Hồ sơ Pandora: Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš sở hữu khối tài sản lớn

Anh Ngọc
Giàu hơn cả ông Trump, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš chịu chung điều tiếng

Theo hồ sơ pandora cho biết, Andrej Babiš là một tỉ phú thành công và cũng là người giàu số 2 ở CH Czech. Thủ tướng Babis được cho là sở hữu khối tài sản lớn hơn cả Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nắm giữ 3,7 tỉ USD, hơn ông Trump 600 triệu USD. Thú vị là ông chủ Nhà Trắng cũng thường xuyên bị cáo buộc để xảy ra xung đột lợi ích sau khi lên nắm quyền. Thủ tướng Czech nói được 3 thứ tiếng là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Tập đoàn Agrofert của ông Babis hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thực phẩm, hóa chất, xây dựng, hậu cần, lâm nghiệp, năng lượng và các phương tiện truyền thông đại chúng trong Liên minh châu Âu.

Babiš từ Maroc trở về Tiệp Khắc năm 1991, sau Cách mạng Nhung , và định cư tại Cộng hòa Séc sau khi Tiệp Khắc giải thể . Vào tháng 1 năm 1993, Babiš trở thành giám đốc điều hành của một công ty con Petrimex mới được thành lập hoạt động tại Czechia, Agrofert .  Ông đã đề xuất thành lập Agrofert khi còn là giám đốc tại Petrimex, trong thời gian đó Agrofert được OFI, một công ty không xác định quyền sở hữu có trụ sở tại Baar , Thụy Sĩ, nắm quyền kiểm soát Agrofert từ Petrimex. Petrimex sau đó đã sa thải Babiš và kiện ông ta, nhưng không thành công, vì đã để cho cổ phần của công ty trong Agrofert bị pha loãng. Ngay sau đó, Babiš trở thành chủ sở hữu 100% của Agrofert. Nguồn tài chính ban đầu cho việc Babiš tiếp quản Agrofert từ Petrimex vẫn không được tiết lộ kể từ đầu năm 2016, mặc dù Babiš đã nói rằng số tiền này đến từ những người bạn học cũ ở Thụy Sĩ của ông.

Babiš dần dần phát triển Agrofert thành một trong những công ty lớn nhất trong nước,khởi đầu là một công ty bán buôn và thương mại, nhưng sau đó mua lại nhiều công ty nông nghiệp, chế biến thực phẩm và hóa chất . Năm 2011 Agrofert Holding bao gồm hơn 230 công ty, chủ yếu ở Czechia, Slovakia và (Đức). Nó là lớn thứ tư của công ty tại Cộng hòa Séc theo doanh thu, vượt CZK 117 tỷ. Lịch sử của Agrofert, được trình bày chi tiết trong một cuốn sách của nhà báo Tomáš Pergler, có liên quan chặt chẽ đến sự kiểm soát của nước này đối với ngành công nghiệp hóa dầu của Séc. Một người đánh giá cuốn sách cho biết tài khoản này "ghi lại phần lớn những gì đã khiến người Séc tin rằng họ đang sống trong một quốc gia hư hỏng, theo chủ nghĩa khách hàng - và (nghịch lý là) sau đó bỏ phiếu cho phong trào ANO." Khi Babiš tham gia chính trị, ông đã từ chức Giám đốc điều hành, nhưng vẫn là chủ sở hữu duy nhất cho đến tháng 2 năm 2017, khi ông có nghĩa vụ pháp lý đặt các công ty của mình vào niềm tin để giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Trong khi các hoạt động kinh doanh của Babiš ban đầu chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, sau đó ông đã mua lại một đế chế lớn gồm các công ty truyền thông. Năm 2013, Agrofert mua lại công ty MAFRA , nhà xuất bản của hai tờ báo lớn nhất của Séc, Lidové noviny và Mladá fronta DNES , đồng thời là nhà điều hành của công ty truyền hình Óčko .Agrofert cũng sở hữu Radio Impuls , đài phát thanh được nghe nhiều nhất ở Czechia (tính đến cuối năm 2014).Những vụ mua lại này đã khiến các nhà phê bình đặt câu hỏi về động cơ chính trị của Babis, trong bối cảnh bị cáo buộc rằng ông ta đang tích lũy quá nhiều quyền lực và các cơ quan truyền thông mà ông ta kiểm soát đăng tải thông tin đầy thiện cảm về ông ta. 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Quân Lường

7 khoảnh khắc đen tối nhất của BTS

7 khoảnh khắc đen tối của BTS: Dính scandal đạo nhái, bị miệt thị và dọa giết
Quang Le

Giá vàng ngày 18/11 tăng vùn vụt

Sau 2 phiên bất ngờ lao dốc, giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại. Hiện giá kim loại quý đang chịu nhiều áp lực đè nén.
Quang Le

Thực hư chuyện chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex bị bắt

Bà Nguyễn Thị Loan, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex, cùng 7 người khác bị cơ quan điều tra bắt tạm giam với cáo buộc có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản gây thiệt hại hơn 200 tỉ đồng.
Anonymous Bopp

Nhiều người chết tại concert của Travis Scott

Quang Le

Thông Tin Phim Mộng Hoa Lục

Mộng Hoa Lục là một bộ phim truyền hình cổ trang do Dương Dương đạo diễn, biên kịch bởi Trương Nguy với sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Lưu Diệc Phi, Trần Hiểu, Lâm Duẫn, Liễu Nham và các diễn viên khác.
Google