IMF: Sự bùng nổ tiền điện tử tạo ra những vấn đề mới về ổn định tài chính

Nguyễn Xuân Quang Anh
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nói rằng sự bùng nổ toàn cầu của tiền điện tử đặt ra những vấn đề mới đối với sự ổn định tài chính. Theo cơ quan này, hệ sinh thái tiền điện tử cho phép thanh toán nhanh chóng và dễ dàng, các dịch vụ tài chính sáng tạo và quyền truy cập toàn diện vào các tài khoản không có ngân hàng.

IMF - Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản tiền điện tử đã tăng gấp 10 lần (2 tỷ đô la) kể từ năm 2020. Các hệ sinh thái mới đang phát triển mạnh mẽ, có đầy đủ các sàn giao dịch, ví, máy khai thác và các tổ chức phát hành stablecoin.

Nhưng cơ quan này cho rằng nhiều đơn vị trong số này thiếu các thông lệ vận hành, quản trị và mang nhiều rùi ro lớn.

Cơ quan tiền tệ cho biết:

 

Ví dụ, các sàn giao dịch tiền điện tử đã phải đối mặt với sự gián đoạn đáng kể trong thời kỳ thị trường hỗn loạn. Cũng có một số trường hợp nổi tiếng liên quan đến việc hack tiền của khách hàng. Cho đến nay, những sự cố này chưa có tác động đáng kể đến sự ổn định tài chính.

Tuy nhiên, khi tài sản tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, tầm quan trọng của chúng về mặt tiềm năng đối với nền kinh tế rộng lớn hơn sẽ tăng lên.

Quỹ tiền tệ cho biết rủi ro bảo vệ người tiêu dùng vẫn còn đáng kể do việc công bố thông tin và giám sát còn hạn chế hoặc không đầy đủ. Ví dụ: hơn 16.000 token đã được liệt kê trên các sàn giao dịch khác nhau và khoảng 9.000 loại còn tồn tại cho đến ngày nay, trong khi số còn lại đã biến mất dưới một số hình thức.

Các nhà phát triển có thể đã bỏ dự án, một số dự án còn có thể được tạo ra chỉ cho mục đích đầu cơ hoặc thậm chí là lừa đảo hoàn toàn. Tính ẩn danh (giả) của các tài sản tiền điện tử cũng tạo ra lỗ hổng dữ liệu cho các nhà quản lý và có thể mở ra những cánh cửa không mong muốn cho các hoạt động rửa tiền, cũng như tài trợ khủng bố.

Theo IMF, việc áp dụng tiền điện tử đang được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, thông qua việc cư dân ở các quốc gia này tăng khối lượng giao dịch của họ trên các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2021.

Tiền điện tử hóa có thể làm giảm khả năng của các ngân hàng trung ương trong việc thực thi chính sách tiền tệ một cách hiệu quả. Nó cũng có thể tạo ra rủi ro ổn định tài chính, ví dụ, thông qua rủi ro tài trợ và khả năng thanh toán phát sinh từ sự không phù hợp về tiền tệ, cũng như tăng cường tầm quan trọng của một số rủi ro đã đề cập trước đây đối với việc bảo vệ người tiêu dùng và tính toàn vẹn tài chính.

Các mối đe dọa đối với chính sách tài khóa cũng có thể tăng lên, do tiềm năng tiền điện tử tạo điều kiện cho việc trốn thuế. Và seigniorage (lợi nhuận tích lũy từ quyền phát hành tiền tệ) cũng có thể giảm. Nhu cầu gia tăng đối với tài sản tiền điện tử cũng có thể tạo điều kiện cho dòng vốn chảy ra ngoài tác động đến thị trường ngoại hối.

Theo IMF, các cơ quan quản lý và giám sát toàn cầu cần bắt đầu theo dõi sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử và những rủi ro mà chúng tạo ra bằng cách giải quyết khoảng trống dữ liệu.

Họ nói thêm rằng việc sử dụng tiền điện tử ở các nền kinh tế mới nổi là do uy tín của ngân hàng trung ương thấp, hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương, sự kém hiệu quả trong hệ thống thanh toán và hạn chế tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Hoa Nguyễn

Bệnh ngứa toàn thân coi chừng dấu hiệu ung thư gan

Bệnh ngứa toàn thân do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là những bệnh ngoài da khác như lang ben, eczima, vảy nến, nấm da; do thuốc, do môi trường ô nhiễm. Nhưng đôi khi nó cũng là biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường, bệnh gan hay cường tuyến g
Hoa Nguyễn

Sùi mào gà khám ở đâu uy tín?

“Ở Hà Nội bị sùi mào gà khám ở đâu vậy ạ? Cháu là nữ, đã từng quan hệ tình dục. Gần đây mỗi lần vệ sinh cá nhân, cháu thường sờ thấy cục thịt nhỏ li ti ở bộ phận sinh dục ạ. Hiện tại cháu chưa có biểu hiện ngứa ngáy hay tiết mùi hôi, nhưng tham khảo
Google