Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Thanh Xuân trở nên phức tạp

Hào Xu  •   • 
Khu vực chùm ca bệnh phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cách ly y tế tạm thời từ 14h00 ngày 23.8 đến 14h00 ngày 30.8 (7 ngày). Tính đến nay, chùm ca bệnh tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã ghi nhận 73 ca COVID-19. Trong đó có trường hợp vẫn nhiễm COVID-19 dù thường xuyên ở nhà, chưa xác định rõ nguồn lây.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho biết qua kết quả điều tra, truy vết tạm thời đã xác định được 3 nguồn lây trong cùng một thời điểm tại chùm ca bệnh ở phường Thanh Xuân Trung, tuy nhiên "lây cụ thể ở đâu thì chưa rõ" vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên người dân ngại khai báo đi đâu, ở đâu.

Cũng theo theo ông Tuấn, chùm ca bệnh đã đến vòng lây nhiễm thứ 2 hoặc 3. Nguồn lây có thể là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở và đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ. "Dự báo, khả năng lây nhiễm tại chùm ca bệnh tại phường Thanh Xuân Trung rất cao, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới, khả năng lên tới 100 ca dương tính", ông Tuấn đánh giá.

CDC Hà Nội đánh giá, chùm ca bệnh ở quận Thanh Xuân có sự tương đồng về đặc điểm với chùm ca bệnh ở quận Đống Đa (Văn Chương, Văn Miếu) dân cư đông đúc, ngõ nhỏ, ngách nhỏ, diện tích chật hẹp nên khả năng tiếp xúc lớn.

"Điều lo ngại là việc phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng, từ một ca có thể ghi nhận ổ dịch vài chục ca. Nếu có ca mắc mà không phát hiện kịp thời, để thành nhiều chu kỳ lây nhiễm thì rất khó xử lý", ông Khổng Minh Tuấn nói và khuyến cáo người dân khi có triệu chứng, hoặc thậm chí không triệu chứng song cảm thấy sức khoẻ có vấn đề, nghi vấn liên quan đến COVID-19 thì phải khai báo ngay để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với Báo Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá: “Phải phong toả thật chặt, xét nghiệm toàn bộ khu vực để tìm hết F0 trong cộng đồng. Bên cạnh đó cần tránh hiện tượng ngoài chặt, trong lỏng, người dân không được đi sang nhà nhau, phải phong toả rất chặt mới ngăn chặn được dịch bùng phát tại phường Thanh Xuân Trung”.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

Về tình hình dịch bệnh ở Hà Nội, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương nhận định, “Hà Nội phải nhanh chóng đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu không tiêm vaccine sẽ khó ngăn chặn được dịch bùng phát lớn trên diện rộng ở Hà Nội. Việc chống dịch lặp đi lặp lại khi dập được chỗ này lại bùng chỗ khác sẽ rất khó khăn. Từ nay trở đi thành phố nếu chỉ dùng biện pháp 5K và giãn cách sẽ không đạt đích, khó ngăn chặn dịch bùng phát. Với dân số Hà Nội hiện nay khoảng gần 10 triệu dân, Thủ đô cần 14 đến 18 triệu liều vaccine sẽ ngăn chặn được dịch bệnh”.

Cũng theo GS Nguyễn Anh Trí: “Tôi trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế và thực tế việc này cũng đã được đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 51 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sẽ về đến Việt Nam. 

Bên cạnh đó 1 tín hiệu rất mừng của chúng ta là vaccine Nano Covax gần như trong tháng 9 này sẽ đưa ra sản phẩm. Việc này sẽ bù đắp thêm số lượng vaccine đưa trong nhân dân”.

Giáo sư Trí cho biết, tất cả những nơi đã bùng phát dịch nặng phải tập trung điều trị cho người bệnh. Cần ưu tiêm vaccine tại những nơi có nguy cơ bùng phát dịch. 

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Linh Lê Ngọc

Các kiến thức cơ bản trong phòng chống Covid 19

Các kiến thức khoa học liên quan đến Covid 19. Giải thích các khái niệm liên quan đến phong tỏa hay cách ly trong mùa dịch
Hào Xu

Hà Nội phong tỏa khu dân cư 2000 người ở quận Thanh Xuân

Topic cập nhật thông tin Hà Nội phong tỏa khu dân cư 2000 người ở quận Thanh Xuân
Anonymous Bopp

Ngô Diệc Phàm Scandal

Hiện tại, Ngô Diệc Phàm đang vướng phải lùm xùm rất nghiêm trọng khi có một số cáo buộc như chuốc rượu, quan hệ với trẻ vị thành niên...Người bóc phốt Ngô Diệc Phàm chính là bạn gái cũ Đô Mỹ Trúcg
Hóng Biến Siêu Tốc

Nghi vấn Erik dẫn theo đoàn ekip đi thu âm mùa dịch bị bế lên phường

Nam ca sĩ dẫn theo cả đoàn người đi thu âm mùa dịch
Aine Le

Hồ sơ Tống Uy Long: Nam thần thế hệ mới của màn ảnh Hoa ngữ

Diễn viên Tống Uy Long : Hồ sơ, tiểu sử, con đường sự nghiệp của diễn viên Tống Uy Long
Google