Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu

Ly Đồng
Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu là nơi không thể bỏ qua qua khi đến Tiền Giang. Ngôi chùa có nền lịch sử lâu đời và có đậm vẻ đẹp cổ xưa của Việt Nam ngày ấy. Ngoài ra, ngôi chùa còn là di tích lịch sử thiêng liêng khiến chúng ta mỗi lần đến đây lại bồi hồi nhớ về công lao xây dựng đất nước của các vị Vua Hùng và của ông cha ta.

Chùa Linh Thứu ở đâu?

   Chùa Linh Thứu có tên đầy đủ là Sắc Tứ Linh Thứu, thường được gọi là chùa Sắc tứ, một trong những điểm đến của mọi người khi đến Du lịch Tiền Giang. Ngôi chùa có thâm niên lớn trong số các ngôi chùa ở miền Tây, tọa lạc gần chợ Xoài Hột, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thànhtỉnh Tiền Giang, nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho về hướng Tây khoảng chừng 7 km. Đây là một ngôi chùa cổ, đã từng được vua Gia Long ban sắc.

    Khác với những ngôi chùa trong vùng, Sắc Tứ Linh Thứu theo tương truyền được hình thành trên một chòi lá của bọn trẻ mục đồng. Đến tham quan, chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc chùa từ ngoài vào trong. Ngôi chùa tạo điểm nhấn khi hiện lên những dấu ấn rõ nét về văn hóa, kiến trúc và ý nghĩa Phật pháp trên các hạng mục, công trình.

Du lịch Tiền Giang chùa Linh Khứu ngay cạnh chợ Xoài Hột

Vài nét về bối cảnh lịch sử của chùa Linh Thứu

  1. Nguồn gốc hình thành

    Chùa Linh Thứu nguyên thuở trước là Long Tuyền Tự. Tương truyền lời của các bậc kỳ lão, thì chùa được khởi thủy từ đời nhà Lê vua Cảnh Hưng. Thuở ấy, nền chùa là một khu đất hoang vu tịch mịch, cách xa làng xóm. Bọn Mục đồng theo lệ thường, mỗi ngày thả trâu đi ăn, cùng nhau hội hợp tại đây để chơi giỡn. Chúng đốn cây, kéo lá, cất một cái chòi, nắn tượng Phật mà thờ phụng. Từ đó mỗi sớm sớm chiều chiều, thường dùng cảnh chùa giả ấy làm nơi nghỉ mát vui chơi hằng ngày.

Ngôi chùa vốn dĩ đã được xây dựng từ rất lâu
Ngày tháng trôi qua, chắc cũng có nhân duyên nên các bậc tiền đức mới lần lần nối nhau xây dựng chùa. Vào thời “Nam Bắc phân tranh”, Nguyễn Ánh lúc ấy thế còn yếu thế. Mà quân Tây sơn lại mạnh mẽ. Khi bị quân Tây Sơn đuổi đánh, chúa Nguyễn đã nương nhờ vào cửa chùa. Được Hòa Thượng trụ trì chùa là Ngài Nguyễn Phước Chánh giúp đỡ.

Cảm ơn Phật lực hộ trì, đức vua tu bổ và phong cho hiệu chùa là: “Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự”. Lại cũng vì nhớ công phụng sự, vua sắc phong cho ngài Nguyễn Phước Chánh hàm ân là “Mẫn Huệ Thiền Sư Đại Lão Hòa Thượng”.

Năm 1841, vua Thiệu Trị cho đổi lại tên chùa là “Linh Thứu”. Linh Thứu theo tiếng Phạn nghĩa là: “Kỳ-xà- quật”, vốn tên hòn núi mà đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường thuyết Pháp khi xưa. Còn dân gian thì quen gọi chùa Sắc Tứ, tức bảng vàng của nhà vua phong cho.

2. Các đời sư trụ trì chùa Sắc Tứ Linh Thứu

    Trải qua thời gian hơn 300 năm, chùa Linh Thứu Sắc Tứ đã qua 16 đời truyền tự, cụ thể:

    - Chư Tổ trụ trì đầu tiên không để lại tên.
    - Đời thứ hai là Hòa Thượng Nguyệt Hiện (1722 – 1788).
    - Đời thứ ba là Hòa Thượng Trí Huệ (1789 – 1811).
    - Đời thứ tư là Hòa Thượng Thoại Lâm (1811 – 1832).
    - Thứ năm là Hòa Thượng Huệ Thắng (1832 – 1854).
    - Thứ sáu là Hòa Thượng Liễu Kim (1854 – 1869).
    - Thứ bảy là Hòa Thượng Trí Hoàng (1869 – 1880).
    - Thứ tám là Hòa Thượng Chánh Hậu (1880 – 1897).
    - Thứ chín là Hòa Thượng Chí Thành (1897 – 1923).
    - Thứ mười Giáo Thọ Chơn Huệ (1923 – 1935).
    - Thứ mười một là Hòa Thượng Thành Đạo (1935 – 1951).

   Năm 1951, chùa Linh Thứu trở thành chùa Ni. Từ đó chùa được 3 Ni trưởng thay nhau trụ trì. Đầu tiên là Ni trưởng Như Nghĩa. Tiếp theo là Ni trưởng Thông Huệ (Hai Ni trưởng đã viên tịch và được thờ ở hậu tổ). Viện chủ trì Ni trưởng Như Chơn đến 1994 vì tuổi già sức yếu, nên Ni sư Thích Nữ Như Quang kế thừa trụ trì (đến 1996 thì viên tịch). Kế vị Ni sư Thích Nữ Như Quang từ năm 1996 đến nay là Ni Sư Thích Nữ Như Minh.

Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu Cổ Tự

Chùa Linh Thứu và những câu chuyện ly kỳ

  1. Câu chuyện thoát chết của vua Gia Long

    Năm 1722, trên bước đường di cư vào Nam có một nhà sư tên là Nguyễn Phước Chánh, pháp hiệu là Nguyệt Hiền. Nhà sư này không chỉ uyên thâm Phật pháp mà còn rất giỏi thuật phong thủy. Sau khi xem xét thế đất, ông cho rằng: “Chùa được dựng trên mặt suối rồng ắt sẽ có chân mệnh Đế Vương đến ngự”. Bèn cho đổi tên chùa là Long Tuyền Tự (tức là chùa Suối Rồng). Cũng trong khoảng thời gian này, sư Nguyệt Hiền ở lại trụ trì chùa và cho tôn tạo ngôi chùa khang trang hơn.

    Năm 1784, vua Quang Trung Nguyễn Huệ – vị anh hùng dân tộc sau khi đại thắng quân Xiêm ở trận Rạch Gầm Xoài Mút (chúa Nguyễn Phúc Ánh cầu cứu vua Xiêm đem quân sang đánh nhà Tây Sơn). Đã cho quân truy đuổi tàn quân của chúa Nguyễn Phúc Ánh. Trước sự truy đuổi gắt gao của quân Tây Sơn. Chúa Nguyễn Phúc Ánh cùng tướng Nguyễn Huỳnh Đức tìm mọi cách để thoát khỏi vòng quay. Chúa tôi và tướng Nguyễn Huỳnh Đức chạy mãi thì lạc đến chùa Long Tuyền thì gặp thiền sư Nguyệt Hiền. Lúc đến chùa, chúa Nguyễn Phúc Ánh trong bộ dạng như kẻ thường dân, không để rõ tung tích.

    Tuy nhiên, ngay từ lần gặp đầu tiên, bằng sự thông minh, am hiểu của mình. Sư Nguyệt Hiền đã thầm nghi đây là một đấng Minh Vương đang lâm vào cảnh hoạn nạn. Sư Nguyệt Hiền mời chúa tôi và cận vệ của ông vào chùa. Nhưng do ngày đêm chạy trốn khỏi sự truy đuổi, lại thêm chịu gió sương rơi nên chúa Nguyễn đã bị mắt chứng thương hàn. May thay, sư Nguyệt Hiền là người giỏi về dược thảo. Thấy cảnh chúa Nguyễn vậy nên đã động dạ từ bi, nguyện xin điều trị. Nhân khi điều trị Thiền Sư thấy rõ nổi tâm ưu của đức chúa, lại sẵn có lòng nghi, nên cạn lời thưa hỏi. Đức Cao Hoàng thấy sư Nguyệt Hiền là người có vẻ từ bi, đạo hạnh, tính cách trung hậu nên Ngài nhận thật. Từ đó, Hòa Thượng gia tâm lo bề thuốc thang cơm cháo.

  2.Câu chuyện ly kỳ về chiếc cửa chùa

    Vài hôm sau, chúa Nguyễn Phúc Ánh vừa khỏe thì quân Tây Sơn đuổi đến ruồng bắt. Đang trong lúc bối rối chưa biết trốn ở đâu thì Hòa Thượng sinh kế kêu chúa trốn vào cái “Đại hồng chung” trên đại điện. Cũng lạ thay, cửa chùa lúa này bỗng nhiên nhện giăng bích phủ cả lối vào, cảnh nhìn hoang vắng, như đã lâu không người đặt chân đến. Vừa lúc, quân Tây Sơn ồ ạt xông tới bao quay chùa, lục soát chùa. Thấy đường xá cỏ tranh rậm rạp, mạn nhện phủ che lại thêm không có ai ngoài sư Nguyệt Hiền và vài người. Nghĩ chúa Nguyễn Phúc Ánh không thể nào trốn ở đây nên quân Tây Sơn rút đi.

    Cơn kinh hải qua, chúa Nguyễn Ánh và tướng Nguyễn Huỳnh Đức thoát nạn. Thấy tính hình có lẽ ổn, chúa Nguyễn và hộ vệ của mình xin ở lại chùa vài ngày nữa để dưỡng bệnh. Trong những ngày này, có giống chim linh cứ đậu chung quanh chùa kêu mãi. Hòa thượng đoán biết điềm chẳng lành. Quả nhiên hôm sau quân Tây Sơn kéo đến lục soát chùa. Nguyễn Phúc Ánh may nhờ có chim linh mà được thoát nạn.

Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu Cổng tam quan vào chùa

Vẻ đẹp của Chùa Linh Thứu

    Trong số tất cả ngôi chùa ở Tiền Giang, có thể nói chùa Linh Thứu là nơi có phong cách kiến trúc còn nguyên vẹn nhất. Nói đúng hơn, dù đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo do chiến tranh tàn phá. Nhưng chùa vẫn giữ nguyên nét kiến trúc truyền thống trang nghiêm cổ kính như ngày nào.

  1. Bên ngoài chùa

    Đầu tiên là cổng tam quan, một hạng mục được xây dựng kiên cố nguy nga với nhiều nét phù điêu, hoa văn đắp nổi theo phong cách trang trí hoàng tộc. Các hình tượng rồng phụng này được các nghệ nhân thể hiện vừa uyển chuyển vừa dũng mãnh. Trước cổng chính là hình ảnh 2 voi thân tạc bằng đá. Hai cây cột chính in hai câu liễn được viết bằng chữ nho:

“Linh cảnh an nhàn Hoàng đế sắc phong thiên cổ tại,

Thứ sơn tịnh lạc cao tăng trí phước vạn niên tồn”.

   Từ tam quan đi vào là khuôn viên chùa thờ nhiều vị bồ tát, phật đà. Nổi bật hơn nữa là cột phước được xây dựng theo tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng”. Và tuyệt phẩm nói về lịch sử cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do ni sư trụ trì Thích Nữ Như Minh sáng tạo và xây dựng trong 2 năm (2011 – 2012). Điểm đặc biệt của tuyệt phẩm này là được xây dựng hoàn toàn bằng những phiến đá to lớn (mua từ Phú Yên) với các đường nét đục đẽo hết sức công phu.

  2. Bên trong Chánh điện

    Chính điện chùa Linh Thứu nổi bật với những bức tượng Phật cổ cao lớn với các hoành phi, câu đối, bao lam được tạo tác hết sức công phu, tinh xảo. Đặc biệt, toàn bộ không gian chính điện được chống đỡ bởi 48 cây cột. Làm từ gỗ quý cỡ một vòng tay trẻ em có tuổi đời hơn 200 năm tuổi.

    Sau chính điện là hậu điện (hay còn gọi là nhà Hậu Tổ). Hạng mục này được xây dựng theo kiểu cách kiến trúc Roman (Pháp) kết hợp với nét chạm trổ tinh xảo. Cũng như chính điện, hậu điện được các nghệ nhân xây dựng bằng 30 cây cột gỗ quý hiếm. Cùng với đó là nhiều câu đối, hoành phi, bao lam hết sức tinh xảo và bắt mắt.

    Chùa Linh Thứu là một di sản văn hóa quan trọng của tỉnh Tiền Giang. Giữa khung cảnh yên bình của chốn đồng quê, du khách nếu có dịp bước vào lễ Phật ở chùa Sắc Tứ sẽ đắm mình trong sự thanh tịnh, trong khiết, hướng thiện, quên đi mọi ưu tư, phiền muộn của cuộc sống đời thường. Khi đi du lịch Tiền Giang, các bạn đừng quên ghé viếng thăm Sắc Tứ Linh Thứu Cổ Tự nhé!

Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu khuôn viên vườn

Tips Du lịch Tiền Giang chùa Linh Thứu

  1. Du lịch Chùa Linh Thứu nên đi vào những khoảng thời gian nào?

    Cũng như nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam, các Phật Tử và du khách có thể đến thăm và tham quan chùa miễn phí mà không cần tốn bất kì chi phí vào cổng nào.

    Tuy nhiên, để có thể vào viếng thăm Chùa Linh Khứu bạn hãy  đi trong khoảng thời gian 7h30-21h nhé! Vì đây là thời gian mở cửa của Chùa Linh Thứu và thời gian tham quan một điểm là 120 phút!

  2. Tips các khách sạn bạn nên ở khi Du lịch Chùa Linh Thứu

    Để thuận tiện cho việc du lịch Tiền Giang thì bạn nên đặt tour, book phòng, đặt nhà hàng, thuê ô tô, xe máy Du Lịch Chùa sắc Tứ Linh Thứu và đi các địa điểm du lịch tại Tỉnh Tiền Giang và các tỉnh/thành lân cận với xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, các loại xe Limousine đời mới có máy lạnh tốt, chi phí hợp lý, có đưa đón sân bay.

    Ngoài ra  khi tham quan chùa Sắc tứ Linh Thứu, nếu muốn tìm khách sạn gần đó để lưu trú, bạn có thể tham khảo: Trung Lương Hotel 3 Nhà hàng – khách sạn Trung Lương Khách sạn Trường Thịnh.

 Du lịch Tiền Giang Chùa Linh Thứu Khách sạn Trường Thịnh.

    Trên đây là một số kiến thức và kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Thứu tại Huyện Châu Thành - Tỉnh Tiền Giang. Các bạn hãy note lại để có một chuyến du lịch Tiền Giang thuận lợi mà giá rẻ nhé!

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

King King

DRAMA: TỊNH THẤT BỒNG LAI

DRAMA: TỊNH THẤT BỒNG LAI
Anonymous Bopp

Vụ Bắt giam giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - Nguyễn Minh Quân

Ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam.
Google