Phố Wall trở nên hứng thú với Bitcoin - Tại sao vậy?

Nguyễn Xuân Quang Anh  •   • 
Ngày càng nhiều công ty, ngân hàng lớn, quỹ đầu tư và các công ty quản lý tài sản chạy đua trong việc đầu tư vào Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác.

Có vẻ như Phố Wall đang dẫn đầu cuộc đua 

Trong khi Bank of America đã thành lập một nhóm nghiên cứu tiền điện tử mới và cho phép giao dịch hợp đồng tương lai BTC với khách hàng vào tháng 7, thì Goldman Sachs đã hợp tác với ngân hàng thương mại tiền điện tử Galaxy Digital để triển khai giao dịch các sản phẩm phái sinh của Bitcoin. BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cũng đã nhận ra sự hấp dẫn của các hợp đồng tương lai Bitcoin. 

Goldman Sachs thậm chí đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để khởi động một quỹ tài chính phi tập trung và giao dịch blockchain (ETF). 

Trớ trêu thay, JPMorgan, được dẫn dắt bởi Jamie Dimon - người đã từng gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” và cũng từng đe dọa sa thải các nhân viên khi họ giao dịch Bitcoin, lại cấp quyền truy cập cho tất cả các khách hàng ngân hàng tư nhân của mình vào 6 quỹ tiền điện tử trong tháng này. 

Những gã khổng lồ của Phố Wall đều đang tìm cách thâm nhập vào thị trường Bitcoin. 

71% trong số này có kế hoạch đầu tư vào tài sản kỹ thuật số và 82% hiện tại đang tiếp cận tiền điện tử và dự kiến ​​sẽ mở rộng lượng nắm giữ tiền điện tử của họ vào năm 2023. 

Nhưng điều gì khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tổ chức và những gã khổng lồ Phố Wall sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực tài sản kỹ thuật số? 

Bitcoin thu hút các nhà đầu tư tổ chức như thế nào?

Cho đến nay, phố Wall đã thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong cách nhìn nhận đối với loại tài sản tiền điện tử này. 

Thật vậy, các nhà đầu tư tổ chức không chỉ thay đổi suy nghĩ của họ về Bitcoin. Họ đã sẵn sàng để đầu tư vào tiền điện tử trong năm nay. 

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao đột nhiên họ lại thấy tiền điện tử hấp dẫn đến vậy? 

Nếu chúng ta nghĩ kỹ về điều này, thì việc đầu tư vào tiền điện tử của họ ở thời điểm này là rất hợp lý. Thị trường tài sản kỹ thuật số ngày nay rất khác so với những gì chúng ta thấy cách đây bốn năm về trước. 

Thị trường tăng giá năm 2017 được thúc đẩy bởi sự cường điệu hóa. Hầu hết các dự án đã tận dụng sự bùng nổ của Đợt phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) để huy động vốn mà không có bất kỳ tiến trình phát triển nào nối tiếp sau đó. Trên thực tế, hơn 80% ICO trong năm đó được xác định như một trò lừa đảo. 

Khó có thể phủ nhận rằng sự cường điệu hóa vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử này. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử ngày nay có cơ sở hạ tầng hoạt động rõ ràng. 

Ngoài ra, còn có một hệ sinh thái các giải pháp sáng tạo đang phát triển nhanh chóng và lượng dịch vụ cung cấp được quản lý theo quy định ngày càng tăng. 

Một số người vẫn tin rằng Bitcoin chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp. Thực tế các giao dịch này chỉ chiếm 0.34% tổng giá trị giao dịch. Tuy nhiên, tâm lý chung đối với tiền điện tử đã thay đổi mạnh mẽ kể từ năm 2017. Nhiều nhà đầu tư tổ chức đã nhận ra giá trị mà ngành công nghiệp này tạo ra. 

Tiền điện tử khi đối mặt với các vấn đề của tiền pháp định 

Khi các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức thấp và tiếp tục in tiền để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch, các nhà đầu tư tổ chức đã gặp khó khăn với tỷ lệ lạm phát kỷ lục và trái phiếu có lợi suất thấp hoặc thậm chí là âm. 

Vì những lý do này, Bitcoin đã trở thành một tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tổ chức. Nó có tiềm năng tăng trưởng cao, giới hạn nguồn cung tối đa và cơ chế giảm phát bằng cách giảm nguồn cung BTC mới xuống 50% sau mỗi bốn năm. 

Vàng cũng có thể là một kênh đầu tư thay thế cho những người muốn tự bảo vệ mình trước lạm phát. Tuy nhiên, nó đã ghi nhận lợi nhuận âm (-7%) cho các nhà đầu tư trong năm nay. Cùng lúc đó, Bitcoin lại có ROI tính từ đầu năm đến nay (01/09/2021) là 63%. 

Nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin là một loại tài sản đầu tư an toàn so với các công cụ truyền thống. Đây là đặc điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tổ chức. Họ có thể sử dụng BTC để phòng ngừa trước các đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán hoặc xu hướng giá giảm. 

Trên hết, nhu cầu về tiền điện tử ngày càng tăng từ các cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNW). Những người này bao gồm Elon Musk, Paul Tudor và Stanley Druckenmiller. Điều này đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy thị trường tăng giá hiện tại. 

Đồng thời, việc cho ra mắt các sáng kiến ​​tiền điện tử như việc các ngân hàng Phố Wall cho phép nhà đầu tư tiếp cận với những đối tượng mới không quan tâm đến các giải pháp tài chính và ngân hàng truyền thống. 

Thật vậy, các thế hệ trẻ với tư duy cởi mở hơn về những đổi mới của tài sản kỹ thuật số đồng thời cũng thích sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử hơn các dịch vụ của các tổ chức tài chính truyền thống.

Quy định tiền điện tử - con đường mới dẫn đến thành Rome!

Khi nói đến việc áp dụng tiền điện tử, gần đây nhiều người lo ngại trong việc các cơ quan quản lý đang nỗ lực thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tài sản kỹ thuật số. 

Tuy nhiên, theo các nhà quản lý vấn đề không nằm ở đó. Cả nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đều không nên coi chúng là một mối đe dọa. 

Thay vào đó, vấn đề ở chỗ chúng ta không có một quy định chung về tiền điện tử áp dụng trên phạm vi thế giới. Điều này đã dẫn đến một số quốc gia ban hành luật không phù hợp với lĩnh vực này.

Một ví dụ điển hình là các yêu cầu về thuế tiền điện tử gây tranh cãi đã được đưa vào dự luật cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dự luật vẫn chưa được thông qua. Nó phụ thuộc vào các nhà đầu tư trong lĩnh vực này, các nhà lập pháp và cơ quan quản lý phải hợp tác và tạo ra một khuôn khổ chung để mọi người có thể cùng nhau làm việc một cách hiệu quả. 

Tuyên bố này sẽ áp dụng cho các luật khác về tiền điện tử trên toàn cầu. Ví dụ, các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh cũng đã đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt cho các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số. 

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain phải có giấy phép để hoạt động. Ngoài ra, họ phải lưu ý về cách quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của đến người tiêu dùng. 

Hợp tác cùng có lợi  

Thoạt đầu, những quy tắc mới này nghe có vẻ khiến các nhà đầu tư e ngại. Tuy nhiên, việc dành thời gian và nguồn lực cần thiết để hợp tác với các cơ quan quản lý sẽ mang lại lợi thế lớn cho ngành. 

Cuối cùng, sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý và nhà đầu tư tiền điện tử sẽ tạo ra một môi trường nơi các doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính quyền cùng có lợi từ công nghệ đổi mới và sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường. 

Quan trọng nhất, việc hoàn thiện quy đinh pháp luật là điều đang được hướng tới. Nó vấn đang tiếp tục được cải thiện. Vì quá trình này còn lâu mới kết thúc nên cần thời gian để phát triển và đi vào hoạt động.

Vì lý do đó, vhúng ta nên dành thời gian để các cơ quan quản lý đưa ra hành lang pháp lý thuận tiện hơn cho các nhà đầu tư tổ chức và những nhà đối tượng khác trên thị trường.

Những sáng kiến ​​về thể chế tiền điện tử tạo ra niềm tin trong ngành công nghiệp này

Bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài sản kỹ thuật số được quản lý, các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn ở Phố Wall giúp thị trường lớn mạnh hơn và lấy được sự tin tưởng từ cả cơ quan quản lý và người dân. Điều này bao gồm những người đã từng bài xích các tài sản kỹ thuật số trong quá khứ. 

Ngoài ra, dòng vốn ồ ạt của các nhà đầu tư tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp khác sẽ làm tăng vòng quay tài sản kỹ thuật số đồng thời làm cho thị trường trở nên hiệu quả và hợp lý hơn. 

Sự phát triển của tiền điện tử có thể sẽ chậm lại. Tuy nhiên, sự biến động của chúng sẽ giảm xuống, đây là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư tổ chức. Gần đây, theo một cuộc khảo sát của Deloitte, có khoảng 47% nhà đầu tư tổ chức cho rằng biến động là một nguy cơ tiềm ẩn. 

Rất có thể, điều này sẽ tạo ra một quá trình theo chu kỳ, giống như những gì chúng ta đã thấy vào năm ngoái. Để thị trường tăng giá sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ không khốc liệt như năm 2017 hoặc trước đó. 

Cuối cùng, sự biến động sẽ giảm xuống mức có thể loại bỏ tính chu kỳ của thị trường tiền điện tử. Đó là thời điểm khi tiền điện tử trở thành một loại tài sản hoàn thiện về mọi mặt.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Xuân Quang Anh

Cập nhật tin mới về thế giới Tiền điện tử, tiền ảo

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng kỹ thuật mật mã, điều này làm cho chúng gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng lưới phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.
Aine Le

Hồ sơ Pandora - Thủ tướng của Lebanon Najib Mikati

Thủ tướng của Lebanon Najib Mikati là một trong số những quan chức chính trị Lebanon có tên trong Hồ sơ Pandora, làm lộ ra khối tài sản đồ sộ ẩn giấu trong các thiên đường thuế ở nước ngoài
Aine Le

Hồ sơ Pandora - Chủ tịch SM Entertainment Lee Soo Man

Lee Soo Man sinh ngày 18 tháng 6 năm 1952 tại Seoul, Hàn Quốc là doanh nhân, nhà sản xuất âm nhạc người Hàn Quốc. Ông nổi tiếng với vai trò là nhà sáng lập nên công ty giải trí SM Entertainment.
Anonymous Bopp

Nghiện Drama CBiz

Ở đây có drama thơm hơn người yêu của bạn
Nguyễn Xuân Quang Anh

Tin tức mới nhất về tiền điện tử Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain sử dụng giao thức proof-of-stake, được sáng lập và phát triển bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano hiện là một trong những nền tảng blockchain nổi bật nhất sau Bitcoin và Ethereum với đồng tiền ADA đặc trưng.
Google