Ngân hàng Anh: sự sụp đổ của tiền điện tử có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo

Nguyễn Xuân Quang Anh
Theo Ngân hàng Trung ương Anh, sự sụp đổ tiếp theo của Bitcoin và tiền điện tử có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Trong một bài phát biểu ngày hôm qua, Phó thống đốc Ngân hàng Ạnh - Sir Jon Cunliffe cho biết một sự sụp đổ lớn khiến giá của tiền điện tử về mức thấp nhất bằng 0 "chắc chắn là một kịch bản hợp lý" và có "khả năng lây lan" trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Cunliffe cho biết đối với các nhà đầu tư cá nhân, sự sụp đổ của tiền điện tử sẽ không thể gây ra rủi ro ổn định tài chính. Nhưng ông nói thêm: Nhưng bức tranh với các tổ chức tài chính thì lại khách.

Ông đã so sánh sự sụp đổ của tiền điện tử với các cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và nhấn mạnh rằng thị trường tiền điện tử hiện trị giá 1.7 nghìn tỷ bảng Anh, lớn hơn so với thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn vào năm 2008 khi nó sụp đổ.

Cuộc khủng hoảng tài chính này đã cho chúng ta thấy, bạn không cần phải chiếm một tỷ lệ lớn trong lĩnh vực tài chính để có thể gây ra các vấn đề về ổn định tài chính.

Cunliffe cho biết quy định về tiền điện tử "là một vấn đề cấp bách":

 

Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh, trong một không gian phần lớn không được kiểm soát, các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải lưu ý

Giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng 200% trong năm nay.

Bình luận

Google