Dư luận lên tiếng bảo vệ Pep Guardiola trước cáo buộc trong hồ sơ Pandora

Ly Đồng
Hồ sơ Pandora, báo El Pais và đài La Sexta của Tây Ban Nha cáo buộc Pep Guardiola trong nhiều năm đã không tiết lộ với cơ quan thuế nước này về số tiền mình gửi trong tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Nhưng vì không có chứng cứ rõ ràng, nhiều người đã lên tiếng bảo vệ và minh oan cho Pep Guardiola.

Cũng theo Hồ sơ Pandora, chỉ với số tiền từ vài trăm USD, Pep Guardiola và những người nổi tiếng khác đã thành lập công ty offshore ở những thiên đường thuế như quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Bahamas... Trong một số trường hợp, những người nổi tiếng trên đã tránh được hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu USD tiền thuế, theo tài liệu bị rò rỉ. Nhưng đi kèm những khoản tiết kiệm ấy là những chi phí khác do công chúng gánh chịu.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), tổ chức mở cuộc điều tra Hồ sơ Pandora, dẫn lời chuyên gia kinh tế cho biết hình thức nắm giữ tài sản bằng công ty offshore khiến chính quyền các nước thất thoát hàng trăm tỷ USD tiền thuế mỗi năm. El Pais cáo buộc Pep Guardiola thông qua công ty vỏ bọc để lập tài khoản ngân hàng ở Andorra - quốc gia có mức thuế ưu đãi nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha. Tài khoản này được dùng để nhận lương khi anh chơi bóng tại Qatar trong năm 2003-2005.

Guardiola được liệt kê là đại diện pháp lý của công ty Repox Investments có trụ sở tại Panama, theo El Pais. Repox Investments được thành lập vào tháng 2/2007, sau khi Guardiola giã từ sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp và bốn tháng trước khi ông được chọn làm huấn luyện viên cho đội hình dự bị của Barcelona.

Lluis Orobitg, cố vấn về thuế của Guardiola, giải thích rằng công ty Repox không hoạt động và có vai trò là công ty vỏ bọc để ẩn danh tính chủ sở hữu thực sự của tài khoản ở Andorra. Theo ông Orobitg, việc Rebox được lập ra là sáng kiến của ngân hàng tại Andorra nhằm giữ bí mật danh tính của Guardiola. Việc tạo thêm lớp bảo mật bằng công ty vỏ bọc là cách làm phổ biến vào thời điểm ấy ở Andorra, El Pais dẫn nguồn tin từ cơ quan thuế Tây Ban Nha cho biết.

Tuy nhiên, trong 5 năm sau khi trở về Barcelona, Guardiola vẫn không thông báo với nhà chức trách Tây Ban Nha về tài khoản ở Andorra cùng mức lãi suất đi kèm, dù ông đang sống tại Tây Ban Nha, theo El Pais. Bên cạnh Pep Guardiola, nhiều minh tinh khác cũng có tên trong Hồ sơ Pandora. Ảnh: Al Mayadeen. Phải đến năm 2012, khi chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố “ân xá” thuế để huy động tiền sau khủng hoảng tài chính, Guardiola mới báo cáo và hợp thức hóa gần 500.000 euro.

Lệnh ân xá thuế năm 2012 của Tây Ban Nha cho phép các công ty và công dân kê khai những khoản thu nhập trong vòng 5 năm trở lại mà họ chưa khai báo với nhà nước. Những khoản thu nhập ấy sẽ được coi là hợp pháp và chỉ bị tính thuế ở mức thấp là 10%. Hiện Guardiola không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào. Theo tài liệu trong tay El Pais, con số gần 500.000 euro nói trên tương ứng với số tiền tích lũy trong tài khoản ở Andorra trong năm 2007-2010. Guardiola không phải nộp thêm khoản nào đối với thù lao hai năm chơi bóng ở Qatar vì đã hết thời hiệu theo luật định.

Tờ El Pais chưa thể xác định được toàn bộ số tiền trong tài khoản ở Andorra, cũng như thời điểm thành lập chính xác của tài khoản này. Ông Orobitg nói tài khoản ở Andorra được lập ra là vì Guardiola “không thể lấy được giấy chứng nhận cư trú ở Qatar, nơi anh không phải nộp thuế”. Theo vị này, Guardiola không gửi số tiền trên tại Tây Ban Nha vì lo ngại rằng nếu không có chứng nhận cư trú ở Qatar, cơ quan thuế Tây Ban Nha “có thể phản đối việc anh ấy nộp báo cáo thuế với tư cách là công dân định cư ở nước ngoài, trong khi trên thực tế, khi đó anh ấy chơi bóng và sống ở Qatar”.

Bình luận

Google