HÀ NỘI: Cháu 2 tháng tuổi mất đột ngột khi ngủ cùng mẹ

Hóng Biến Siêu Tốc
Bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội đã t.í.m t.á.i, n.g.ừ.n.g t.h.ở, n.g.ừ.n.g t.i.m trước khi được đưa đến bệnh viện.

Ngày 3/1, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé gái 2 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng t.í.m t.á.i, n.g.ừ.n.g t.h.ở, n.g.ừ.n.g t.i.m.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 18h cùng ngày, người mẹ cho con bú trong tư thế nằm, sau đó, mẹ ôm trẻ ngủ, mặt bé áp vào ngực mẹ. Đến khoảng 19h30, khi người mẹ tỉnh dậy phát hiện con trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.
Hoảng loạn, gia đình đưa bệnh nhi vào bệnh viện. Các bác sĩ phát hiện trẻ ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ, mặc dù được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không qua khỏi.
Theo các bác sĩ, hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ (SIDS - sudden infant death syndrome) là những cái mất bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. Hội chứng này hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, tỷ lệ xuất hiện là 0,5/1.000 trẻ sinh ra ở Mỹ.
SIDS thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây t.ử v.on.g đột ngột: ngạt thở, chảy m.á.u n.ão, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.
Nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
- Trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch hoặc sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện.
- Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng - sấp. Trẻ ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.
- Tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to, trẻ ngủ sâu dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.
Các bác sĩ cũng đưa ra yếu tố nguy cơ của hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ. Đó là trẻ sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng; tư thế ngủ nằm sấp, không có núm vú giả; mẹ dưới 20 tuổi, sử dụng ma túy, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh; khoảng cách ngắn giữa các lần mang thai; trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc.
Ngoài ra, anh chị em ruột bị đột tử; nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao; cũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm cũng là yếu tố nguy cơ của hội chứng này.
Tử vong ở trẻ nhỏ do SIDS là vấn đề liên quan đến giấc ngủ, do đó cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn cho giấc ngủ của bé. Cụ thể, phụ huynh cho con nằm ngửa khi ngủ, thường xuyên quan sát trẻ. Sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở.
Gia đình cần để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo, không trùm đầu con. Đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống. Không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ. Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc, không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, cần tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Chăm sóc thai nghén sớm và thường xuyên, nuôi con bằng sữa mẹ. Đồng thời, mẹ cũng không được hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma túy trong thai kỳ và thời gian nuôi con nhỏ.

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Minh Dương Ngọc

Cơ sở khám bệnh uy tín

hỏi đáp và trả lời danh sách những cơ sở y tế uy tín chất lượng được đánh giá cao
Google