Hợp tác giữa Mỹ và Indonesia về Biển Đông

Mạnh Đinh
Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

"Indonesia là đối tác mạnh mẽ của Mỹ. Chúng tôi đang hợp tác trên rất nhiều phương diện", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo cùng người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Washington hôm 3/8, thêm rằng Washington đánh giá cao tiếng nói của Jakarta trong ASEAN.

Hai bên đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2015, nhưng Blinken cho biết "cuộc đối thoại chiến lược" giờ đây mới thực sự bắt đầu.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Blinken và Marsudi "đã bày tỏ những quan điểm chung về an ninh hàng hải", đồng thời cam kết bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và ngăn chặn tội phạm mạng.

"Tôi và chính phủ Indonesia hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ, từ lĩnh vực y tế đến các mục tiêu phát triển bền vững, từ giáo dục đến kinh tế và hơn nữa", Ngoại trưởng Marsudi cho hay, thêm rằng Mỹ là một trong những đối tác quan trọng với ASEAN trong triển khai tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về các bước phục hồi sau đại dịch Covid-19. Blinken cho biết Mỹ đã tài trợ 8 triệu liều vaccine cho Indonesia, hai nước cũng đang hợp tác về nguồn oxy và phương pháp điều trị. Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh nỗ lực ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình tại Afghanistan của Indonesia, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ổn định tình hình Myanmar.

Cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia diễn ra trước khi Blinken dự kiến tham gia cuộc họp trực tuyến với ASEAN. Tuần làm việc của ông cũng bao gồm những cuộc họp với các đối tác trong khu vực. Đây được cho là một phần nỗ lực nhằm thể hiện Mỹ nghiêm túc trong hợp tác với các nước Đông Nam Á.

Bình luận

Google