Quá trình 'giải ngân chớp nhoáng' 15 tỷ tiền từ thiện của Nghệ sĩ Hoài Linh

Aine Le
Sự việc nghệ sĩ Hoài Linh chậm trễ giải ngân tiền ủng hộ miền Trung lũ lụt đã gây tranh cãi lớn trong dư luận. Sau khi bị công chúng chỉ trích, Hoài Linh đã đăng tải clip thanh minh, sau đó anh cùng ekip đã nhanh chóng liên hệ với các địa phương để trao luôn quà khắc phục sau thiên tai.

1. Quá trình giải ngân 15 tỷ tiền từ thiện của NS Hoài Linh

Trước ồn ào sự việc Hoài Linh từ thiện, đại diện của nam danh hài đã tiến hành trao hơn tám tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế... giúp người vùng lũ.

Sáng 2/6, tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Triệu Phong, Quảng Trị, ông Hà Văn Tự - đại diện đoàn từ thiện của nghệ sĩ - trao đơn vị này 1.500 phần quà, mỗi phần trị giá một triệu đồng.

Chính quyền tỉnh Quảng Trị xác nhận chiều 31.5, đại diện nam danh hài đã đến 2 điểm của tỉnh để trao tổng cộng 2,4 tỉ đồng tiền từ thiện

 Ông Trần Việt Dũng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện - cho biết do Covid-19 nên đoàn từ thiện không thể tập trung đông người để trao quà. Ông Việt Dũng nói dự kiến cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, đơn vị giải ngân tiền về các xã để phát cho người ở những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt năm 2020. Ông Dũng nói thêm khi đại diện phía Hoài Linh liên lạc hai tháng trước, địa phương cũng chuẩn bị danh sách người cần hỗ trợ, nhưng do dịch nên chưa triển khai được.

Ngoài Quảng Trị, tại Quảng Ngãi, ông Bùi Đức Thọ - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQVN ở tỉnh - cho biết, ê-kíp Hoài Linh trao 2,5 tỷ đồng cho người hứng chịu hậu quả lũ lụt ở ba nơi, gồm: thị xã Đức Phổ, huyện miền núi Trà Bồng và thành phố Quảng Ngãi, vào ngày 1/6.Trước đó, ngày 31/5, đoàn nghệ sĩ Hoài Linh trao một tỷ đồng cho MTTQVN tỉnh Quảng Trị để xây nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng của lũ lụt. Ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị - cho biết đơn vị đã giải ngân số tiền này đến từng người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng ngày, đoàn từ thiện trao 1,4 tỷ đồng cho huyện Hải Lăng xây trường mầm non Hải Phong, kết hợp công trình ứng phó lũ.

Bên cạnh đó, đoàn liên hệ MTTQVN huyện Quảng Điền và xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) ở Thừa Thiên Huế để tặng hàng trăm suất quà, tiền xây nhà. Đồng thời, đoàn tặng xã đoàn Phong Xuân 20 triệu đồng vì hoạt động tham gia hỗ trợ cứu nạn ở Rào Trăng 3.

Đoàn từ thiện Hoài Linh tặng tiền xây nhà cho bà con tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: X.Đ/Tuổi Trẻ)

Tháng 10/2020, trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng ở miền Trung, nhiều nghệ sĩ kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp khắc phục hậu quả thiên tai. Ngày 20/10/2020, Hoài Linh cho biết là người con của vùng đất này, nhìn cảnh mọi người mất người thân, nhà cửa, anh đau xót, vì vậy, đứng ra quyên góp với hình thức khán giả gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do anh lập ra. Đến ngày 11/11/2020, nghệ sĩ thông báo trên trang cá nhân, tài khoản nhận được khoảng 13,4 tỷ đồng, công bố ngừng nhận đóng góp và sẽ về miền Trung để trao số tiền.

Tuy vậy, khác nhiều nghệ sĩ đi trao tiền và quà trực tiếp, cũng như công khai các khoản thu chi thiện nguyện, danh hài chưa lên tiếng về kế hoạch dùng số tiền cứu trợ sau sáu tháng kêu gọi đóng góp. Giữa tháng 5 đến nay, nhiều khán giả đề nghị Hoài Linh phải minh bạch hoạt động này. Tối 24/5, anh lần đầu trần tình qua video. Nghệ sĩ nói số tiền quyên góp được vẫn trong tài khoản của anh. Sau khoảng sáu tháng, trừ một số khoản đã chi, cộng tiền lãi, con số hiện tại là hơn 13,7 tỷ đồng. Diễn viên hứa trao tiền đúng người cần giúp đỡ, nhưng không cho biết kế hoạch cụ thể.

2. Phản ứng của cư dân mạng việc này

Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bởi thời gian vừa qua, nghệ sĩ Hoài Linh liên tục vướng ồn ào liên quan đến số tiền kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung. Đã có tranh cãi nổ ra khi nhiều người tỏ thái độ không hài lòng vì giữ số tiền từ thiện này suốt 6 tháng trong khi việc cứu trợ lũ lụt là cấp bách. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lên tiếng bênh vực, cho rằng ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng với tình hình sức khỏe của nam nghệ sĩ không tốt nên việc chậm trễ là điều có thể thông cảm. Họ cho rằng mặc dù số tiền đến tay người dân muộn hơn so với dự định nhưng “có vẫn hơn không".

Một tài khoản bình luận: “Tuy có muộn nhưng cũng là biện pháp khắc phục và giải quyết sự việc. Qua vấn đề lần này, hi vọng Hoài Linh sẽ có được một kinh nghiệm sâu sắc và bài học cho bản thân. Mọi người cũng không nên quá khắt khe với anh Linh. Có sai thì phải sửa, quan trọng là sửa như thế nào thì anh Linh cần làm cho thấu tình đạt lý”. “Nghệ sĩ đi làm từ thiện không hết và chỉ có thể do bận rộn và chủ quan, chưa nắm rõ điều luật nên chậm trễ. Do đó chúng ta cũng nên thông cảm và bỏ qua, tha thứ cho Hoài Linh. Như vậy nghệ sĩ mới còn có tinh thần làm công tác từ thiện tiếp chứ”, người xem khác nêu ý kiến.

Tuy nhiên trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bức xúc: "Tại sao trì hoãn 6 tháng không giải ngân với lý do dịch bệnh không thể đi trực tiếp nhưng giờ, đúng giai đoạn đỉnh dịch, Hoài Linh lại chi nhanh thế? Đây là bị chỉ trích mới làm phải không?".

"Lúc bão lụt, người dân miền trung cần sự giúp đỡ của đồng bào ngay lúc ấy để có miếng ăn cái mặc mà có sức khoẻ để vượt qua cơn bão lớn chứ giờ này thì có tác dụng gì đâu chứ. Ông bà ta có câu một miếng khi đói bằng một gói khi no. Làm xấu hình ảnh và làm mất lòng tin của những người có tâm thiện nguyện chân chính"

Trước đó, nghệ sĩ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ vào cuối năm 2020. Sau khi đóng tài khoản vào 11/11/2020, Hoài Linh công bố nhận được hơn 13 tỷ đồng từ thiện.

6 tháng kể từ đó, Hoài Linh không có bất kỳ động thái nào công bố về hoạt động cứu trợ đồng bào vùng lũ. Chỉ đến khi cộng đồng mạng thắc mắc, lên tiếng chỉ trích, nam nghệ sĩ mới ra clip thanh minh và vội vã giải ngân hết số tiền này.

Bình luận

Google