cô đã thể.hiện rất rõ trong các bộ phim đình đám khiến mọi người tò mò về cô.
Anonymous Bopp

Nhiều người chết tại concert của Travis Scott

Anh Ngọc

"Bật mí" cuộc sống riêng tư của BTS: Ai đang ở cùng phòng với ai?

"Bật mí" cuộc sống riêng tư của BTS: Ai đang ở cùng phòng với ai?
Google