Hoa Kỳ thành lập Nhóm thi hành án tiền điện tử quốc gia

Nguyễn Xuân Quang Anh
Hoa Kỳ đã thành lập Nhóm thi hành luật tiền điện tử quốc gia, một sáng kiến của Bộ Tư pháp (DOJ) nhằm giải quyết và truy tố tội phạm lạm dụng tiền điện tử, đặc biệt là tội phạm rửa tiền.

Sáng kiến thi hành án tiền điện tử mới của DOJ

Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco đã thông báo về việc thành lập Nhóm thi hành án tiền điện tử quốc gia (NCET) trong một bài phát biểu tại Aspen Cyber Summit hôm thứ Tư.

Mục đích của sáng kiến là "giải quyết các cuộc điều tra và truy tố phức tạp về tội phạm lạm dụng tiền điện tử, đặc biệt là tội phạm do trao đổi tiền ảo và các dịch vụ liên quan, đặc biệt là các tác nhân rửa tiền. Nhóm cũng sẽ hỗ trợ truy tìm và khôi phục tài sản bị mất do lừa đảo và tống tiền, bao gồm cả các khoản thanh toán bằng tiền điện tử cho các nhóm tội phạm sử dụng ransomware.

Bà Monaco đã nói:

 

Hôm nay, chúng tôi ra mắt Nhóm thi hành án tiền điện tử quốc gia. Chúng tôi sẽ không ngần ngại theo dõi các nền tảng rửa tiền và hiện tại chúng tôi đang kêu gọi các chuyên gia mạng và công tố viên cũng như các chuyên gia về rửa tiền tham gia.

Mục tiêu của sáng kiến là để “tăng cường” khả năng của Bộ Tư pháp (DOJ) trong việc vô hiệu hóa các thị trường tài chính cho phép tội phạm mạng "phát triển mạnh mẽ". Nhóm sẽ bao gồm các chuyên gia chống rửa tiền và an ninh mạng.

Monaco cho biết:

 

Các sàn giao dịch tiền điện tử muốn trở thành ngân hàng của tương lai. Chà, chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi người có thể tin tưởng khi họ đang sử dụng các hệ thống này và chúng tôi cần phải sẵn sàng để loại bỏ tận gốc tình trạng lạm dụng. Mục đích là để bảo vệ người tiêu dùng.

Đại diện Bộ Tư Pháp cũng nói thêm rằng đến cuối cùng, các công ty liên quan đến tiền điện tử sẽ phải nhận ra rằng hậu quả của việc giữ im lặng, không tuân thủ các quy định và che giấu sẽ nặng hơn gấp nhiều lần so với việc tiết lộ các thông tin cần thiết.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ tập hợp 30 quốc gia trong tháng này để giải quyết các vấn đề tội phạm mạng, bao gồm cả “việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử”.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng đã nói hiện tại chỉ còn trông chờ vào Quốc hội để quyết định xem các luật lệ về tiền điện tử sẽ được áp dụng như thế nào.

Bình luận

Google