Hồ sơ Pandora: Nga bác bỏ những rò rỉ thông tin liên quan đến tổng thống Putin

Quang Le
Các tiết lộ cáo buộc Tổng thống Nga, người không được nêu tên trực tiếp nhưng được liên kết thông qua các cộng sự, là 'không có cơ sở'.

Nga đã bác bỏ những tiết lộ bị rò rỉ trong Hồ sơ Pandora là "những tuyên bố không có cơ sở" sau khi một cuộc điều tra của một tập đoàn truyền thông đã làm sáng tỏ sự giàu có được cho là của các cá nhân có liên hệ với Điện Kremlin.

Cuộc điều tra mang tên Hồ sơ Pandora, với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ các phương tiện truyền thông bao gồm The Washington Post, BBC và The Guardian, dựa trên vụ rò rỉ 11,9 triệu tài liệu từ 14 công ty dịch vụ tài chính trên khắp thế giới.

Các tập tin đã bị rò rỉ cho Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) và được công bố vào Chủ nhật.

Putin không trực tiếp nêu tên, nhưng ông có liên hệ với các cộng sự với các tài sản bí mật ở Monaco, đặc biệt là ngôi nhà ven sông do một phụ nữ Nga mua lại được cho là đã có con với nhà lãnh đạo Nga.

Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm thứ Hai đã nhấn mạnh các rò rỉ là "chỉ là một tập hợp các tuyên bố chủ yếu không có cơ sở". Peskov nói:

"Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ điều gì về sự giàu có tiềm ẩn trong nội bộ của Putin, và nói thêm rằng không rõ“ làm thế nào mà thông tin này có thể được tin cậy."

Những thông tin rò rỉ tiết lộ rằng tài sản trị giá 4 triệu USD ở Monaco đã được mua thông qua một công ty nước ngoài vào cuối năm 2003 cho một người phụ nữ - quê ở Saint Petersburg, quê hương của Putin - người trước đây được cho là có quan hệ với Putin. Peskov cho hay:

“Nếu có những ấn phẩm nghiêm túc, dựa trên một cái gì đó cụ thể và đề cập đến một cái gì đó cụ thể, thì chúng tôi sẽ đọc chúng một cách thích thú.”

Cơ quan điều tra của Nga Proekt đã báo cáo vào tháng 11 năm ngoái rằng người phụ nữ, Svetlana Krivonogikh, đã có lúc làm công việc dọn dẹp và là mẹ của đứa con của Putin. Việc mua tài sản được tiến hành ngay sau khi Krivonogikh sinh con, các rò rỉ cho thấy.

Tập đoàn truyền thông cho biết Krivonogikh đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Proekt năm ngoái mô tả Krivonogikh là một triệu phú sống ở cố đô của Nga và là người nhận những món quà đắt tiền từ những cá nhân có quan hệ với Điện Kremlin.

Trang báo còn cho biết phân tích nhận dạng khuôn mặt của các bức ảnh mà các phóng viên của họ thu được cho thấy con gái của Krivonogikh có nét giống với Putin.

Cơ quan điều tra hồi đầu năm nay đã bị chính quyền tuyên bố là một “tổ chức không mong muốn” như một phần của chiến dịch đàn áp rộng rãi hơn đối với những tiếng nói bất đồng chính kiến, cấm hoạt động của tổ chức này ở Nga với nguy cơ ngồi tù.

Các rò rỉ từ hồ sơ Pandora cũng tiết lộ rằng người đứng đầu một mạng lưới truyền hình nhà nước, Konstantin Ernst - người giám sát lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông 2014 - đã được tặng cổ phần trong một thỏa thuận bất động sản trị giá một tỷ đô la ở Moscow.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Quang Le

Putin thẳng thắn nói phương Tây đang coi thường "lằn ranh đỏ" của Nga

Tổng thống Nga Putin ngày 18/11 đã cáo buộc phương Tây làm gia tăng căng thẳng với Nga, trong bối cảnh các quan chức Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về hoạt động triển khai binh sỹ của Nga ở biên giới với Ukraine.
王小一Mai Hi

Tin nóng

Cập nhật thông tin mới nóng nhất
Hào Xu

Thương Ngày Nắng Về - VTV3

Phim Thương ngày nắng về là câu chuyện dài nối từ quá khứ đến hiện tại xoay quanh gia đình bà Nga với 3 cô gái xinh đẹp là Vân Khánh, Vân Trang và Vân Vân. Phim được phát sóng lúc 21h35 các ngày thứ 2, 3, 4 trên kênh VTV3
Quang Le

Hồ Ngọc Hà chia sẻ về giá trị cuộc sống và con người khi có gia đình

Có những khởi đầu đưa ta đến với chân trời cao vợi, nhưng cũng có những khởi đầu đưa ta trở về nhà, về với tình yêu đơn thuần, với bình yên giản dị. Sau nhiều thăng trầm, Hồ Ngọc Hà rốt cuộc cũng đã chạm đến khởi đầu dịu dàng nhất của cuộc đời mình.
Quang Le

Kết quả xét xử Đường 'Nhuệ' cùng gia đình, đàn em

Tối 18/11, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án phạt dành cho tội cưỡng đoạt tài sản của Đường 'Nhuệ' và gia đình, đàn em
Google