Nghi thủ tướng Andrej Babiš 'nhập nhèm', EU đòi lại hàng triệu euro viện trợ từ CH Czech

Anh Ngọc
Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu Thủ tướng CH Czech Andrej Babis phải hoàn trả hàng triệu euro tiền trợ cấp sau khi dự thảo báo cáo kiểm toán phát hiện nhà lãnh đạo "có hành vi nhập nhằng lợi ích".

Hồ sơ pandora cho hay: Theo báo Hospodarske noviny ngày 1.6, Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu kiểm toán trong 2 tháng đầu năm với nghi ngờ ông Babis đưa ra các quyết định đối với số tiền do EU trợ cấp trên cương vị đứng đầu chính phủ, nhưng bản thân được hưởng lợi ích từ nguồn quỹ này.

Kết quả điều tra phát hiện ông Babis, người giàu thứ hai của CH Czech, vẫn tiếp tục thu lợi từ Tập đoàn Agrofert do ông sáng lập và hoạt động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm, hóa chất đến truyền thông.

EC muốn CH Czech phải trả lại 17,4 triệu euro (hơn 453 tỉ đồng) từ những vi phạm liên quan. AFP đưa tin Bộ Tài chính CH Czech vẫn chưa nhận được bản báo cáo cuối cùng về vụ việc, trong khi Thủ tướng Babis bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định tờ báo trên đưa “tin vịt”.

Ngày 17-12, hàng ngàn người Czech tiếp tục biểu tình trong tuần thứ 2 liên tiếp để yêu cầu Thủ tướng Andrej Babis từ chức. Trong năm nay, nhóm dân sự Million Moments for Democracy (tạm dịch: Hàng triệu Khoảnh khắc cho dân chủ) đã tìm cách gây áp lực lên thủ tướng bằng hàng loạt các cuộc biểu tình dù đảng chính trị ANO của ông Babis vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong các cuộc bỏ phiếu. Cụ thể, nhóm trên yêu cầu cắt các khoản trợ cấp cùng hợp đồng công khai từ Liên minh châu Âu cho tập đoàn kinh doanh cũ của thủ tướng, Agrofert, và kêu gọi ông Babis từ chức.

Theo hãng tin CTK, cảnh sát ước tính có khoảng 15.000 người tham gia vào cuộc biểu tình kéo dài 1 tiếng từ Quảng trường Wenceslas đến văn phòng chính phủ ở thủ đô Prague vào ngày 17-12, ít hơn so với cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi công tố viên hàng đầu của Czech mở lại vụ kiện nghi ngờ ông Babis đã giấu quyền sở hữu một trong những công ty để nhận 2 triệu euro tiền trợ cấp từ 10 năm trước. 

Ngoài ra, truyền thông Czech còn tìm được thông tin từ một cuộc kiểm toán của Ủy ban châu Âu rằng ông Babis có xung đột lợi ích vì ông vẫn đang nắm quyền kiểm soát Agrofert. Đây là tập đoàn ông gầy dựng trong 2 thập kỷ qua và đưa vào quỹ tín thác vào năm 2017 trước khi trở thành thủ tướng. 

Đầu năm 2017, Babis đã chuyển tập đoàn Agrofert của ông thành các quỹ tín thác để tránh vi phạm luật về xung đột lợi ích của Séc. Song đến ngày 24/5/2017, một tháng sau cuộc khủng hoảng vì những cáo buộc cho rằng Babis đã trốn thuế khi làm CEO của Agrofert vào năm 2012, Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã quyết định sa thải ông để xoa dịu những căng thẳng. Đến tháng 9/2017, cảnh sát Séc đã quyết định khởi tố hình sự với Andrej Babis. 

Mặc dù đang bị khởi tố, lại đối mặt với nhiều cáo buộc khác như xung đột lợi ích… nhưng ông Babis vẫn là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất của Séc. Tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10/2017, Đảng ANO của Babis đã nhận được gần 30% trên tổng số phiếu, cao gần gấp ba lần so với đối thủ. 

Tháng 12/2017, ông Babis được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Séc, trở thành thủ tướng nhiều tuổi nhất và cũng là thủ tướng giàu nhất trong lịch sử nước này. Ngoài ra, ông còn nắm thêm một kỷ lục là Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Séc không phải là thành viên của hai đảng ODS và CSSD vốn thay nhau cầm quyền trong suốt những năm trước đó. Ông sở hữu khối tài sản ước tính 3,5 tỉ USD (81.771 tỉ đồng), chủ yếu từ tập đoàn đa ngành Agrofert, theo Forbes. Agrofert điều hành hơn 210 công ty con hoạt động ở nhiều lĩnh vực.

Bình luận

Google