Hồ sơ Pandora: Thủ tướng Séc Andrej Babi khẳng định lâu đài đắt tiền ở Pháp được mua bằng tiền riêng

Anh Ngọc
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đang phải đối mặt với nghi vấn về việc ông sử dụng một công ty đầu tư nước ngoài để mua lại một lâu đài ở miền Nam nước Pháp.

Andrej Babiš, thủ tướng Cộng hòa Séc, đã cáo buộc Hồ sơ Pandora tiết lộ rằng ông đã sử dụng một offshore ở nước ngoài để mua một dinh thự trị giá 13 triệu bảng ở miền nam nước Pháp đã làm hỏng cơ hội của ông trong cuộc tổng tuyển cử tuần này.

Ông nói: “Tôi không sở hữu bất kỳ nước ngoài nào, tôi không sở hữu bất động sản nào ở Pháp và tất cả số tiền tôi cho vay sau đó tôi đã nhận lại được, vì vậy hãy để cảnh sát điều tra”.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) trong Hồ sơ Pandora mới được công bố, ông Babis đã chuyển 22 triệu USD, thông qua các công ty nước ngoài để mua lâu đài ở Riviera, Pháp, vào năm 2009. 

Bất động sản này có một rạp chiếu phim và hai hồ bơi, sử dụng các công ty vỏ bọc che giấu danh tính của chủ sở hữu mới.

Báo cáo không nói rõ liệu các giao dịch có vi phạm pháp luật hay không, nhưng lưu ý rằng ông Babis đã giữ bí mật về quyền sở hữu với lâu đài này. Ông Babis sau đó đã phủ nhận mọi hành vi sai trái được nêu trong các tài liệu.

“Số tiền chuyển ra khỏi ngân hàng CH Séc đã bị đánh thuế, đó là tiền của tôi, và lại trở về một ngân hàng CH Séc”, ông Babis nói. Thông tin được tiết lộ vào thời điểm ông Babis đang vận động trước cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8-9/10.

Ông Babis đồng thời cho biết một cuộc kiểm toán trước đây đã chứng minh rằng ông có đủ thu nhập để chi trả số tiền này.

Cuộc điều tra về Hồ sơ Pandora đang được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiến hành với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ các tờ như Washington Post, BBC và Guardian.

Tổng cộng, ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các thiên đường thuế nước ngoài và 336 chính trị gia, quan chức cấp cao, gồm hơn chục người đang là lãnh đạo các nước cùng loạt bộ trưởng, đại sứ và các chức vụ khác.

Trong số những cái tên có trong Hồ sơ Pandora có Quốc vương Jordani, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine. Theo Hồ sơ Pandora, những người có quyền lực, thay vì có thể giúp dọn dẹp hệ thống "thiên đường thuế" ở nước ngoài lại hưởng lợi từ chúng thông qua những công ty bình phong hay quỹ tín thác. Luke Harding phóng viên quốc tế của tờ The Guardian - tham gia vào nhóm điều tra cho biết:

Hồ sơ Pandora là thông tin mới nhất và lớn nhất về khối lượng dữ liệu trong loạt vụ rò rỉ dữ liệu tài chính ngoại biên so với Hồ sơ Panama (2016) và Hồ sơ Paradise (2017).

Trước đó, Hồ sơ Panama năm 2016 tiết lộ đã khiến hàng loạt chính trị gia, quan chức đã phải từ chức, trong đó có Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria.

Bình luận

Google