Evergrande cận kề vỡ nợ - lý do là đâu?

Nguyễn Xuân Quang Anh
China Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, đang chìm trong nợ nần. Vào hôm thứ 3, Evergrande thừa nhận rằng họ đang phải chịu "áp lực to lớn" và có thể không thể đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ của mình.

Trong nhiều ngày qua, những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở của công ty bất động sản Evergrande và yêu cầu được biết về tương lai của nó.

Các nhà đầu tư thì ngày càng lo lắng rằng nếu Evergrande sụp đổ, sự sụp đổ này có thể lây lan sang các nhà phát triển bất động sản khác và đe dọa hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Evergrande cận kề vực thẳm vỡ nợ như thế nào?

Evergrande đang chìm trong đống nợ với tổng trị giá hơn 300 tỷ USD (254 tỷ Euro) sau nhiều năm vay nợ để thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng.

Sau đó, Evergrande đã tăng cường việc mua lại trong những năm gần đây, tận dụng lợi thế của cơn sốt bất động sản.

Nhưng gã khổng lồ bất động sản này bắt đầu lâm nguy sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp mới vào tháng 8 năm 2020 để kiểm soát tổng mức nợ và siết chặt tín dụng đối với các nhà phát triển bất động sản lớn.

Evergrande hoạt động theo mô hình bán trước để thu tiền cọc từ người dân, các nhà đầu tư, nhà thầu, rồi dùng tiền đó để đầu tư các lô đất mới và xây nhà. Do đó, số tiền nợ chỉ có thể được trả nếu như họ bán được nhà. Nhưng đợt siết chặt nợ của Bắc Kinh đã buộc tập đoàn này phải bán bớt tài sản với mức chiết khấu ngày càng cao.

Riêng trong năm 2021, số nợ mà Evergrande phải trả là 232 tỷ USD, trong khi số tiền mặt mà họ đang sở hữu chỉ vỏn vẹn 24 tỷ USD.

Evergrande đã bị hai cơ quan xếp hạng tín nhiệm hạ bậc vào tuần trước và cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Evergrande đã giảm hơn 80% trong năm nay.

Hôm thứ Hai, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã tạm dừng giao dịch trái phiếu tháng 5 năm 2023 của Evergrande sau khi nó giảm hơn 30%.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Quang Le

Trung Quốc vs Mỹ: quốc gia nào giàu hơn?

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới
Quang Le

Giá vàng ngày 23/11: Giảm mạnh sau 1 đêm

Đồng USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, lãi suất trái phiếu đi lên là các yếu tố chính làm giá vàng hôm nay, 23-11, mất hàng chục USD.
Quang Le

Giá vàng ngày 18/11 tăng vùn vụt

Sau 2 phiên bất ngờ lao dốc, giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại. Hiện giá kim loại quý đang chịu nhiều áp lực đè nén.
王小一Mai Hi

Tin tức giải trí

Bảo Hoàng

Elon Musk và CEO Binance tiếp tục nói móc nhau trên MXH

Elon Musk cho rằng sự cố Dogecoin trên sàn Binance có vẻ "mờ ám", còn CZ nói đó là vấn đề kỹ thuật, đồng thời "cà khịa" lỗi của Tesla.
Google