Nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng về chuyện chưa giải ngân 15 tỷ tiền từ thiện miền Trung sau 6 tháng

Aine Le
Sau những lùm xùm từ chuyện không giải ngân tiền tự thiện khiến công đồng mạng xôn xao gần đây. Hoài Linh đã đã chính thức lên tiếng giải thích về vấn đề này

1. Video Nghệ sĩ Hoài Linh giải thích việc chậm trễ giải ngân tiền từ thiện miền Trung

Những ngày qua, nhiều khán giả quan tâm khi có thông tin về việc số tiền từ thiện hơn 13 tỷ đồng mà công chúng quyên góp cứu trợ đợt lũ lụt cho miền Trung theo lời kêu gọi việc Hoài Linh từ thiện từ cuối năm ngoái, hiện đang ra sao.

Mới đây, trong đoạn video giải thích về việc chậm giải ngân Hoài Linh cho biết, số tiền này - không phải chỉ 13 tỉ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỉ đồng - vẫn còn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích từ thiện mà anh thiết lập.

Nghệ sĩ cho biết Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, anh đã chuẩn bị chuyến đi trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên anh phải dời lại. Anh dự kiến từ ngày 10 đến 17-5 tiến hành chuyến đi nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên đành phải dời.

"Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỉ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỉ đồng

Nam danh hài nói: "Như Hoài Linh đã chốt số tiền ngày 11/11/2020 là 13.417.197.865 đồng. Hiện nay tôi đã liên hệ với các địa phương và tiếp tục thực hiện công việc của mình đến khi nào hết số tiền quý vị gửi đến. Số tiền này sẽ đến đúng người, đúng đối tượng - đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt vừa qua. Sau lần báo cáo này, Linh sẽ có 1 lần báo cáo nữa với đầy đủ tất cả các chứng từ khi Linh trao tiền cho đồng bào. Trong đó gồm những giấy tờ đã ký xác nhận và chứng nhận của chính quyền sở tại".

Hoài Linh cho biết số tiền hiện tại còn lại trong tài khoản sau khi đã cộng dồn lãi và trừ những khoản đã chi để chuẩn bị cho các đợt quyên góp là 13.770.205.833 đồng.

Ngoài ra, đứng trước sự hoài nghi của một bộ phận cư dân mạng, cho rằng mình "ăn chặn" tiền từ thiện, Hoài Linh giải thích rõ: "Thật sự ra, sự yêu thương của quý vị dành cho Hoài Linh gần 30 năm nay, Linh không biết phải nói thế nào... Quý vị ơi, nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này, thì quý vị cho tôi ý kiến là có nên không, chứ đừng nói cái chữ muốn'? Ông bà mình có câu: 'Mua danh 3 vạn bán danh 3 đồng.

Nam NSƯT nhấn mạnh: "Sẽ không làm cho quý vị - những nhà hảo tâm tin tưởng gửi số tiền đó cho Linh để chuyển đến người dân miền Trung, thất vọng".

Nếu không nhắc tới số tiền này, thì chắc thằng Linh nó ăn, nó giữ tiêu xài cho riêng nó. Kính thưa quý vị, lại có 1 câu rất hay là: Những gì không muốn người khác biết thì đừng nên làm. Nếu tôi giữ số tiền này, ngày hôm nay quý vị không biết thì ngày kia, năm sau quý vị cũng sẽ biết".

Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…", Hoài Linh nói.

Ngoài ra, phía ekip của nam danh hài cũng giải thích thêm, đoạn clip tuy đã được thực hiện, từ ngày 21/5, nhưng vì chậm trễ trong khâu chỉnh sửa nên mới đăng lên mạng vào tối 24/5. "Clip được thực hiện từ 21/5, ngay khi bắt đầu có những điều tiếng về việc làm từ thiện! Tuy nhiên, do muốn chèn thêm vào những thông tin văn bản từ thiện nên clip đã được xuất bản hơi muộn", phía quản lý của Hoài Linh cho biết.

2. Phản ứng của cư dân mạng về lời giải thích của NS Hoài Linh

Tuy nhiên, liệu câu trả lời này chưa thuyết phục được công chúng. Phát ngôn của Hoài Linh đang tạo nên những tranh cãi trái chiều trong dư luận. Bên cạnh những ủng hộ, có các ý kiến thấy không thỏa đáng với cách làm này của Hoài Linh.

Nhiều khán giả băn khoăn đặt câu hỏi về việc vì sao đã 6 tháng trôi qua mà Hoài Linh không công bố kế hoạch và lộ trình cho khán giả? Danh hài cũng không công bố thêm việc số tiền thiện nguyện sẽ được thực hiện như thế nào.

Chỉ đến khi công chúng đặt vấn đề mới có trả lời, trong khi đợt lũ lụt đã trôi qua nửa năm. Giữa những đợt dịch, cũng không thấy nam danh hài công bố với khán giả về kế hoạch từ thiện: “Đã nhận tiền, hứa đem đi ủng hộ, nếu chậm trễ cũng phải nói 1 tiếng cho mọi người biết. Đợi mọi chuyện bùng lên mới nói”…

 

 

 

3. Các nghệ sĩ đồng loạt lên tiếng ủng hộ Hoài Linh

Sau những phát ngôn rõ ràng từ phía Hoài Linh, một số nghệ sĩ như Dương Triệu Vũ, Hồ Quang | Hiếu, Quách Tuấn Du... đã có phản ứng bênh vực đàn anh. Cụ thể, em trai của Hoài Linh là ca sĩ

Dương Triệu Vũ đăng hình ảnh của anh trai kèm theo 4 chữ: "Anh 4 của tôi", trong khi đó Quách Tuấn Dũ viết rõ: "Tôi tin anh dù khán giả vì chuyện này có quay lưng với tôi thì tôi vẫn tin anh” và khoe bức ảnh chụp cùng đàn anh.

 

 

Bình luận

Google