El Salvador đã mắc một sai lầm khủng khiếp khi hợp pháp hóa Bitcoin, đây là lý do tại sao!

Nguyễn Xuân Quang Anh
Nhà kinh tế học Steve Hanke đã chỉ trích việc hợp pháp hóa Bitcoin tại El Salvador và tin rằng quyết định“ngu ngốc”.

Nhà kinh tế học Steve Hanke đã chỉ trích việc hợp pháp hóa Bitcoin tại El Salvador và tin rằng quyết định “ngu ngốc” này sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế El Salvador. Lý do ông đưa ra là El Salvador là một quốc gia đô la hóa (công nhận đồng đô la là một phương tiện thanh toán trung gian ngoài đồng nội tệ của quốc gia đó) và việc chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp sẽ làm tổn hại cho nền kinh tế.

Giáo sư Hanke đã phát biểu trên Kico News về các chính sách tiền tệ trên thế giới. Theo ông, các mối quan tâm về tội phạm tiền ảo là động lực thúc đẩy dẫn tới quyết định trên. Ông nhận định:

Tội phạm mong muốn có thể tham gia và kiếm chác được từ những đồng đô la, đó là tiền thật và hợp pháp. Chúng muốn đô la vì thực tế đồng đô la đang là tiền tệ hợp pháp tại El Salvador.

Bitcoin không phải là tiền tệ mà là một tài sản rủi ro.

El Salvador đã nhận được rất nhiều ủng hộ cho quyết định công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp tại quốc gia này. Bên cạnh sự ủng hộ thì quốc gia này cũng phải hứng rất nhiều chỉ trích từ dư luận. Có rất nhiều các cuộc tranh cãi về vấn đề làm sao sử dụng Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày.

Về vấn đề này, Steve Hanke cho rằng, việc sử dụng Bitcoin cho các giao dịch thanh toán hàng ngày không dễ dàng gì. Ám chỉ đến phí chuyển đổi và chuyển tiền cao của Bitcoin, ông chỉ ra rằng việc sử dụng tiền tệ hợp pháp rất dễ dàng với chi phí rẻ nhưng mọi người không thể có được những tiện ích này khi sử dụng Bitcoin.

Hankle tin rằng việc hợp pháp hóa Bitcoin sẽ gây ra nhiều lỗ hổng. Ông lo ngại các tổ chức và cá nhân đang nắm giữ Bitcoin ở các quốc gia khác sẽ khai thác vào những điểm yếu này qua việc chuyển đổi Bitcoin thành tiền thật một cách hợp pháp tại El Salvador. Ông cho rằng có các thế lực đen tối đang nhắm vào đồng đô la Mỹ.

Hanke phát biểu về tiền tệ hợp pháp tại El Salvador:

Họ không có đồng nội tệ

Bitcoin không phải là trò lừa đảo

Mặc dù là người mở màn cho những dư luận về tiền điện tử nhưng Hanke thừa nhận ông tin Bitcoin không phải là một trò lừa đảo. Theo ông, Bitcoin là một tài sản rủi ro và mọi người nên có cách tiếp cận và ứng xử với Bitcoin theo hướng này. 

Đánh giá giá trị nền tảng của tài sản này bằng 0, Hanke nhắc lại đây không phải là tiền tệ.

Bitcoin sẽ đối mặt với sự cạnh tranh và giá trị của nó sẽ bị kéo xuống đáng kể so với mức hiện tại

Một trong những lý do Tổng Thống El Salvador đưa ra cho quyết định hợp pháp hóa Bitcoin là dễ dàng chuyển tiền từ hải ngoại về nước. Hanke cho rằng điều đó là vô lý.

Đề cập tới một bài Tweet đã được đăng tải, ông cho biết chi phí chuyển tiền từ hải ngoại về nước là từ 0-4% trong khi việc chuyển đổi từ Bitcoin thành tiền mặt mất 8% chi phí.

Giáo sư chỉ ra rằng chi phí đó quá cao cho việc chuyển tiền về nước.

Giáo sư Steve Hanke từng giữ chức chuyên viên cao cấp của hội đồng cố vấn kinh tế dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan trong những năm thập kỷ 1980. Hiện tại ông là giáo sư kinh tế tại đại học Johns Hopkins University.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Tập đoàn Bất động sản Evergrande chính thức vỡ nợ?

Evergrande Group hoặc Evergrande Real Estate Group, là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc theo doanh số bán hàng. Evergrande được xếp hạng 122 trên bảng xếp hạng Fortune Global 500.
Anonymous Bopp

BTS: Ở đây có tin tức độc nhất về BTS

Topic cập nhật tin tức mới nhất về hoạt động của BTS, album BTS,... Hoạt động của từng thành viên vui lòng cập nhật tin tức mới nhất của các topic của thành viên đó nhé!
Anonymous Bopp

Tin tức phim Hàn quốc Hot nhất

Cập nhật tin tức phim Hàn hay và hot nhất
Bảo Hoàng

Chi Pu lần đầu khoe giọng hát tại Mỹ

Phần trình diễn của Chi Pu tại Mỹ tiếp tục là chủ đề gây tranh cãi trên MXH
Quang Le

Ánh Viên chính thức rời đội tuyển bơi Việt Nam

Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, đã có quyết định cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được rời đội tuyển bơi quốc gia theo nguyện vọng cá nhân.
Google