Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Thanh Xuân trở nên phức tạp

Hào Xu
Khu vực chùm ca bệnh phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cách ly y tế tạm thời từ 14h00 ngày 23.8 đến 14h00 ngày 30.8 (7 ngày). Tính đến nay, chùm ca bệnh tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã ghi nhận 73 ca COVID-19. Trong đó có trường hợp vẫn nhiễm COVID-19 dù thường xuyên ở nhà, chưa xác định rõ nguồn lây.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết qua kết quả điều tra, truy vết tạm thời đã xác định được 3 nguồn lây trong cùng một thời điểm tại chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, tuy nhiên "lây cụ thể ở đâu thì chưa rõ" vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên người dân ngại khai báo đi đâu, ở đâu.

Cũng theo theo ông Tuấn, chùm ca bệnh đã đến vòng lây nhiễm thứ 2 hoặc 3. Nguồn lây có thể là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở và đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ. "Dự báo, khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khả năng lên tới 100 ca dương tính", ông Tuấn đánh giá.

CDC Hà Nội đánh giá, chùm ca bệnh ở quận Thanh Xuân có sự tương đồng về đặc điểm với chùm ca bệnh ở quận Đống Đa (Văn Chương, Văn Miếu) dân cư đông đúc, ngõ nhỏ, ngách nhỏ, diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc lớn.

"Điều lo ngại là việc phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng, từ một ca có thể ghi nhận ổ dịch vài chục ca. Nếu có ca mắc mà không phát hiện kịp thời, để thành nhiều chu kỳ lây nhiễm thì rất khó xử lý", ông Khổng Minh Tuấn nói và khuyến cáo người dân khi có triệu chứng, hoặc thậm chí không triệu chứng song cảm thấy sức khoẻ có vấn đề, nghi vấn liên quan đến COVID-19 thì phải khai báo ngay để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá: “Phải phong toả thật chặt, xét nghiệm toàn bộ khu vực để tìm hết F0 trong cộng đồng. Bên cạnh đó cần tránh hiện tượng ngoài chặt, trong lỏng, người dân không được đi sang nhà nhau, phải phong toả rất chặt mới ngăn chặn được dịch bùng phát tại phường Thanh Xuân Trung”.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

Về tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương nhận định, “Hà Nội phải nhanh chóng đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu không tiêm vaccine sẽ khó ngăn chặn được dịch bùng phát lớn trên diện rộng ở Hà Nội. Việc chống dịch lặp đi lặp lại khi dập được chỗ này lại bùng chỗ khác sẽ rất khó khăn. Từ nay trở đi thành phố nếu chỉ dùng biện pháp 5K và giãn cách sẽ không đạt đích, khó ngăn chặn dịch bùng phát. Với dân số Hà Nội hiện nay khoảng gần 10 triệu dân, Thủ đô cần 14 đến 18 triệu liều vaccine sẽ ngăn chặn được dịch bệnh”.

Cũng theo GS Nguyễn Anh Trí: “Tôi trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế và thực tế việc này cũng đã được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 51 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sẽ về đến Việt Nam. 

Bên cạnh đó 1 tín hiệu rất mừng của chúng ta là vaccine Nano Covax gần như trong tháng 9 này sẽ đưa ra sản phẩm. Việc này sẽ bù đắp thêm số lượng vaccine đưa trong nhân dân”.

Giáo sư Trí cho biết, tất cả những nơi đã bùng phát dịch nặng phải tập trung điều trị cho người bệnh. Cần ưu tiêm vaccine tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch. 

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Quang Le

Hà Nội bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine cho trẻ em

Theo CDC Hà Nội, từ chiều hôm qua 22/11, vaccine bắt đầu được cấp về các điểm tiêm chủng, để chuẩn bị tiêm chủng từ hôm nay 23/11.
Aine Le

BTS trở thành đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc

Nhóm nhạc BTS đã được Tổng thống Moon Jae-in chính thức bổ nhiệm làm đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống về tương lai và văn hóa, đồng thời được cấp hộ chiếu ngoại giao.
王小一Mai Hi

Tin tức giải trí

Chuyện Đó Đây

TỔNG HỢP VỀ NHỮNG BỘ PHIM CỦA LÀNG GIẢI TRÍ HOA NGỮ

Hiện nay, việc trùng lặp nội dung phim hay các vấn đề về sự diễn xuất của nhân vật là một trong những lý khiến chúng ta có biểu hiện lười xem phim. Chủ đề này sẽ giúp các bạn tránh được tình trạng nêu trên bằng những thông tin phim chất lượng.
Anonymous Bopp

Thông tin phim Học Đường - School 2021

Thông tin phim Học Đường - School 2021: lịch chiếu phim, nội dung phim, dàn diễn viên góp mặt trong phim,...
Google