Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh có chứa bản đồ đường lưỡi bò, netizen phản ứng ra sao?

Anonymous Bopp
Bản đồ lưỡi bò xuất hiện ở tập 9 của Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, trong một trung tâm nghiên cứu. Tại hệ thống chiếu phim bản quyền cho khán giả Việt Nam, bản đồ này đã bị làm nhòe. Tuy nhiên, một số khán giả theo dõi phiên bản được chiếu tại Trung Quốc đã để ý thấy đường lưỡi bò được nhà sản xuất cố tình "cài cắm".

Cộng đồng người hâm mộ Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh tại Việt Nam ngay sau đó đã nổ ra tranh cãi lớn, đồng loạt "quay xe" và lên tiếng tẩy chay bộ phim này vì động chạm tới chủ quyền lãnh thổ nước ta. Theo khán giả Việt, cho dù nội dung phim có hấp dẫn nhưng chỉ cần bày tỏ thái độ khinh thường, cố tình chèn bản đồ nhạy cảm vào thì nhất quyết sẽ không chấp nhận.

Theo tìm hiểu, cảnh phim nói trên xuất hiện tại phút 26:40 của tập 9 phim Em là niềm kiêu hãnh của anh. Tấm bản đồ Trung Quốc và Đông Nam Á ở góc phải màn hình có hiện rõ đường chín đoạn phi pháp. Trên một số diễn đàn mạng, sự việc được đăng tải cùng lời kêu gọi phản đối bộ phim.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thùy Trang - giám đốc quốc gia WeTV, nơi chiếu độc quyền phim Em là niềm kiêu hãnh của anh tại Việt Nam - cho biết: "Với tất cả nội dung phát sóng, WeTV Việt Nam luôn có những khâu quản lý và biên tập nội dung được công khai đến người dùng một cách kỹ lưỡng.

Để không làm ảnh hưởng cảm xúc của khán giả và tránh đi những tranh cãi liên quan đến yếu tố nhạy cảm, với tất cả hình ảnh bản đồ của Trung Quốc, chúng tôi đều kiểm duyệt và xử lý trước khi phát sóng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là bản đồ Trung Quốc từ các nguồn không chính thống, WeTV Việt Nam xin không đưa ra phản hồi vì không thể kiểm soát được độ trung thực của hình ảnh".

Bản phim "Em là niềm kiêu hãnh của anh" trên WeTV được làm mờ "đường lười bò"

Sau khi cảnh phim có "đường lưỡi bò" bị phát hiện, một số khán giả Việt Nam đã bày tỏ ý kiến phản đối và kêu gọi tẩy chay phim Em là niềm kiêu hãnh của anh.

Gần đây, bộ phim khá nổi tiếng ở Việt Nam do có 2 ngôi sao quen thuộc là Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba đóng vai chính.

Trước đó, một số phim Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò" đã bị phát hiện khi chiếu tại Việt Nam như Em là thành trì doanh lũy của anhGửi thời thanh xuân ấm áp của anhLấy danh nghĩa người nhàEverest - Người tuyết bé nhỏ...

Hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim "Everest - Người Tuyết Bé Nhỏ". Thậm chí, ngay trong trailer phát hành cũng có và trước khi bị rút khỏi hệ thống rạp, bộ phim được chiếu khoảng 10 ngày. Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh - bà Thu Hà nhận trách nhiệm về vụ việc và sau đó đã bị cho thôi giữ chức.

Tập 18 phim "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà" có cảnh một nhân vật bước vào thang máy, biển quảng cáo trong thang máy in hình bản đồ Trung Quốc được cho là có chứa "đường lưỡi bò". Tuy nhiên đơn vị mua bản quyền phim để chiếu ở Việt Nam cho rằng hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là bản đồ Trung Quốc, không có đường lưỡi bò, hai dấu chấm đỏ chính là đảo Hải Nam và Đài Loan.

Trong tập 15 phim "Em Là Thành Trì Doanh Lũy Của Anh" bản đồ Trung Quốc hiện rõ đường chín đoạn bằng các dấu gạch trắng. Trên một trang web xem phim có trả phí, phim cũng được chiếu nhưng các cảnh có bản đồ Trung Quốc nói trên đã bị cắt bỏ.

Cảnh phim có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trong "Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Anh". Đây là phim chiếu mạng của Trung Quốc năm 2019. Phim hiện vẫn được phát hành qua Netflix Việt Nam với phụ đề tiếng Việt. Sau đó trang xem phim lớn nhất này đã cắt cảnh trên ra khỏi phim theo yêu cầu từ Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông.

Bình luận

Google