Ripple v SEC: SEC từ chối "sao kê" thông tin giao dịch nội bộ cho dù chứng cứ đã rõ

Nguyễn Xuân Quang Anh
SEC đã giao nộp các tài liệu giúp làm sáng tỏ vụ kiện với Ripple cũng như vị thế của XRP.

XRP thực sự chưa từng được coi là chứng khoán cho đến năm 2018. Điều này được khẳng định sau khi cơ quan quản lý công bố một số tài liệu mới.

SEC Ripple Lawsuit

Nguồn: crypto-law.us

Theo tài liệu, SEC chỉ liệt kê XRP vào danh sách chứng khoán vào tháng 4 năm 2018. Điều này mâu thuẫn với những khẳng định ban đầu của cơ quan quản lý khi họ cho rằng những người đồng sáng lập Ripple đã tham gia chào bán chứng khoán bất hợp pháp từ những ngày đầu.

Cùng ngược về quá khứ, SEC đã lập luận rằng Ripple đã có thể bán XRP một cách bất hợp pháp với số tiền 1.38 tỷ đô la trong bảy năm.

SEC Ripple Case

Nguồn: Bảng thống kê số tiền mà Ripple huy động được từ việc bán hàng trên thị trường và cho các tổ chức - sec.gov

Trong biểu đồ ở trên, có thể thấy rằng đợt bán XRP đầu tiên đã bắt đầu vào năm 2013. Trong khi đó, SEC chỉ bắt đầu theo dõi các hoạt động của Ripple vào năm 2018.

Tin liên quan: Tòa yêu cầu SEC tiết lộ các tài liệu bằng chứng để xem xét

Hơn nữa, người ta biết rằng Bitcoin (BTC) và ether (ETH) chưa bao giờ được liệt vào danh sách chứng khoán. Điều này có nghĩa là nhân viên của SEC có thể giao dịch những đồng tiền điện tử này một cách hợp pháp. Trong số đó có cả XRP cho đến tháng 4 năm 2018.

Điều quan trọng nữa là việc SEC từ chối cung cấp thông tin về các giao dịch tiền điện tử nội bộ. Theo đại diện của SEC, việc yêu cầu cung cấp thông tin như vậy là "sự can thiệp vô cớ vào các vấn đề tài chính riêng tư của các nhân viên SEC".

Chốt lại vấn đề

  1. SEC kết tội Ripple chào bán chứng khoán một cách bất hợp pháp từ năm 2013.
  2. Nhưng đến năm 2018 thì SEC mới liệt XRP vào danh sách chứng khoán.
  3. Vậy nên trong khoản thời gian trước 2018 thì XRP vẫn được giao dịch một cách hợp lệ và nhân viên SEC đã có thể cũng giao dịch XRP.
  4. Sau khi biết tin, SEC từ chối tiết lộ thông tin giao dịch nội bộ.

Bình luận

Google