Hồ sơ Pandora cáo buộc người tạo dựng hình ảnh cho Vladimir Putin

Quang Le
Khi Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đến gần, Konstantin Ernst, nhà sản xuất hình ảnh chính của Vladmir Putin, phải đối mặt với thách thức to lớn: tổ chức lễ khai mạc và bế mạc đủ ngoạn mục để làm say đắm thế giới - và nâng cao danh tiếng của tổng thống Nga.

Khi Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 đến gần, Konstantin Ernst, nhà sản xuất hình ảnh chính của Vladmir Putin, phải đối mặt với thách thức to lớn: tổ chức lễ khai mạc và bế mạc đủ ngoạn mục để làm say đắm thế giới - và nâng cao danh tiếng của tổng thống Nga.

Là ông chủ của mạng lưới truyền hình hàng đầu của Nga, Channel One, ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh Putin như một vị cứu tinh của người Nga trong suốt thời gian ông làm tổng thống.

Hồ sơ Pandora, và được chia sẻ với 150 đối tác truyền thông, cho thấy 9 tháng sau khi ngọn đuốc Olympic bị dập tắt, Ernst đã trở thành đối tác bí mật trong thương vụ mua 39 rạp chiếu phim cũ nhưng vẫn còn giá trị từ thời Liên Xô và tài sản xung quanh từ thành phố Moscow. Thỏa thuận được tài trợ bởi Ngân hàng VTB, một tổ chức thuộc sở hữu nhà nước được gọi là "con heo đất" của Putin.

Các tài sản đã được bán với giá tối thiểu do một cuộc đấu giá do chính phủ Moscow điều hành. Một thách thức pháp lý cáo buộc rằng cuộc đấu giá được thiết kế để loại trừ một cách hiệu quả tất cả trừ mối quan hệ đối tác mà Ernst, đứng sau các công ty vỏ bọc, nắm giữ cổ phần.

Các hồ sơ bị rò rỉ cũng cho thấy Ernst là người thụ hưởng khoản vay 16,2 triệu USD - từ một ngân hàng ở Síp do VTB sở hữu một phần - được sử dụng để tài trợ cho cổ phần của anh ta trong thương vụ. Các hồ sơ cho thấy ngân hàng đã chỉ thị rõ ràng cho các luật sư nước ngoài giữ các tài liệu nêu chi tiết mối liên hệ của Ernst với khoản vay ngoài hồ sơ chính phủ ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, nơi các công ty ma che giấu những thỏa thuận đã được tạo ra.

Ernst trở thành một đối tác thầm lặng, ẩn sau nhiều lớp công ty offshore, trong một hợp đồng tư nhân hóa do nhà nước tài trợ - một thỏa thuận mua hàng chục rạp chiếu phim và các tài sản khác từ thành phố Moscow.

Công ty offshore, công ty ngoại cảnh hay công ty ngoại biên, là công ty được đăng ký ở những vùng lãnh thổ mà ở đó họ có được mức ưu đãi miễn thuế hoàn toàn nếu công ty hoạt động với những khoản lợi nhuận phát sinh ngoài lãnh thổ đó.

Các hồ sơ bị rò rỉ cho thấy, vào năm 2019, giá trị cổ phần cá nhân của Ernst trong tài sản nắm giữ đã lên tới 140 triệu đô la. Ernst nói với ICIJ rằng anh ấy “chưa bao giờ tiết lộ bí mật” về việc tham gia vào thỏa thuận tư nhân hóa, và thỏa thuận đó không phải là khoản bồi thường cho công việc của anh ấy trong Thế vận hội 2014.

Ernst nói:
“Tôi chưa thực hiện bất kỳ hành động bất hợp pháp nào.Tôi cũng không cam kết gì bây giờ hoặc sắp sửa. Đây là cách mà bố mẹ tôi đã nuôi dạy tôi.”

Bình luận

Google