Hồ sơ Pandora vạch mặt nhà chính trị gia có mối quan hệ mật thiết với tổng thống Putin

Quang Le
Putin hiện đang là tâm điểm bàn tán của cộng đồng sau khi hồ sơ Pandora được ra mắt, liệu những mối quan hệ mật thiết của ông có khiến danh tiếng của vị tổng thống suy giảm?

Hồ sơ Pandora là gì?

Hồ sơ Pandora (tên Pandora bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp về một chiếc lọ kín chứa đựng những tệ nạn trên thế giới) là 11,9 triệu hồ sơ bị rò rỉ từ 14 công ty offshore, mô tả chi tiết cách những người giàu cất giấu tài sản của họ. Hồ sơ này được đóng góp bởi hơn 600 nhà báo từ hơn 150 đơn vị cung cấp tin tức 117 quốc gia trên thế giới, đại diện bởi Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

Công ty offshore, công ty ngoại cảnh hay công ty ngoại biên, là công ty được đăng ký ở những vùng lãnh thổ mà ở đó họ có được mức ưu đãi miễn thuế hoàn toàn nếu công ty hoạt động với những khoản lợi nhuận phát sinh ngoài lãnh thổ đó.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Pandora (2021) và Panama (2016) chính là ở quy mô, số lượng chính trị gia và các công chức nhà nước được đề cập trong hồ sơ Pandora lơn hơn 2 lần so với Panama.

Sau khi được công bố, hồ sơ Pandora đã gây chấn động thế giới khi họ “vạch mặt” không chỉ các ngôi sao hạng A, từ người mẫu tới ca sĩ, mà còn các vị lãnh đạo có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Trong đó, có một cái tên được nhắc lại rất nhiều trong hồ sơ Pandora, chính là vị tổng thống Nga, ông Vladimir Putin. Tuy không được trực tiếp chỉ đích danh tên, ông Putin đã bị vướng phải lùm xùm này là bởi vì mạng lưới quan hệ hiện tại của ông. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn cái nhìn cận cảnh nhất về sự việc của Alexander Abramov, một nhà chính trị có tầm ảnh hưởng và có mối quan hệ thân thiết với vị tổng thống.

Người Nga giàu nhất bị “lật tẩy"

Một công ty luật ở Síp (Cyprus), Nicos Chr. Anastasiades and Partners, xuất hiện trong Hồ sơ Pandora với tư cách là một trunggian offshore quan trọng đối với những người Nga giàu có. Công ty vẫn đang đứng tên bởi người sáng lập, Tổng thống nước Síp, ông Nicos Anastasiades, và hai con gái của ông với vài trò là đối tác ở đó.

Hồ sơ cho thấy, vào năm 2015, một giám đốc tại công ty luật Panama, Alcogal, đã phát hiện ra rằng công ty luật ở Síp nói trên đã giúp một tỷ phú và cựu thượng nghị sĩ người Nga, Leonid Lebedev, che giấu quyền sở hữu bốn công ty bằng cách liệt kê các nhân viên của công ty luật tương đương các chủ sở hữu của các tổ chức của Lebedev.

Lebedev - một ông trùm dầu mỏ và nhà sản xuất phim từng làm việc tại Hollywood - đã bỏ trốn khỏi Nga vào năm 2016 sau khi chính quyền cáo buộc ông ta biển thủ 220 triệu USD từ một công ty năng lượng. Lebedev đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này. Điều này khiến trường hợp của ông vướng phải nhiều hoài nghi.

Công ty luật tở Síp cũng chuẩn bị thư tham chiếu cho ông trùm thép Nga Alexander Abramov, trong đó có một lá thư được soạn thảo vài ngày sau khi Mỹ thêm tên tỷ phú vào danh sách các nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, Abramov cũng không đưa ra bất kì ý kiến nào xung quanh cáo buộc trên. Liệu ông ta đang tìm mánh khoé để che giấu?

Theophanis Philippou, giám đốc điều hành của công ty luật ở Síp kể trên, nói với BBC, một đối tác của ICIJ, rằng họ chưa bao giờ đánh lừa chính quyền hoặc che giấu danh tính của chủ sở hữu công ty. Ông từ chối cung cấp bình luận về khách hàng, với lý do bảo mật giữa luật sư và thân chủ.

Bình luận

Google