Dư luận cho rằng vụ việc của Lee Yae Yong là một "Phiên toà thế kỉ" trong hồ sơ Pandora

Quân Lường
Hồ sơ Pandora: Việc Hàn Quốc bắt giữ rồi truy tố Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và cũng là người thừa kế tập đoàn Samsung, đang là tâm điểm chú ý của dư luận nước này. Một số người Hàn Quốc thậm chí gọi đây là "phiên tòa thế kỷ" hay một trong những vụ xét xử đặc biệt nhất trong lịch sử công nghệ thế giới.

Bí mật sau phiên toà thế kỉ của ngành công nghệ mới đang có nhưng diễn biến vô cùng phức tạp, khiến dân tình ngỡ ngàng được đề cập trong hồ sơ Pandora. Theo đó, ông Lee Jae-yong, hay còn được biết đến ở phương Tây là Jay Y. Lee, đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc khác nhau, kể cả tội hối lộ và biển thủ. Phiên xử sơ bộ đầu tiên đối với vị doanh nhân quyền lực này đã diễn ra hôm 9/3. Tại tòa, đội ngũ luật sư biện hộ cho ông Lee đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại thân chủ.

Vụ việc trên hiện không chỉ ảnh hưởng tới bản thân ông Lee, Samsung mà còn cả đất nước Hàn Quốc nói chung, do Samsung hiện là tập đoàn tài phiệt (chaebol) lớn nhất nước này. Hơn thế nữa, bê bối có liên quan đến cả những mối quan hệ phức tạp giữa giới lãnh đạo doanh nghiệp với các chính trị gia, những thỏa thuận nhiều khuất tất và việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Hiện rất khó để phỏng đoán về kết quả của vụ đại án này. Một số nhà phân tích nhận định, ngay cả khi ông Lee bị phát hiện có tội, điều đó rốt cuộc có thể không ảnh hưởng đến việc ông sẽ kế nhiệm cha. Bản thân cha ông, Chủ tịch Lee Kun-hee, từng 2 lần bị kết tội trốn thuế và hối lộ riêng rẽ, nhưng đều nhận được sự ân xá của các tổng thống. Đáng chú ý, lần ân xá thứ hai của Tổng thống Lee Myung-bak vào năm 2008 đã cho phép ông Lee Kun-hee tiếp tục có chân trong Ủy ban Olympic Quốc tế và đi đầu trong việc giúp Hàn Quốc giành được quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông năm 2018 tại Pyeongchang. Một năm sau đó, năm 2009, ông Lee Kun-hee đã quay lại làm chủ tịch Samsung.

Ngoài ông Lee Kun-hee, rất nhiều chủ tịch của các chaebol khác như Hyundai, SK và Hanwha cũng đều được chính phủ Hàn Quốc ân xá trong thời gian qua. Gần đây nhất, vào tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Park đã quyết định tha tù trước thời hạn đối với Lee Jay-hyun, người đứng đầu tập đoàn CJ và cũng là cháu trai của Chủ tịch Samsung.

Với các tiền lệ trên, không khó để người ta tin rằng "thái tử" của Samsung cũng có thể được ân xá nếu bị kết tội. Lợi thế của ông Lee Jae-yong chính là tầm ảnh hưởng của tập đoàn ở trong nước. Samsung hiện đóng góp tới gần 1/5 GDP của Hàn Quốc. Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc thậm chí từng thú nhận đã cân nhắc các tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế đất nước, trước khi ra quyết định có bắt giữ ông Lee hay không.

Tuy nhiên, ông Lee cũng đang gặp phải rất nhiều bất lợi về ngoại cảnh. Người dân Hàn Quốc ngày càng trở nên bất bình và phẫn nộ trước tình trạng tham nhũng và gia đình trị tại các chaebol. Hơn thế nữa, Tổng thống Park, người được cho là có nhiều ưu ái đối với Samsung, vừa bị phế truất. Trong bối cảnh như vậy, ngay cả chủ tịch Samsung dường như cũng có lí do để lo lắng.

 

Bình luận

Google