Ngân hàng Thế giới sẽ không thể hỗ trợ El Salvador trong việc triển khai Bitcoin

Nguyễn Xuân Quang Anh
Ngân hàng Thế giới cho biết vào hôm thứ Tư rằng họ không thể hỗ trợ việc triển khai bitcoin của El Salvador do những hạn chế về tính minh bạch và các vấn đề môi trường.

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới cho biết qua email, rằng:

Chúng tôi cam kết giúp El Salvador theo nhiều cách, bao gồm minh bạch tiền tệ và các quy trình quản lý. Mặc dù chính phủ của họ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch.

Trước đó, vào thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Salvador Alejandro Zelaya cho biết nước này đã tìm kiếm những sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ Ngân hàng khi họ tìm cách sử dụng bitcoin như một đồng tiền chính thức song song cùng với đồng đô la Mỹ.

Bộ trưởng cũng cho biết các cuộc đàm phán diễn ra với Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện đã thành công, mặc dù tuần trước Quỹ này cho biết họ đã gặp phải "các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý" đối với việc áp dụng bitcoin của đất nước.

Zelaya cho biết hôm thứ Tư, rằng IMF "không chống lại" việc triển khai bitcoin. IMF đã không phản hồi về yêu cầu bình luận.

Các nhà đầu tư gần đây đã yêu cầu phí bảo hiểm cao hơn để giữ công nợ Salvador, do lo ngại ngày càng tăng về việc hoàn thành thỏa thuận với IMF, chìa khóa để vá lỗ hổng ngân sách đến năm 2023.

Vào thứ Tư, trái phiếu đã bán tháo trên đường cong với số phát hành năm 2032 giảm hơn 2 cent ở mức 96,25 cent so với đồng đô la. Khoản nợ của người dân Salvador đối với Kho bạc Hoa Kỳ giảm xuống 705 điểm cơ bản sau khi chạm mức cao nhất trong 4 tháng là 725 điểm cơ bản vào hôm thứ Ba.

Siobhan Morden, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định Mỹ Latinh tại Amherst Pierpont Securities ở New York cho biết:

Không có hướng đi nhanh chóng nào cho một giải pháp trong chương trình của IMF và thậm chí không chắc chắn liệu đề xuất bitcoin có tương thích với các mối quan hệ ngoại giao (hoặc) đa phương của Hoa Kỳ hay không.

El Salvador trong tháng này đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như một loại tiền pháp định, với việc Tổng thống Nayib Bukele nhận thấy được tiềm năng của tiền điện tử như một hình thức chuyển tiền cho người Salvador ở nước ngoài.

Trong tháng này, Bukele cũng đã rút khỏi hiệp định chống tham nhũng với Tổ chức các Quốc gia Hoa Kỳ, điều này khiến chính phủ Hoa Kỳ mất tinh thần, trong khi đó Washington tìm cách ngăn chặn tham nhũng ở Trung Mỹ như một phần của chính sách nhập cư.

Morden lưu ý với các khách hàng của mình:

Việc công nhận phần bù rủi ro 'Bukele' có lẽ đã gây ra một số thiệt hại vĩnh viễn cho tâm lý nhà đầu tư

Tuy nhiên, thị trường có thể đang tập trung quá nhiều vào các tiêu đề tin tức và không đủ khả năng đạt được thỏa thuận với IMF, theo Shamaila Khan, người đứng đầu chiến lược công nợ EM tại AllianceBerntein ở New York.

Cô cho biết thêm:

Điều quan trọng đối với El Salvador là phải đạt được thỏa thuận chương trình của IMF. Nếu họ không làm được điều đó, họ sẽ không có các cuộc đối thoại nào cả. Quan điểm của chúng tôi là có quá nhiều rủi ro ở thời điểm hiện tại.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Aine Le

BTS trở thành đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc

Nhóm nhạc BTS đã được Tổng thống Moon Jae-in chính thức bổ nhiệm làm đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống về tương lai và văn hóa, đồng thời được cấp hộ chiếu ngoại giao.
Bảo Hoàng

Elon Musk và CEO Binance tiếp tục nói móc nhau trên MXH

Elon Musk cho rằng sự cố Dogecoin trên sàn Binance có vẻ "mờ ám", còn CZ nói đó là vấn đề kỹ thuật, đồng thời "cà khịa" lỗi của Tesla.
Bảo Hoàng

Thẻ "từ" ATM chính thức bị khai tử

Những thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của NHNN, thời gian bắt đầu từ sau ngày 31/12/2021.
Quang Le

Giá vàng ngày 23/11: Giảm mạnh sau 1 đêm

Đồng USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, lãi suất trái phiếu đi lên là các yếu tố chính làm giá vàng hôm nay, 23-11, mất hàng chục USD.
Aine Le

Danh sách tất cả những kỷ lục Guinness của BTS đã đạt được

Qua 8 năm hoạt động BTS đã liên tục càn quét các bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế, trở thành nhóm nhạc Kpop có tầm ảnh hưởng lớn trong nền công nghiệp giải trí khổng lồ này. Nhóm liên tục thiết lập thêm những tượng đài kỷ lục mới cho riêng mình
Google