Hồ sơ Pandora vạch trần một loạt công ty "giấy" của Lee Soo Man tại Hồng Kông

Aine Le
Người sáng lập SM Entertainment, Lee Soo Man, đã được nêu tên trong Hồ sơ Pandora - vụ rò rỉ dữ liệu tài chính lớn về một số cá nhân giàu có và quyền lực nhất thế giới.

Ngày 3.10, Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã tiết lộ bí mật tài chính của giới tỉ phú, các nhà lãnh đạo, chính trị gia toàn cầu thông qua Hồ sơ Pandora. Gần 12 triệu tài liệu được công bố đã phơi bày bí mật tài chính của những nhân vật giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới, cáo buộc họ che giấu tài sản, rửa tiền và trốn thuế.

Newstapa - một hãng truyền thông Hàn Quốc đóng vai trò là một phần của nhóm điều tra toàn cầu nêu trên, đã báo cáo rằng “một loạt bằng chứng” cho thấy một số công ty được thành lập ở Hồng Kông có liên quan đến Lee Soo Man.

Trong đó, ông trùm quyền lực bậc nhất làng nhạc Kpop đã được nhắc đến tổng cộng 399 lần trong số 280 tài liệu nằm trong gần 12 triệu hồ sơ phơi bày bí mật tài chính của giới tinh hoa toàn cầu. Cụ thể, hãng tin chỉ ra rằng ông Lee đã mua một bất động sản ở Mỹ thông qua công ty Hồng Kông để trốn tránh giới hạn hợp pháp của việc mua bất động sản ở nước ngoài và thực tế “ông trùm” này đứng sau các công ty đáng ngờ ở xứ Cảng thơm.

Ngoài ra, người sáng lập SM Entertainment lẽ ra đã mua một biệt thự ở Malibu California với một trong những công ty này (Polex Development).

Newstapa trình bày rằng mục đích là để phá vỡ các hạn chế đối với đầu tư bất động sản nước ngoài.

Loạt bài báo của Newstapa về vụ việc Lee Soo Man liên quan đến hồ sơ Pandora

Lee Soo Man được biết đến là người sáng lập SM Entertainment, một trong những công ty giải trí K-pop có ảnh hưởng nhất tại Hàn Quốc. Hiện nay khối tài sản của ông được biết đến khoảng 145 triệu đô. SM Entertainment là công ty đã tạo nên các nghệ sĩ K-pop lớn, bao gồm BoA, Girls 'Generation, Super Junior, EXO, NCT…

Lee Soo Man từng là một ca sĩ, DJ và người dẫn chương trình truyền hình trước khi ông thành lập SM Studio (SM Entertainment) vào năm 1989. Ông đã xây dựng công ty của mình sau khi chứng kiến sự nổi lên của văn hóa nhạc Pop tại Mỹ. Khối tài sản khổng lồ của người đàn ông này chủ yếu đến từ đế chế mà ông đã gây dựng bao lâu bằng công việc quản lý một trong những ngôi sao K-pop nổi tiếng nhất Hàn Quốc, ngay từ những thế hệ đầu tiên.

Bình luận

Google