Hồ sơ Pandora: Quốc vương Abdullah II sở hữu khối tài sản hơn 100 triệu USD ở ngước ngoài

Nguyễn Xuân Quang Anh
Quốc vương Abdullah II - người trị vì của Vương quốc Jordan bất ngờ xuất hiện trong hồ sơ Pandora. Hồ sơ này tiết lộ ông đang sở hữu khối tài sản lên đến 106 triệu đô la ở Vương quốc Anh và Mỹ

Một loạt các tài liệu bị rò rỉ do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) thu được trong và đưa vào hồ sơ Pandora cho thấy vị vua cầm quyền lâu đời của đất nước Jordan, Vua Abdullah II, đã bí mật sở hữu 14 ngôi nhà sang trọng ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Số tài sản này được mua từ năm 2003 đến năm 2017 thông qua các công ty đăng ký trước ở các thiên đường thuế. Tổng giá trị của chúng là hơn 106 triệu đô la.

Những ngôi nhà này bao gồm: 1 ngôi nhà ở Ascot - một trong những thị trấn đắt đỏ nhất nước Anh, nhiều căn hộ trị giá hàng triệu đô la ở trung tâm London, 3 căn hộ sang trọng trong một khu phức hợp ở Washington, D.C., với tầm nhìn toàn cảnh ra sông Potomac, 3 ngôi nhà liền kề bên bờ biển đang được xây dựng lại tại Point Dume, 1 khu đất sang trọng gần Los Angeles, 1 dinh thự bảy phòng ngủ trên một khu đất trống nhìn ra Thái Bình Dương, được mua vào năm 2014 thông qua một trong những công ty vỏ bọc của nhà vua - Nabisco Holdings (không liên quan đến công ty bánh quy), với giá 33.5 triệu đô la, 2 trong số ba dinh thự ở Malibu của nhà vua đang được sửa sang lại, theo hồ sơ quy hoạch của California. 1 chiếc sẽ bị phá bỏ và xây dựng lại với kích thước gấp đôi. Chiếc còn lại sẽ sớm có một hồ bơi mới.

Các cố vấn cho vị quốc vương 59 tuổi đã không tiếc công sức che giấu số tài sản bất động sản của ông. Các kế toán và luật sư ở Thụy Sĩ và Quần đảo Virgin thuộc Anh đã thành lập các công ty vỏ bọc thay mặt nhà vua và lên kế hoạch để bảo vệ tên của ông khỏi các cơ quan đăng ký công khai và chính phủ.

Jordan là một trong những quốc gia nghèo nhất trong khu vực, quốc gia này hầu như không có dầu mỏ. Vương quốc này đã phải phụ thuộc vào viện trợ từ nước ngoài để hỗ trợ người dân của mình trong việc cung cấp nhà ở và chăm sóc cho hàng triệu người tị nạn. Chỉ tính riêng năm ngoái, Hoa Kỳ đã viện trợ và tài trợ quân sự cho Jordan hơn 1.5 tỷ USD, và Liên minh châu Âu đồng ý cung cấp cho vương quốc này hơn 218 triệu USD để xoa dịu những tổn hại từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Omar al-Razzaz lúc bấy giờ cho biết cuộc điều tra này là đặc biệt cần thiết để đối phó với tác động của COVID-19. Thủ tướng cho biết Jordan sẽ theo dõi từng đồng tiền cuối cùng mà công dân của quốc gia này đã cất giấu tại các thiên đường thuế; không có gì có thể vượt qua sự giám sát.

Bình luận

Google