Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, và Trương Triết Hạn bị truyền thông cảnh cáo công khai

Bảo Hoàng
Tối 23/11, Nhật báo nhân dân đăng tải bài viết của Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị cảnh cáo công khai. Đáng chú ý, có 3 cái tên quen thuộc là Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng và Trương Triết Hạn.

Theo đó, trong thời hạn cảnh cáo, các nghệ sĩ này sẽ bị cấm xuất hiện. Các nền tảng âm thanh, video trực tuyến và các công ty không được cung cấp dịch vụ truyền thông cho những người vi phạm trên. Văn bản của Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc nêu:

"Căn cứ vào quy định quản lý văn hóa môi trường internet và biểu diễn trực tuyến, Hiệp hội quyết định nêu tên 88 cá nhân vào danh sách cảnh cáo dài hạn. Các cơ quan, đài truyền hình, truyền thông không được phép đăng tải và tuyên truyền cho sự xuất hiện của họ..."

Có thể nói, lần đầu tiên các nghệ sĩ vi phạm đạo đức - pháp luật bị đưa vào danh sách cảnh cáo trên internet. Từ khóa liên quan đến danh sách này hiện đứng hạng 1 tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo. 

Mở đầu là vụ ồn ào đấu tố giữa Trịnh Sảng và bạn trai cũ Trương Hằng về việc nhờ mang thai hộ, bỏ con và trốn thuế. Đến cuối tháng 7, Ngô Diệc Phàm bị cảnh sát bắt giữ về tội tình nghi cưỡng hiếp cùng hàng loạt cáo buộc vi phạm pháp luật. Trong khi đó, Trương Triết Hạn "rớt đài" vì dính líu đến tai tiếng chính trị, lịch sử trong quá khứ. Sự việc của Trương Triết Hạn cũng được cho là gián tiếp khiến Triệu Vy - người dẫn dắt anh bị liên lụy. 

Trong 3 tháng qua, giới chức Trung Quốc cũng tiến hành đợt truy quét lớn nhất từ trước tới nay với nghệ sĩ vướng bê bối trong showbiz. Mục đích của việc này nhằm thanh lọc và trả lại môi trường nghệ thuật lành mạnh. 

Tối 27/8, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra văn bản 10 biện pháp tăng cường quản lý hoạt động trong ngành giải trí. Tờ Nhân dân nhật báo đăng bài viết: "Khi bạn chạm vào ranh giới đỏ về đạo đức và pháp luật, con đường sự nghiệp sẽ chấm dứt". Trong khi đó, CCTV - cơ quan phát ngôn của Chính phủ Trung Quốc khẳng định khán giả chỉ cần những nghệ sĩ và tác phẩm chất lượng cao.

Hiện Ngô Diệc Phàm đang bị bắt giữ vì bị tình nghi hiếp dâm. Theo giới chức Trung Quốc, Ngô Diệc Phàm là nghệ sĩ có lượng fan hùng hậu, việc anh vi phạm pháp luật bị đánh giá là gây ra hiệu ứng xã hội vô cùng tồi tệ.

Trong khi đó, Trịnh Sảng bị tẩy chay vì những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng và tổn hại thuần phong mỹ tục như “thù lao bất thường”, “hợp đồng âm dương”, trốn thuế, hoạt động không phép và thuê người mang thai hộ rồi đòi bỏ con.

Về phía Trương Triết Hạn, nam diễn viên vướng bê bối lịch sử chính trị nhạy cảm. Cụ thể, anh bị “khui” lại ảnh đi đám cưới tại một ngôi đền được cho là nhạy cảm với người Trung Quốc và chụp ảnh check in ở một đền thờ khác thờ tội phạm chiến tranh. Cả hai địa điểm này đều là những nơi tối kỵ đối với người dân Trung Quốc. Do đó, Trương Triết Hạn bị cư dân mạng Trung Quốc “ném đá” kịch liệt. 

Bình luận

Google