Giá bitcoin lung lay trước tin Fed đang kiềm chế lại lạm phát

Nguyễn Xuân Quang Anh
Giá Bitcoin đã dao động vài nghìn đô la khi có tin Fed sẽ giảm nhẹ lạm phát. Sau nhiều tháng lạm phát gia tăng để đối phó với đại dịch, Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng cũng quyết định giảm tốc độ in tiền. Tin tức được theo sau bởi một đợt giảm giá Bitcoin ngắn hạn.

Chính phủ giảm tốc độ quá trình kích thích nền kinh tế

Theo báo cáo của Financial Times, tin tức này được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận giữa các quan chức Fed về cách hỗ trợ thị trường tốt nhất. 

Lạm phát dường như kéo dài hơn nhiều so với dự đoán của Fed trong một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Mỹ. Điều này được cho là do sự kết hợp của nhu cầu tiêu dùng gia tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động. Tuy nhiên, không thể không kể đến lý do khiến đồng đô la suy yếu và giá hàng hóa tăng là do các hoạt động in tiền gia tăng để tạo các gói kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với đại dịch.

Theo lời nhà đầu tư Mark Mobius đã đề cập trong ngày hôm nay, nguồn cung đồng đô la đã tăng 30% kể từ khi đại dịch bắt đầu. Và đó lại là tin tốt đối với Bitcoin.

Giá Bitcoin lung lay

Bitcoin hay còn được gọi là “vàng kỹ thuật số”, được ca ngợi vì cơ chế chống lạm phát của nó. Về mặt lý thuyết, tài sản này trở thành một kho lưu trữ giá trị và hàng rào lạm phát tối cao nhờ nguồn cung giới hạn và không thể tái tạo thêm. JP Morgan thậm chí còn nhận ra xu hướng chuyển từ vàng sang Bitcoin của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi biết rằng Hoa Kỳ có kế hoạch kiềm chế lạm phát trong ngắn, giá Bitcoin dường như đã bị lung lay, ít nhất là giảm trong ngắn hạn. Bởi các nhà đầu tư sẽ lại gom tiền để tiếp tục đầu tư. Bitcoin nhanh chóng giảm xuống mức hỗ trợ 60.000 đô la sau tin tức này. Tuy nhiên, đợt giảm giá diễn ra trong thời gian ngắn và BTC đã phục hồi nhanh chóng.

Bình luận

Google