Hồ sơ Pandora hé lộ khối tài sản và nghi vấn huấn luyện viên Pep Guardiola trốn thuế

Ly Đồng
Hồ sơ Panora tiết lộ rằng HLV Josep Guardiola của Man City đã mở một "tài khoản ma" tại Andorra để gửi tiền lương trong những năm cuối sự nghiệp cầu thủ tại Qatar.

Từ các tài liệu có được trong Hồ sơ Pandora, Pep Guardiola đã không khai báo với các nhà chức trách Tây Ban Nha rằng ông đã mở một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài khi chơi bóng tại Qatar. Vị HLV đang dẫn dắt Manchester City được cho là đã giữ gần 500.000 bảng Anh trong tài khoản ở một ngân hàng tại Andorra. Tài khoản này vẫn hoạt động trong thời gian ông kết thúc sự nghiệp cầu thủ và trở về Barcelona làm HLV.

Chi tiết hơn, cả 2 kênh truyền thông El Pais và La Sexta ở Tây Ban Nha cũng khẳng định, Guardiola đã mở tài khoản nước ngoài để gửi tiền lương trong hai 2 cuối sự nghiệp cầu thủ trong mầu áo CLB Al Ahli SC tại Qatar, nơi ông được trả 1,7 triệu bảng mỗi năm từ 2003 đến 2005. Phải đến năm 2012, khi Tây Ban Nha ban lệnh ân xá thuế vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Pep mới khai báo các tài khoản nước ngoài, tức tới 5 năm sau khi trở lại Barcelona.

“Cho đến trước thời điểm đó, HLV của Manchester City đã không khai báo số tiền có trong tài khoản cho Cơ quan thuế Tây Ban Nha”, tờ El Pais, một trong những tổ chức được cấp quyền truy cập vào các hồ sơ từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đưa tin. Guardiola được cho là đã mở tài khoản tại Andorra thông qua một công ty ma có tên là Repox Investments.

Tuy nhiên, cố vấn pháp lý Lluis Orobitg của HLV Guardiola đã bào chữa trên các tờ báo Tây Ban Nha rằng, việc Pep mở tài khoản tại Andorra do “không có được giấy chứng nhận cư trú tại Qatar, nơi mà thực ra ông ấy cũng không phải trả thuế”. Orobitg giải thích thêm, việc Guardiola không gửi các khoản tiền kiếm được về Tây Ban Nha vì kế toán của ông sợ rằng, nếu không có giấy phép cư trú ở Qatar, Cơ quan thuế Tây Ban Nha “sẽ phản đối việc ông khai thuế với tư cách là một người làm việc ở nước ngoài”.

“Hồ sơ Pandora” đang tiết lộ chi tiết cách một loạt các nhà lãnh đạo thế giới và những nhân vật nổi tiếng sử dụng tài khoản tại các thiên đường thuế để tích lũy lượng tài sản khổng lồ và thực hiện các giao dịch. Các nhân vật thể thao khác được liệt kê trong danh sách này bao gồm Angel di Maria, Gerard Pique, Sachin Tendulkar và HLV Carlo Ancelotti hiện tại của Real Madrid.

Bình luận

Google